» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


“SIPA” และ “TK park” จับมือกันวางรากฐานซอฟต์แวร์และดิจิทัล คอนเทนต์ไทย ด้วยการ “สร้างบุคลากร” ที่มีคุณภาพ
IT News 4/18/2012

สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA ร่วมกับ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK park ได้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) โครงการส่งเสริมการเรียนรู้เพื่ออุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทยก้าวไกลอย่างยั่งยืน ชูแนวคิดร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมหลากหลายเพื่อพัฒนาองค์ความรู้และบ่มเพาะบุคลากรด้านซอฟต์แวร์และดิจิทัล คอนเทนต์ อย่างต่อเนื่อง พร้อม Kick off ด้วยการอบรมเข้มข้น 4 เดือนแก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมและบัณฑิตไทยด้าน Animation ด้วยหลักสูตร Animate และ S-L-R จากวิทยากรทีมงานที่ได้รับการยอมรับจากระดับ Hollywood และเป็นส่วนหนึ่งของรางวัล OSCAR กับผลงาน “Rango ฮีโร่ทะเลทราย” รองรับการขยายตัวและเติบโตของอุตสาหกรรมเตรียมพร้อมโอกาสสำคัญกับ AEC2015

เฉลิมพล ปุณโณทก คณะกรรมการบริหาร รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ AEC2015 ซึ่งเป็นโอกาสที่เราจะต้องเร่งคว้าไว้ให้ได้ก่อน ซึ่งการพัฒนาด้าน “บุคลากร” นั้น จะเป็นกุญแจสำคัญการบรรลุตามเป้าประสงค์ โดย SIPA ได้ประสานงานพร้อมได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก TK park จึงเห็นพ้องและได้ทำการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) เพื่อจัดกิจกรรมร่วมกันในลักษณะต่างๆ ในการอบรมบ่มเพาะผู้ประกอบการ นักเรียน นักศึกษา รวมถึงผู้สนใจทางด้านซอฟต์แวร์และดิจิทัล คอนเทนต์ นั่นคือที่มาของการประกาศความร่วมมือครั้งนี้

สำหรับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์โดยเฉพาะด้าน Digital Content เติบโตอย่างรวดเร็วและมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันจำนวนนักพัฒนาดิจิทัล คอนเทนต์ไทยมีประมาณกว่า 5,000 คน พร้อมที่จะเพิ่มเติมจากสถาบันที่มีการเรียนการสอนระดับมหาวิทยาลัยกว่า 30 แห่ง มีบัณฑิตจบการศึกษาในสาขานี้ ปีละไม่ต่ำกว่า 1,500 คน แต่อย่างไรก็ตามด้วยหลักสูตรนั้นเป็นแบบครอบคลุมทุกๆ ด้าน ซึ่ง SIPA เองได้ทำการวิเคราะห์จุดอ่อน – จุดแข็งแล้วพบว่าระดับสากลนั้นให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียดค่อนข้างมาก บุคลากรจึงจำเป็นต้องได้รับการบ่มเพาะทักษะแบบเฉพาะด้านเฉพาะทางดังนั้นเพื่อเป็นการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพแก่นักพัฒนาไทยรวมทั้งนักศึกษาหรือผู้ที่สนใจ จึงได้เปิดอบรมภายใต้โครงการ “Animation Master Class” ในหลักสูตรเข้มข้นกว่า 4 เดือน โดยแบ่งเป็นการพัฒนาเฉพาะด้าน Animate หรือ SLR (Shading, Lighting, Rendering) ขึ้นอยู่กับผู้อบรมในการเลือกหลักสูตรเป็นการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ โดยความร่วมมือของสมาคม Bangkok ACM Siggraph ในการคัดเลือกวิทยากรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่ผ่านการทำงานในระดับสากลอย่าง The Monk Studio ผู้ได้รับความวางใจและ 1 ในทีมงานผู้สร้างสรรค์ภาพยนตร์“RANGO แรงโก้ ฮีโร่ทะเลทราย” การันตีคุณภาพด้วยรางวัล OSCAR สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ประจำปี 2012 โดยจะมีการจัดอบรมการสร้างสรรค์ มาตรฐานและขั้นตอนสากล Animation และSLR (Shading, Lighting and Rendering) แบบเข้มข้น 4 เดือน เริ่มตั้งแต่ 21 เมษายนเป็นต้นไป ทั้งนี้เพื่อเป็นการยกระดับขีดความสามารถของนักพัฒนาดิจิทัล คอนเทนต์ไทย รวมถึงนักศึกษาที่กำลังจะก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมในอนาคตให้มีความเข้าใจมาตรฐานเข้าตอนการสร้างสรรค์แบบสากลและมีความรู้ความสามารถเฉพาะทางที่สูงขึ้น นอกจากนี้จะช่วยให้ภาคเอกชน มีทางเลือกมากขึ้นในการคัดสรรบุคลากรในการผลิตผลงานซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อภาพรวมของอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ของประเทศไทย สำหรับสร้างการยอมรับของตลาดในการแข่งขัน ตามที่ตั้งเป้าเป็นฐานการผลิตของภูมิภาคต่อไป

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved