“เชฟโรเลต ครูซ อีวี” รถต้นแบบใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ "> TechnologyMedia : ศูนย์รวมสาระความรู้ทางด้านวิศวกรรมและอุตสาหกรรม

» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


“เชฟโรเลต ครูซ อีวี” รถต้นแบบใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่
วันที่ : 9/27/2010   Article:Intrend

จีเอ็ม เตรียมเปิดตัว “เชฟโรเลต ครูซ อีวี” รถต้นแบบใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ในเกาหลีใต้

เจนเนอรัล มอเตอร์ส หรือ จีเอ็ม เปิดตัวโครงการรถทดลองขับเพื่อประเมินความต้องการของตลาด และการยอมรับของลูกค้าในเกาหลีในส่วนของรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โครงการนี้จะใช้รถพลังงานไฟฟ้าที่พัฒนาต่อยอดจาก “เชฟโรเลต ครูซ” (Chevrolet Cruze) ซึ่งประสบความสำเร็จมาแล้วก่อนหน้านี้ โดย “ครูซ อีวี” (Cruze EV) จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของรถทดลองขับในโครงการนี้ด้วย

โครงการดังกล่าวเป็นผลจากการพัฒนาร่วมระหว่างจีเอ็ม แดวู (GM Daewoo) แอลจี เคมิคอล (LG Chemical) และแอลจีอีเล็คทรอนิกส์ (LG Electronics) ซึ่งจะดำเนินการในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมขีดความสามารถและความเชี่ยวชาญหลักของจีเอ็มด้านยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งครอบคลุมถึงแบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า การควบคุมพลังงาน และการชาร์จไฟ โครงการนี้จะช่วยให้จีเอ็มรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการยอมรับของลูกค้าในส่วนของรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โดยเน้นศึกษาพฤติกรรมการขับขี่และการชาร์จไฟ ขณะเฉลี่ยค่าใช้จ่ายและทรัพยากร ซึ่งเป็นแนวคิดริเริ่มสำคัญในกลยุทธ์การพัฒนาแบตเตอรี่และรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีเอ็ม คาดว่าโครงการรถทดลองขับนี้จะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงปลายเดือนตุลาคม นอกจากนี้ยังมีแผนจะเปิดตัวรถทดลองขับหรือรถต้นแบบของจีเอ็มร่วมกับพันธมิตรในตลาดเมืองอื่นๆ ช่วงปลายปีนี้

รถต้นแบบ ครูซ อีวี จะเป็นรถยนต์นั่งขนาดใหญ่ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่จะออกไปอวดโฉมบนท้องถนนจริง ขับเคลื่อนด้วยพลังแบตเตอรี่จาก แอลจี เคมิคอล และใช้ระบบขับเคลื่อน (มอเตอร์/อินเวอร์เตอร์) จาก แอลจี อิเล็คทรอนิกส์ ทั้งนี้ รถยนต์พลังไฟฟ้าของจีอีที่ร่วมโครงการในเกาหลีใต้ประกอบด้วย เชฟโรเลต ครูซ และ จีเอ็ม แดวู ลาเซตติ พรีเมียร์ส ซึ่งปัจจุบันจีเอ็มทำตลาดรถรุ่นดังกล่าวภายใต้แบรนด์ท้องถิ่นในเกาหลีใต้

“โครงการรถต้นแบบ ครูซ อีวี ตอกย้ำความมุ่งมั่นของจีเอ็มในการก้าวเป็นผู้นำในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยต่อยอดจากรถยนต์ไฮบริดและเชฟโรเลต โวลต์ (Chevrolet Volt เราจะใช้ข้อมูลที่ได้จากโครงการรถทดลองขับนี้ รวมทั้งโครงการรถทอลองขับอื่นๆ ไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของเรา เพื่อนำเสนอรถยนต์ที่ดีแก่ลูกค้า ” คาร์ล สแตรค รองประธานฝ่าย Global Vehicle Engineering จีเอ็ม กล่าว ”

ครูซ อีวี ใช้แบตเตอรี่ 31 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) ซึ่งให้กำลังขับเคลื่อนสูงสุด 150 กิโลวัตต์ (kW) โดยรถที่เข้าร่วมโครงการจะถูกตรวจติดตามผลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้รู้ระยะทางที่รถแต่ละขนาดวิ่งได้จริง จากตารางการทดสอบที่ดำเนินการโดย แอลจี เคมิคอล คาดว่ารถต้นแบบเหล่านี้จะวิ่งได้ระยะทางไกลสุด 160 กม. (100 ไมล์) โดยวิ่งได้ตั้งแต่ 0 ถึง 100 กม./ชม. (60 ไมล์ต่อชั่วโมง) ใน 8.2 วินาที ด้วยความเร็วสูงสุด 165 กม./ชม. (102.5 ไมล์ต่อชั่วโมง)สามารถชาร์จไฟจากไฟบ้าน 220 โวลต์ โดยใช้เวลาชาร์จ 8-10 ชั่วโมง ส่วนหนึ่งในภารกิจของรถต้นแบบในโครงการ คือ การทดสอบ “ความเร็วในการชาร์จไฟ” ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการชาร์จไฟลงได้อย่างมาก

โดยทั่วไปที่ตั้งของชุดแบตเตอรี่มักอยู่ที่กระโปรงหลัง แต่ชุดแบตเตอรี่ของรถครูซ อีวี อยู่ใต้ท้องรถ ซึ่งทำให้กระโปรงหลังของ ครูซ อีวี มีที่ว่างสำหรับใช้เก็บสัมภาระได้เช่นเดียวกับรถยนต์ทั่วไปที่ใช้น้ำมั้นเป็นเชื้อเพลิง

“การขยายตลาดรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศมีนัยสำคัญอย่างมากต่อความร่วมมือระหว่าง จีเอ็ม แดวู และ แอลจี เคมิคอล” ตลอดสองปีที่ผ่านมา เราได้สานสัมพันธ์ทางธุรกิจที่แน่นแฟ้นกับจีเอ็ม และวันนี้เราหวังจะทำเช่นเดียวกันนี้กับ จีเอ็ม แดวู ในประเทศบ้านเกิดของเรา” บาน ซุก คิม รองประธานและซีอีโอของ แอลจี เคมิคอล กล่าว

กองบรรณาธิการ

  Back |   Top


Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved