» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


ซีเอส ล็อกซอินโฟ ลงทุนกว่า 45 ล้านบาท ให้บริการ IDC Tier 4 เตรียมขึ้นแท่นผู้นำ ICT Service Provider
IT News 2/14/2012

ซีเอส ล็อกซอินโฟเผยผลประกอบการปี 2554 พร้อมทุ่มงบกว่า 45 ล้านบาท เปิดศูนย์เครือข่ายกลางให้บริการข้อมูลอินเทอร์เน็ตครบวงจร (Internet Data Center) ขยายพื้นที่ 400 ตร.ม. ยกระดับคุณภาพบริการขึ้นสู่ Tier 4 รองรับความต้องการลูกค้าในรูปแบบ One Stop Service อย่างตอบรับการเป็นผู้นำ ICT Service Provider

อนันต์ แก้วร่วมวงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ในปี 2554 ที่ผ่านมา บริษัทฯมีรายได้รวม 2,841 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 140 ล้านบาทหรือร้อยละ 5 จากปี 2553 คิดเป็นกำไรสุทธิ 395 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 6 จากปีก่อน ผลจากการดำเนินงานรวมที่ดีขึ้นนี้เกิดจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของธุรกิจอินเทอร์เน็ต และธุรกิจ Voice & Mobile Content อย่างไรก็ตามแม้ว่า การให้บริการผ่านระบบโทรศัพท์ปัจจุบันจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง รองรับการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการใช้งานจากโทรศัพท์มือถือมาเป็นสมาร์ทโฟน ซึ่งบริษัทฯได้พัฒนาบริการทางด้านออนไลน์มากขึ้น แต่ในแง่ของยอดขายยังถือว่าน้อย เนื่องจากการซื้อ ขายสินค้า บริการผ่านโทรศัพท์มือถือในประเทศไทยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก

สำหรับการดำเนินธุรกิจในปี 2555 นี้บริษัทจึงเปลี่ยนทิศทางจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต(ISP) มาเป็นผู้ให้บริการ ICT(อินเทอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ และโทรคม) อย่างสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าที่มีการใช้งานแบบผสมผสาน ทั้งคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต และการสื่อสาร ซึ่งในปีที่ผ่านมาบริษัทฯมีลูกค้าที่เป็นทั้งบริษัทขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ รวมประมาณ 4,000 บริษัทหรือมีส่วนแบ่งการตลาดในประเทศไทยประมาณ 30-35%

ด้านบริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด(มหาชน)นั้น ยังมุ่งเน้นการทำธุรกิจด้วยการขายโฆษณาในสิ่งพิมพ์สมุดหน้าเหลืองเป็นหลัก พร้อมกับปรับปรุงรูปแบบสมุดหน้าเหลืองฉบับต่างจังหวัด เพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้ลงโฆษณา ทั้งยังมีการทดลองทำตลาดออนไลน์ ผนวกสิ่งพิมพ์และการซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ต(E-Commerce)เข้าด้วยกัน และเพิ่มบริการออนไลน์ให้ครอบคลุมถึงการทำธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือ (Electronics & Mobile - Commerce) เพื่อนำเสนอการให้บริการออนไลน์แบบครบวงจร คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไตรมาส 2 ของปี 2555 นี้

“การขายโฆษณาใน Home Yellow Pages มีการเติบโตเมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากร้อยละ 30 ของลูกค้าจะเลือกซื้อโฆษณาแบบสื่อผสมทั้งสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์ โดยคิดเป็นยอดขายร้อยละ 18 ของยอดขายรวม เช่นเดียวกับลูกค้าใหม่จำนวนร้อยละ 32 ที่ซื้อโฆษณาแบบสื่อผสม คิดเป็นร้อยละ 15 ของยอดขายจากลูกค้ารายใหม่”

ขณะในปี 2554 ธุรกิจสมุดหน้าเหลืองออนไลน์ มีรายได้รวมเติบโตขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน ด้วยมีบริการ E-Commerce นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการหลากหลายในราคาพิเศษทุกวัน ผ่านเว็บไซต์ CentraSALE.com ส่งผลให้การใช้งานเว็บไซด์ TYPLive.com มีปริมาณเพิ่มขึ้นจาก 4 ล้านครั้งเป็น 5.5 ล้านครั้ง รวมถึงมีปริมาณการเข้าชมผ่านโทรศัพท์มือถือ เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 120,000 ครั้ง/เดือน มียอดการดาวน์โหลด 150,000 ครั้งนับจากวันออกเว็บไซด์ใหม่เมื่อเดือน พฤษภาคม 2554

ในส่วนธุรกิจ Voice & Mobile Content ได้มีการขยายรูปแบบการให้บริการ SMS Subscription และการให้บริการด้วยเสียง (Audiotex) ทั้งยังมีการออกแอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน ในไตรมาสที่4/2554 ในชื่อ “Photo Frame” รวมปี 2554 มีการออกแอพพลิเคชั่นทั้งหมด 10 แอพพลิเคชั่น แต่ในส่วนธุรกิจสื่อโฆษณาย่อยยังมีกำไรลดลง จากร้อยละ 53 ในปี 2553 เหลือเพียงร้อยละ 47 ในปี 2554

“การเข้ามาทำสื่อออนไลน์ ของบริษัทฯไม่ได้หวังจะชดเชยรายได้ที่ลดลงของการโฆษณาในสมุดหน้าเหลือง แต่เป็นการปูพื้นการทำงานให้รองรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้สื่อโฆษณาด้วยการลงทุนพัฒนาระบบบริการด้านโฆษณาสินค้าแบบออนไลน์ และการซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ตที่กำลังกลายเป็นเรื่องจำเป็นของชีวิต และเมื่อการเชื่อมต่อเติบโต ลูกค้าก็จะใช้ Data Center มากขึ้นด้วย นอกจากนั้นยังมีการผลักดัน Call Center Service ซึ่งบริษัทมีพื้นฐานและองค์ความรู้ในการปฎิบัติงานอยู่แล้ว ในระยะสั้นจึงคาดว่าจะสามารถชดเชยรายได้หรือกำไรที่ลดลงได้จากบริการด้าน Call Center” อนันต์ กล่าว

นอกจากนั้นบริษัทฯยังได้ขยายพื้นที่ให้บริการ CS LOXINFO IDC เฟสใหม่ บนพื้นที่ 400 ตร.ม. ณ ชั้น 4 อาคารไซเบอร์เวิร์ลด ถนนรัชดาภิเษก พร้อมติดตั้งระบบ Facility ที่ได้มาตรฐานสากลใหม่ทั้งหมด ขึ้นสู่ระดับ Tier 4 การันตีระยะเวลาการให้บริการ เพิ่มเสถียรภาพของระบบไฟฟ้าและระบบเครือข่าย จัดให้มีอุปกรณ์สำรองพร้อมทำงานแทนเมื่อมีส่วนใดส่วนหนึ่งขัดข้อง โดยมีการออกแบบให้ทั้งสองระบบทำงานทดแทนกันได้ จึงมั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ของลูกค้าจะทำงานได้อย่างราบรื่น มีเสถียรภาพสูงสุด นับได้ว่า CS LOXINFO IDC เฟสใหม่ที่ใช้งบลงทุนกว่า 45 ล้านบาทนี้ เป็น Data Center ที่ครบวงจรสามารถรองรับบริการ Co-Location ได้มากถึง 80 Rack จึงคาดว่าจะมีรายได้เข้ามาถึง 30ล้านบาท/ปี

  Back |   Top



   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       



Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved