» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


CPF ผ่านการรับรอง 2 มาตรฐานด้านซอฟต์แวร์สูงสุดระดับโลก ปูทางสู่การก้าวเป็นครัวโลก
IT News 1/5/2012

CPF ผ่านการรับรองมาตรฐานด้านการปรับปรุงคุณภาพซอฟต์แวร์ CMMI ML5-DEV เป็นบริษัทแรกในประเทศไทย พร้อมได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 27001:2005 ระบบบริหารความมั่นคงปลอดภัยด้านสารสนเทศ ตามมาตรฐานระดับสากล อย่างสอดคล้องกับนโยบายการเป็นครัวโลกของบริษัทฯ

บริษัท ซีพีเอฟ ไอทีเซ็นเตอร์ จำกัด ผู้ดูแลงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศทั้งหมด ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) หรือ CPF ใช้เวลาดำเนินงาน ประมาณ 6 ปี จึงผ่านการรับรองใน 2 มาตรฐานสำคัญทั้ง CMMI ML5 (Capability Maturity Model Integration Maturity Level 5) มาตรฐานระดับสูงสุดในการปรับปรุงคุณภาพซอฟต์แวร์ให้มีประสิทธิภาพ โดยสถาบัน Software Engineering Institute(SEI) ได้พัฒนาขึ้น ซึ่ง CPF ได้ผ่านการรับรอง Level 5 หรือ ระดับสูงสุดที่ต้องนำเอาหลักการและเครื่องมือทางสถิติมาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงกระบวนการ เครื่องมือ และบุคลากร

ด้านมาตรฐาน ISO27001:2005 หรือระบบบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยด้านสารสนเทศ (Information Security Management System-ISMS) หน่วยงานที่จะได้รับการรับรองมาตรฐานนี้ต้องมีนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัย มีการประเมินความเสี่ยงด้านสารสนเทศและกำหนดแผนการจัดการ รวมถึงมีมาตรฐาน ขั้นตอนปฏิบัติงานสำหรับดูแลความเสี่ยงของข้อมูล พร้อมมีการจัดอบรมสำหรับการนำขั้นตอนมาปฏิบัติงานจริง

อดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF กล่าวว่า การที่ CPF สามารถผ่านมาตรฐาน CMMI ML5 ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดของการปรับปรุงคุณภาพซอฟต์แวร์ได้เป็นบริษัทแรกของประเทศไทย และเป็นบริษัทรายที่ 18 ของโลก รวมถึงผ่านการรับรองมาตรฐานISO27001:2005นั้น ถือเป็นความสำเร็จที่สำคัญ เนื่องจาก IT เป็นระบบสารสนเทศที่บริษัทฯให้ความสำคัญมากว่า 10 ปีแล้ว

“ใน 10 ปีที่ผ่านมาบริษัทฯ ให้งบลงทุนเรื่อง Infrastructure รวมถึงซอฟต์แวร์ไปกว่า 2,000 ล้านบาทแล้ว อีกทั้งในแต่ละปียังใช้งบประมาณกว่า 200 ล้านบาท ในการอัพเกรดซอฟต์แวร์ และฝึกบุคลากรภายในบริษัทให้รู้จักใช้ซอฟต์แวร์ เพราะโลกทุกวันนี้เป็นโลกที่แข่งขันกันด้วยเทคโนโลยี ไอทีเซ็นเตอร์ จึงเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับทั้งกระบวนการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ตั้งแต่การจัดหาวัตถุดิบ กระบวนการผลิต ไปจนถึงกระบวนการบริการและการตลาด เพราะการทำงานในหน่วยงานขนาดใหญ่จะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดไม่ได้ถ้าไม่ใช้ระบบไอที”

อดิเรก กล่าวต่อไปกว่า เป้าหมายของซอฟต์แวร์ คือ การช่วยประหยัดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพของการผลิตให้สูงขึ้น และได้สินค้าคุณภาพดีที่สามารถเข้าแข่งขันในตลาดโลกได้ การพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ และความปลอดภัย จึงเห็นผลเป็นการเติบโตได้ดังเช่นที่ บริษัท CPF มียอดขายและกำไรเพิ่มขึ้นทุกปี

ด้าน ประเดิม โชติศุภราช รองกรรมการผู้จัดการบริหาร สายงานเทคโนโลยีสารสนเทศและระบบงาน บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า การได้รับมาตรฐาน CMMI ML5-DEV และ ISO 27001:2005 นี้ เป็นการตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้ง ของ ซีพีเอฟ ไอที เซ็นเตอร์ ทั้งยังแสดงให้เห็นว่าเราสามารถพัฒนาระบบซอฟต์แวร์และการบริการด้านสารสนเทศด้วยมาตรฐานในระดับสากล ทั้งนี้การปรับปรุงและพัฒนาจะยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาบริการด้าน IT ของบริษัทฯให้มีคุณภาพสูงสุดตลอดไป

“ความมุ่งมั่น พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ของ ซีพีเอฟ ไอทีเซ็นเตอร์ เป็นส่วนสนับสนุนให้ซีพีเอฟ และเครือข่ายของเรา สามารถขยายเติบโตได้ต่อไป อีกทั้งการจะก้าวไปเป็นครัวของโลกนั้น ก็ไม่อาจละทิ้งการก้าวตามเทคโนโลยีสารสนเทศได้” อดิเรก กล่าวทิ้งท้าย


อดิเรก ศรีประทักษ์ ซีอีโอ CPF


CPF รับมาตรฐานด้านการปรับปรุงคุณภาพซอฟต์แวร์ CMMI ML5-DEV เป็นรายที่ 18 ของโลก และมาตรฐาน ISO 27001:2005 ระบบบริหารความมั่นคงปลอดภัยด้านสารสนเทศ

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved