» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


สวทช. ร่วมกับซิป้า เร่งผลักดันผู้ประกอบการซอฟต์แวร์เข้าสู่มาตรฐาน CMMI® ยกระดับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยให้เข้มแข็ง
IT News 1/30/2012

สวทช. ผนึกกำลังซิป้า มุ่งผลักดันให้ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ปรับปรุงคุณภาพการทำงานตามมาตรฐาน CMMI® เพื่อวางรากฐานและยกระดับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ให้เข้มแข็งเติบโตอย่างมีศักยภาพพร้อมก้าวสู่การแข่งขันในเวทีระดับโลกอย่างมั่นใจ

หลังจากการดำเนินโครงการในรุ่นแรกประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีบริษัทซอฟต์แวร์ผ่านการรับรองมาตรฐาน CMMI® ถึง 23 บริษัท สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) โดย เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย ฝ่ายพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม (ITAP) และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) เปิดโครงการสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจซอฟต์แวร์ในการปรับปรุงกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ ต่อเนื่องเป็นรุ่นที่ 2 (SPI@ease ll) โดยปีนี้มีผู้ประกอบการธุรกิจซอฟต์แวร์รายใหม่ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน CMMI® อีก 6 บริษัท ทำให้ประเทศไทยมีบริษัทผ่านการรับรองมาตรฐานฯ มากเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน

รศ.ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (ซอฟต์แวร์พาร์ค) กล่าวว่า เนื่องจากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจโลกทำให้บริษัทข้ามชาติ และ ธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นๆ หันมามุ่งเน้นธุรกิจและกิจกรรมที่เป็น Core Business เป็นหลัก และเน้น Outsource งาน ในส่วน IT ออกไปมากขึ้น จึงส่งผลให้ตลาด IT Outsourcing ทั้งในและต่างประเทศเติบโตขึ้น มาตรฐานการผลิตซอฟต์แวร์จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการแข่งขัน

“หลายประเทศที่ต้องการมีส่วนแบ่งเพิ่มใน Global Outsourcing Market ที่กำลังโตขึ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้ภาครัฐในประเทศต่างๆ เร่งผลักดันบริษัทซอฟต์แวร์ให้ได้รับมาตรฐาน CMMI® มากขึ้น ผ่านการให้ทุนสนับสนุนในการเตรียมความพร้อมและประเมินตั้งแต่ 70% - 100% ของค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านของเรา เช่น ประเทศเวียดนาม หรือ ประเทศมาเลเซีย” ผู้อำนวยการซอฟต์แวร์พาร์ค กล่าว

สำหรับผลการดำเนินโครงการสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจซอฟต์แวร์ในการปรับปรุงกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ รุ่น 2(SPI@ease ll) มีบริษัทเข้าร่วมทั้งสิ้น 22 บริษัท และผ่านการรับรอง มาตรฐาน Capability Maturity Model Integration หรือ CMMI® แล้ว 6 บริษัท คือ บริษัท ไอทอส คอนซัลติ้ง จำกัด บริษัท เคพี ซอฟท์ จำกัด และบริษัท ซัมมิท คอมพิวเตอร์ จำกัด ได้รับการรับรอง CMMI-DEV Level 2 Version 1.2 บริษัท คอลล์วอยซ์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด ได้รับรองมาตรฐาน CMMI-DEV Level 3 Version 1.2 และ บริษัท บีทามส์ โซลูชั่น จำกัด ,บริษัท วี-สมาร์ท จำกัด ได้รับรองมาตรฐาน CMMI-DEV Level 3 Version 1.3

วีระ ธรรมจรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอลล์วอยซ์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด หนึ่งในบริษัทที่ผ่านการรับรองในครั้งนี้ ให้ความเห็นว่า CMMI® มีส่วนทำให้ SME มีความแข็งแกร่งมากขึ้น จะเห็นได้จากการดำเนินการเพื่อขอรับรองมาตรฐาน CMMI® ที่ผ่านมา นทำให้กระบวนการทำงานหลายอย่างเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน เช่น ปัญหาในการทำงานลดลง บุคลากรมีความเข้าใจในการทำงานที่สอดคล้องกันและมีศักยภาพในการทำงานสูงขึ้น ทั้งยังช่วยควบคุมเวลาการทำงานและการส่งมอบงานได้อีกด้วย

จากผลการประเมินของSoftware Engineering Institute (SEI) เมื่อเดือนธันวาคม 2554 พบว่าประเทศไทยมีบริษัทผ่านการประเมิน CMMI® ทั้งสิ้น 42 บริษัท เป็นอันดับที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากประเทศมาเลเซีย

การที่ประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศที่มีชื่อปรากฎในแผนที่ซอฟต์แวร์โลกนั้น การสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรมและต่อเนื่องจากภาครัฐมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างรากฐานอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยให้เข้มแข็ง เป็นอีกความน่าเชื่อถือ และความเชื่อมั่นสำคัญที่จะทำให้ซอฟต์แวร์จากประเทศไทยมีส่วนแบ่งในตลาด Outsource เพิ่มขึ้น” รศ.ดร.ธนชาติ กล่าวทิ้งท้าย

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved