» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

“มะม่วง” ราชาผลไม้ไทย ในงานเทศกาลมะม่วง ที่ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์
วันที่ : 3/8/2011   Column: Travel

มะม่วง ผลไม้ไฮไลท์ในช่วงหน้าร้อนที่ถูกยกให้เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน เพราะไม่ว่าจะรับประทานดิบหรือสุกก็อร่อยถูกใจ อีกทั้งยังเป็นแหล่งวิตามินและเกลือแร่ชั้นดีสำหรับร่างกายอีกด้วย และเพื่อต้อนรับฤดูกาลที่ผลผลิตมะม่วงกำลังหลั่งไหลออกสู่ตลาด ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ จึงเอาใจแฟนพันธุ์แท้ที่ชื่นชอบความหอมหวานฉ่ำใจของมะม่วง ด้วยการจัดงานเทศกาลมะม่วง ขึ้นระหว่างวันที่ 4 - 14 มีนาคมนี้ ที่ลานกิจกรรมชั้น 3

ชุติมา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสายการตลาดและพัฒนาธุรกิจ บริษัท สยามรีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด เล่าถึงแนวคิดของการจัดงานครั้งนี้ โดยร่วมกับเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทราในการรวบรวมมะม่วงหลากหลายสายพันธุ์จากเกษตรกรกว่า 40 สวนมาเสิร์ฟถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งจุดเด่นของงานอยู่ที่การคัดสรรคุณภาพมะม่วงที่เน้นความสด สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานส่งออก ผ่านการตรวจสอบสารพิษตกค้างผด้วยระบบ GAP (Good Agricultural Practice) คือตรวจสอบตั้งแต่พื้นที่การปลูก การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว และการจัดการหลังเก็บเกี่ยว เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ มีลักษณะตรงตามความต้องการและมีความปลอดภัยต่อการบริโภค

นอกจากความปลอดภัยและลักษณะผลที่สวยงามน่ารับประทานแล้ว รสชาติก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้บริโภคประทับใจกับความหวาน หอม อร่อยกำลังพอดี เพราะผลผลิตที่นำมาจำหน่ายในงานเทศกาลมะม่วงครั้งนี้ ผ่านการเก็บเกี่ยวในระดับความแก่และสุกตามระยะเวลาที่เหมาะสม มีการวัดปริมาณน้ำตาลด้วยเครื่ององศา บริกซ์ (Refractometer) เพื่อให้ได้ค่าเฉลี่ยของปริมาณน้ำตาลประมาณ 15 – 18 องศาบริกซ์ ทำให้มะม่วงมีรสชาติความหวานกำลังพอดี เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจเรื่องการดูแลสุขภาพ เพราะไม่เพียงปริมาณน้ำตาลเหมาะสม มะม่วงยังมีวิตามินซี วิตามินอี และสารเบต้าแคโรทีนที่มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้อีกด้วย

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจในงานครั้งนี้ คือการจัดนิทรรศการมะม่วงพันธุ์แปลกและหายาก 16 สายพันธุ์ อาทิ พันธุ์ขายตึก ซึ่งมีที่มาของชื่อจากรสชาติที่อร่อย จึงเปรียบเปรยว่าให้ขายตึกขายบ้านมาทานก็ยอมเลยทีเดียว จัดเป็นมะม่วงพันธุ์ไทยโบราณ ผลรูปกลมรีคล้ายผลมะม่วงมัน หรือมะม่วงแรด แต่จะมีขนาดใหญ่กว่า เมื่อโตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 2 ผลต่อหนึ่งกิโลกรัม เนื้อผลเยอะ ไม่มีเสี้ยน เมล็ดลีบ ผลดิบสีเขียว รสชาติหวานมันปนเปรี้ยวนิด ๆ กรอบเหมือนมะม่วงมัน นิยมปลูกเพื่อรับประทานผลดิบ

พันธุ์อกร่องพิกุลทอง พันธุ์มะม่วงเก่าแก่ที่รู้จักทั่วไป ขนาดผลใหญ่กว่าอกร่องธรรมดา ลักษณะของผลค่อนข้างแบน ผลดิบเนื้อละเอียดสีขาวนวล มีเสี้ยนน้อย รสเปรี้ยวจัดจนกระทั่งแก่ เมื่อสุกผิวของเปลือกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง มีกลิ่นหอม เนื้อสีเหลืองละเอียด รสหวานนิยมรับประทานสุกกับข้าวเหนียว

พันธุ์มันขุนศรี นิยมปลูกกันมาแต่โบราณ ผลเป็นรูปกลมรีและยาว ปลายผลจะเรียวแหลมและงอนมาก ส่วนหัวผลจะป้านไปด้านหลังดูคล้าย "ตัวเอส" ผลดิบเป็นสีเขียวมีนวล รสชาติเปรี้ยวจัด ผลสุกเป็นสีเหลือง เนื้อในสีเหลืองปนส้มเล็กน้อย รสหวานปนเปรี้ยวนิดๆ ไม่มีเสี้ยน มีกลิ่นหอมรับประทานอร่อยคล้ายมะม่วงพิมเสนมัน

พันธุ์หนังกลางวัน หรือ มะม่วงงาช้าง หรือ มะม่วงแขนอ่อน นิยมผลิตส่งออกต่างประเทศโดยเฉพาะญี่ปุ่น ลักษณะของผลมีรูปร่างยาว ส่วนปลายจะแหลมและงอนเล็กน้อย ผิวของผลเมื่อแก่จัดจะมีสีเขียวหม่น ผิวเรียบ เนื้อสีขาวนวลละเอียด รสเปรี้ยว ผลสุกจะมีผิวสีเหลืองทอง เนื้อสีเหลือง ลักษณะของเนื้อละเอียดมีเสี้ยนน้อย รสหวานหอม เมล็ดบาง เปลือกของผลหนาทำให้สะดวกต่อการขนส่งได้ดี

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายสายพันธุ์ที่น่าสนใจ ได้แก่ พันธุ์ทวายเดือนเก้า หรือ มันเดือนเก้า มะม่วงมันพันธุ์โบราณ ออกผลผลิตทุกๆ เดือนเก้า ขนาดผลใหญ่ สีเขียวเข้ม พันธุ์ตลับนาค รูปทรงกลมคล้ายตลับโบราณ รสชาติหวานอมเปรี้ยว พันธุ์หัวช้าง มะม่วงสายพันธุ์โบราณ ผลขนาดใหญ่ รสชาติอมเปรี้ยว พันธุ์แฟบ ตั้งชื่อตามลักษณะรูปทรงที่แบน ยาว ออกผลผลิตเป็นพันธุ์สุดท้ายของฤดูกาล พันธุ์แก้วลืมรัง เอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือมีรสชาติหวานจัด เปรียบเหมือนนกแก้วกินยังหวานจนลืมรัง พันธุ์ยายกล่ำ มะม่วงพันธุ์โบราณ รูปทรงไม่ใหญ่ แบน เรียว พันธุ์ปลาตะเพียน ที่มาของชื่อมาจากรูปทรงแบน ตรงกลางป่อง คล้ายปลาตะเพียน

พันธุ์กะล่อนทอง จุดเด่นของพันธุ์นี้คือ เมื่อสุกจะมีกลิ่นหอมมาก ผิวสีเหลือง สามารถทานได้ทั้งเปลือก เกษตรกรนิยมนำไปเป็นตอพันธุ์ พันธุ์กะล่อนเขียว มีขนาดเล็กกว่าพันธุ์กะล่อนทอง ผิวสีเขียว แม้สุกก็ยังสีเขียวสามารถทานได้ทั้งเปลือก พันธุ์ศาลายา มีถิ่นกำเนิดที่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม รสชาติหวานกรอบ พันธุ์สายฝน ลักษณะผลกลมคล้ายพันธุ์แก้ว มีกลิ่นหอม และพันธุ์เจ้าคุณทิพย์ เป็นมะม่วงพันธุ์โบราณ ลักษณะผลแบน รสชาติมัน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถไปเลือกซื้อมะม่วงรสชาติดีหลากหลายสายพันธุ์ พร้อมชมนิทรรศการมะม่วงพันธุ์แปลกและหายากได้ในงานเทศกาลมะม่วง ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 14 มีนาคมนี้ ที่ลานกิจกรรมชั้น 3 ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์

ที่มา : www.thaipr.net
  Back |   TopMagazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved