» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

เทรนด์ ไมโคร รายงานสรุปภัยคุกคามระดับโลก ที่ส่งผลกระทบต่อเอเชียแปซิฟิกช่วงต.ค.
วันที่ : 11/23/2009   Article:Intrend

ศูนย์ติดตามไวรัสทั่วโลก บริษัท เทรนด์ ไมโคร อิงค์ ระบุถึงรายงานสรุปภัยคุกคามในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประจำเดือนตุลาคมว่า หนึ่งในมัลแวร์ที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมและเป็นที่รู้จักมากที่สุดได้ใช้บัญชีผู้ใช้ออนไลน์ในระบบ Windows Live และ Hotmail นับพันรายในการโพสต์ข้อความ และขณะนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าบัญชีดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการใช้เทคนิคฟิชชิง “ดั้งเดิม” ซึ่งวิธีการนี้กำลังถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายและได้รับการพัฒนาให้กลายเป็นมัลแวร์ขโมยข้อมูลที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

และภัยคุกคามอื่นๆ ที่ถูกตรวจพบในช่วงเดือนตุลาคมดูเหมือนจะสนับสนุนการปรากฏตัวของมัลแวร์ขโมยข้อมูลที่ความซับซ้อนยิ่งขึ้น เช่น สายพันธุ์ล่าสุดที่ชื่อ BEBLOH ได้เปลี่ยนวิธีการจากเดิมที่ มัลแวร์ขโมยข้อมูลจะใช้คีย์ล็อกกิ้ง (การขโมยข้อมูลด้วยการตรวจจับการป้อนข้อมูลผ่านแป้นพิมพ์) และส่งข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ไปยังผู้ที่ไม่ประสงค์ดีเพื่อนำไปใช้หาประโยชน์ในอนาคต แต่มัลแวร์สายพันธุ์ใหม่นี้จะมุ่งขโมยข้อมูลส่วนตัวเพื่อขโมยเงินออกจากบัญชีของผู้ใช้โดยตรง เมื่อมัลแวร์เริ่มปฏิบัติการจะมีการเชื่อมต่อกับคำสั่งและเข้าควบคุมเซิร์ฟเวอร์ซึ่งดาวน์โหลดไฟล์การกำหนดค่ามาปรับแต่งใหม่ โดยไฟล์ดังกล่าวจะระบุชื่อธนาคารเป้าหมาย ชื่อบัญชีที่จะรับโอนเงิน และจำนวนเงิน ความสามารถในการขโมยข้อมูลของมัลแวร์นั้นสามารถดำเนินการได้โดยที่ผู้ใช้ไม่มีทางรู้ตัว

ขณะที่มัลแวร์ ZBOT ยังคงแพร่การติดเชื้อไปยังผู้ใช้อย่างต่อเนื่องผ่านวิธีการที่หลากหลาย โดย เฉพาะการใช้เทคนิคกลลวงทางสังคม (Social Engineering Technigues) รวมถึงการโจมตีแบบฟิชชิง โดยใช้ชื่อของ CapitalOne ซึ่งเป็นธุรกิจด้านสินเชื่อรายใหญ่ เป็นเครื่องมือลวงให้ผู้ใช้ระบุข้อมูลส่วนตัวในการเข้าสู่ระบบโดยอาศัยความช่วยเหลือของ ZBOT สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งจะปลอมตัวเป็น “ใบรับรอง ดิจิทัล” เพื่อหลอกให้ผู้ใช้เรียกใช้งาน ขณะที่ ZBOT อีกสายพันธุ์จะจำลองตัวเองให้เป็นระบบแจ้งข่าวสารทางอีเมลจากผู้ดูแลระบบของบริษัทหลายแห่ง ซึ่งข้อความสแปมที่ผ่านการปรับแต่งแล้วจะถูกส่งตรงไปยังผู้ใช้เพื่อให้ “อัปเกรดเซิร์ฟเวอร์” และแทรกลิงค์ที่นำไปสู่การดาวน์โหลดมัลแวร์ไว้ด้วย

นอกจากนี้ สแปมอื่นๆ อีกหลายตัวยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องและเกิดขึ้นในหลายรูปแบบ เช่น สายพันธุ์ FAKEAV ที่ใช้หนอน Conficker/DOWNAD เป็นเครื่องมือ โดยนอกจากจะแจ้งข้อความลวงแล้วยังหลอกล่อให้ผู้ใช้อัพเดตการตั้งค่ากล่องขาเข้า (อินบอกซ์) ของตน เพื่อดาวน์โหลดสายพันธุ์อื่นๆ ของ FAKEAV ด้วย อย่างไรก็ตามการกระทำที่เป็นปกติของสายพันธุ์นี้ก็คือการแสดงไฟล์ ClamAV ที่ถูกต้อง แต่ซ่อนชุดคำสั่งที่เป็นอันตรายไว้ภายใน

สำหรับข้อความสแปมอื่นๆ ที่ตรวจพบยังคงใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์สำคัญในปัจจุบัน (เช่น การแสดงรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่อง “This Is It” ของไมเคิล แจ็คสัน) วันหยุดพิเศษ (เช่น ฮาโลวีน) และไซต์เครือข่ายชุมชนออนไลน์ (เช่น Facebook) และสแปมที่กำลังดำเนินงานอยู่ในขณะนี้อย่างต่อเนื่องคือ สแปมที่พยายามลวงผู้ใช้ด้วยสัญญาข้อตกลงปลอมจากบริษัท LSM

ในเดือนตุลาคมยังพบว่ามีการแพร่การติดเชื้อไฟล์รูปแบบใหม่ที่สามารถซ่อนไฟล์ที่ถูกต้อง และย้ายไฟล์โฮสต์ของตนไปยังตำแหน่งต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับและการเอาออกจากระบบได้ รายงานยังตรวจพบการโจมตีที่ใช้ประโยชน์ช่องโหว่ในช่วงซีโร่เดย์ที่ตั้งเป้าไปที่ Adobe Reader และ Adobe Acrobat 9.1.3 รวมทั้งเวอร์ชันก่อนหน้านี้ในรูปแบบของไฟล์.PDF และยังมีการตรวจพบ ASProx สายพันธุ์ล่าสุดที่ใช้ประโยชน์ช่องโหว่บางอย่างของ Adobe ผ่านทางเว็บไซต์ที่เป็นอันตรายหลายแห่งในอินเดีย ไทย และนิวซีแลนด์

รายงานยังระบุถึงการโจมตีแบบฟิชชิงที่มีเป้าหมายเป็นผู้ใช้บริการจีเมล (Gmail) ในไต้หวัน ซึ่งใช้เทคนิคที่เรียกว่า “สเปียร์ฟิชชิง” (Spear Phishing: ฟิชชิงที่มีกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ) ในรูปแบบของอีเมลที่สามารถกำหนด URL ฟิชชิงเองได้ ทำให้สามารถส่งไปยังชื่อผู้รับที่เฉพาะเจาะจงได้โดยตรง

การแพร่ระบาดของภัยคุกคาม

ตารางที่ 1 และ 2 แสดงรายชื่อประเทศและมัลแวร์ที่ติดอันดับสูงสุดจากการพิจารณาจำนวนของคอมพิวเตอร์ที่ติดมัลแวร์ ซึ่งได้จากรายงานของศูนย์ติดตามไวรัสโลก (World Virus Tracking Center: WTC) บริษัท เทรนด์ ไมโคร


  Back |   Top


Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved