» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


เทรนด์ ไมโคร เผยแนวโน้มภัยคุกคามข้อมูลที่จะเกิดขึ้นในปี 2555
IT News 4/9/2012

บริษัท เทรนด์ ไมโคร อินคอร์ปอเรท (TYO: 4704; TSE: 4704) ผู้นำระดับโลกด้านการรักษาความปลอดภัยสำหรับระบบคลาวด์ ขอแนะนำให้ผู้ใช้ระมัดระวังกลลวงต่างๆ ที่เริ่มเปิดฉากขึ้นแล้ว และจากสถิติที่ผ่านมาพบว่าในปี 2554 ถือเป็นปีทองในการสร้างรายได้ของเหล่าอาชญากร ไซเบอร์เนื่องจากสามารถล่อลวงให้บุคคลเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลที่เป็นความลับที่นำไปใช้สร้างผลกำไรได้ ขณะที่ในปี 2555 นี้ เทคนิควิศวกรรมด้านสังคมก็จะยังคงมีบทบาทสำคัญในการแพร่กระจายมัลแวร์ลักษณะดังกล่าวอยู่

อาชญากรไซเบอร์ใช้เทคนิควิศวกรรมด้านสังคมเพื่อลวงให้บุคคลเรียกใช้สิ่งที่แนบมากับอีเมลซึ่งมีมัลแวร์แฝงอยู่ รวมทั้งให้คลิกลิงก์ที่เป็นอันตราย หรือให้เปิดเผยข้อมูลที่สำคัญ โดยไม่ว่าภัยคุกคามนั้นจะมาในรูปของอีเมลจากธนาคารของผู้ใช้ โอกาสทางธุรกิจจากผู้มีชื่อเสียงจากต่างประเทศ หรือแม้แต่ส่วนซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตที่เป็นของปลอม ล้วนมีวัตถุประสงค์เพื่อขโมยข้อมูลประจำตัวและข้อมูลส่วนตัว เช่น หมายเลขบัตรเครดิต รหัสผ่าน หรือข้อมูลสำคัญอื่นๆ

ไมลา ปิลาโอ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเทรนด์แล็บส์ บริษัท เทรนด์ ไมโคร กล่าวว่า "ผลประโยชน์สาธารณะในสื่อสังคมออนไลน์ถือเป็นเครื่องมืออันทรงประสิทธิภาพที่อาชญากรไซเบอร์ได้นำไปใช้เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตนเองครั้งแล้วครั้งเล่า โดยเทคนิคที่ใช้ทั่วไป ได้แก่ การโพสต์ข้อความที่น่าสนใจโดยอาศัยช่วงจังหวะของเทศกาล ข่าวสารของเหล่าคนดัง และแม้แต่เหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ"

จะเห็นได้ว่าความพยายามในการบรรเทาทุกข์ในเหตุการณ์ภัยพิบัติที่ญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้วยังคงมีภัยคุกคามแฝงอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัท เทรนด์ ไมโคร พบการโจมตีที่อาศัยภัยพิบัติดังกล่าวเป็นเครื่องมือในการล่อลวงหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์โศกสลดอื่นๆ เพื่อผลักดันแผนการร้ายของตนให้ประสบผลสำเร็จด้วย

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่านักชอปที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กำลังหันไปหาดีลส่งเสริมการขายที่คุ้มค่ามากกว่าเดิม โดยจากการศึกษาพบว่า 35% ของผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกระบุว่า กว่า 10% ของการใช้จ่ายเงินซื้อสินค้าในแต่ละเดือนนั้นเป็นการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ "ทุกคนชอบดีลที่ดีแต่โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าดีลนั้นเป็น กับดักหรือไม่" ไมลา กล่าวเพิ่มเติมว่า "ความนิยมของรหัสคูปอง เว็บไซต์ที่รวมดีลต่างๆ ที่น่าสนใจ และโปรโมชั่นออนไลน์อื่นๆ อีกมากมาย ทำให้การส่งเสริมการขายจอมปลอมเริ่มแพร่กระจายในทุกแห่งหนแล้วขณะนี้"

เทคนิควิศวกรรมด้านสังคมยอดนิยมอีกอย่าง ได้แก่ Scareware ที่อาชญากรใช้เพื่อสร้างให้เกิดความ ตื่นตกใจ วิตกกังวล หรือให้แง่มุมเกี่ยวกับภัยคุกคามลวงๆ โดยทั่วไปจะมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ใช้ที่ไม่ทันเฉลียวใจกับกลลวงดังกล่าว สำหรับตัวอย่างของกลลวงที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัสที่เป็นของปลอม (FAKEAV) โดยสายพันธุ์ต่างๆ ของ FAKEAV จะมีลักษณะเหมือนกับโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ถูกต้องซึ่งจะแสดงการตรวจพบมัลแวร์ที่เป็นเท็จ จากนั้นก็จะแสดงคำเตือนแบบป๊อบอัพขึ้นมาเพื่อบังคับให้ผู้ใช้ซื้อซอฟต์แวร์ดังกล่าว

ไมลากล่าวสรุปท้ายว่า "ผู้ใช้ควรทำความเข้าใจและแยกแยะสิ่งต่างๆ ที่พบเห็นทางออนไลน์ให้ได้ อย่าเผลอไผลไปกับชื่อเสียงของบุคคลที่ล่วงลับไปแล้วหรือชื่อแบรนด์ชั้นนำต่างๆ เนื่องจากสิ่งเหล่านั้นอาจดูดีเกินกว่าที่จะเป็นจริงได้ นอกจากการติดตั้งโซลูชั่นความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพแล้ว ผู้ใช้ควรระมัดระวังเมื่อเปิดข้อความอีเมลหรือเมื่อดาวน์โหลดสิ่งที่แนบมาที่ได้รับจากผู้ส่งที่ไม่รู้จักอีกด้วย”

ทั้งนี้ ด้วยเครือข่ายระบบป้องกันภัยอัจฉริยะ “เทรนด์ ไมโคร สมาร์ท โพรเท็คชั่น เน็ตเวิร์กส์” (Trend Micro Smart Protection Network™) สามารถช่วยปกป้องผู้ใช้งานจากมัลแวร์เหล่านี้ด้วยการป้องกันสแปมไม่ให้เข้าถึงกล่องจดหมายเข้าโดยใช้เทคโนโลยีการตรวจสอบระบบอีเมล นอกจากนี้ยังช่วยบล็อกผู้ใช้งานไม่ให้เข้าถึงไซต์ที่เป็นอันตรายผ่านทางเทคโนโลยีการตรวจสอบประวัติเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้สามารถดาวน์โหลดและเรียกใช้ไฟล์อันตรายในระบบของผู้ใช้งานโดยอาศัยเทคโนโลยีตรวจสอบประวัติไฟล์อีกด้วย

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved