» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


new iPad ปะทะ Win 8, Android
IT News 3/12/2012

new iPad ของแอปเปิ้ล (Apple) เพิ่งเปิดตัวได้ไม่กี่วัน ของหมดสต็อคไปแล้ว แต่สิ่งที่หลายฝ่ายกำลังให้ความสนใจกันอยู่นอกเหนือจากตัว new iPad ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ที่ต้องดูกันอีกทีว่าจะสามารถดึงดูดใจผู้บริโภคได้ หรือเปล่า? ในขณะที่อีกด้านหนึ่งคู่แข่งสองรายใหญ่อย่าง Microsoft ที่ดัน Windows 8 เต็มสูบ และ Android ของ Google ที่ยังแรงต่อเนื่อง เตรียมรับน้องใหม่ที่ชื่อ new iPad อย่างเต็มที่

ไอแพด (iPad) เวอร์ชันล่าสุดมาพร้อมกับคุณสมบัติที่ทำให้มันออกมายืนอยู่หน้าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการเพิ่มความละเอียดเป็น Retina Display และกล้องหลังที่สามารถบันทึกวิดีโอฟูลไฮเดฟฯ 1080Pp ตามติดด้วยการสนับสนุน 4G LTE อย่างไรก็ตาม ตลาด"แท็บเล็ต"ยังคงเป็นที่สนใจของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่มิอาจวางเฉยปล่อยให้ iPad เป็นหนึ่งเดียวที่ลูกค้าต้องการ ทางด้านนักวิเคราะห์แสดงความเห็นว่า จะยังไงเสีย พวกเขาก็เชื่อว่า Apple จะยังครองตลาดส่วนใหญ่ในตลาดแท็บเล็ตที่เติบโตรวดเร็วนี้ ถึงแม้จะมีคู่แข่งมากหน้าหลายตาก็ตาม เนื่องจาก new iPad ยกระดับการแข่งขันด้วยสเป็กของฮาร์ดแวร์ที่น่าประทับใจ ในราคาที่แข่งขันในตลาดได้อย่างสบายๆ แถมยังมีระบบนิเวศน์ซอฟต์แวร์แอพพลิเคชันที่สมบูรณ์กว่าผู้ผลิตรายอื่นๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ไม่ว่า new iPad และสายตานักวิเคราะห์จะมองอย่างไร? การแข่งขันในตลาดแท็บเล็ตปีนี้เดือดกว่าเดิมแน่นอน โดยเฉพาะการโผล่ออกมาของคู่แข่งรายสำคัญอย่าง ไมโครซอฟท์ที่เตรียมเข็น Windows 8 ในเวอร์ชัน "แท็บเล็ต" ซึ่งมาพร้อมกับอินเตอร์เฟซ Metro UI ที่ทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์เดียวกันกับการใช้ Windows Phone (ที่ตอนนี้กำลังมาแรงบนสมาร์ทโฟน Nokia) โดยทั้งหมดจะเชื่อมต่อกับ App Store รวมถึง Office ที่ใช้งานในแบบของการสัมผัสหน้าจอ คุณสมบัติเหล่านี้อาจจะทำให้ผู้ใช้ Windows ที่แปรพรรคไปรัก iOS กลับมาสนใจสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต Windows 8 ได้ โดยเฉพาะระบบนิเวศน์ของการใช้งานทีคล้ายกับ Apple มากขึ้นทุกที

ส่วนคู่แข่งอีกรายหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Android ของ Google ซึ่งในปี 2011 ผู้ผลิตแท็บเล็ตทั่วโลกออกมาแนะนำแท็บเล็ตสายพันธุ์ Android กันถ้วนหน้า โดยหวังว่า มันจะเป็นเพชรฆาต iPad แทบทุกแบรนด์นำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดพร้อมๆ กัน แต่ก็มีแค่บางแบรนด์เท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า พวกเขาทำไม่สำเร็จ หรือ Android จะไม่สามารถเอาชนะ iPad ได้ ซึ่งในปี 2012 ทาง Google มีแผนจะรุกตลาด"แท็บเล็ต"เป็นสองเท่าจากเดิม เรียกว่า "จัดหนัก"กับ new iPad จริงๆ คงต้องดูกันว่า new iPad จะสามารถต่อกรกับคู่แข่งรุ่นใหม่ ที่แรงกว่าทั้งฮาร์ดแวร์ และโอเอสได้ หรือไม่

นอกจาก new iPad จะต้องเผชิญกับศึกหนักอย่าง แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน บนโอเอส Windows 8 และ Android แล้ว การกลับมาของโน้ตบุ๊คด้วยสายพันธุ์ใหม่ที่เรียกว่า Ultrabook ของ Intel และ Ultrathin ของ AMD ที่บุกตลาดด้วยโน้ตบุ๊คดีไซน์บางเฉียบยังเป็นภัยคุกคามทางอ้อมของ iPad ด้วย อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเลือกว่าจะใช้อะไรดีนั้น ส่วนหนึ่งก็คงจะหนีไม่พ้นงบประมาณของผู้บริโภคอยู่ดี แต่ที่หลายฝ่ายเชื่อกันอยู่ในขณะนี้ก็คือ การแข่งขันในตลาดแท็บเล็ตสำหรับปี 2012 จะรุนแรงยิ่งขึ้นกว่าเดิมมาก และถือเป็นภารกิจสำคัญของ new iPad ที่จะต้องเอาชนะคู่แข่งเหล่านี้ได้อย่างขาดลอยเช่นเดียวกับ iPad รุ่นก่อนหน้านี้

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved