» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


ไซแมนเทคจับมือ สพธอ. ป้องกันภัยร้ายในโลกไซเบอร์
IT News 4/30/2012

เสริมสร้างขีดความสามารถในการตรวจสอบภัยคุกคามในเมืองไทย

ไซแมนเทคได้ลงนามความร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. ซึ่งมีความรับผิดชอบดูแลศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย หรือ (ไทยเซิร์ต) เพื่อพัฒนาความสามารถของประเทศไทยในการรับมือกับภัยคุกคามที่มาจากอินเทอร์เน็ตและป้องกันสร้างสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับคนไทย ไซแมนเทคจะให้ความช่วยเหลือแก่ไทยเซิร์ต/สพธอ. ในการจัดการภัยคุกคามไซเบอร์ ด้วยการจัดตั้งและบริหารจัดการระบบเฝ้าระวังภัยคุกคามอิเล็กทรอนิกส์ ครอบคลุมถึงการจัดหาเครื่องมือของไซแมนเทคเพื่อตรวจสอบและวิเคราะห์ภัยคุกคามภายในเครือข่าย

ในบันทึกความร่วมมือดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้สพธอ.ใช้ประโยชน์จากโปรแกรม Attack Quarantine System (AQS) ของไซแมนเทค ซึ่งเป็นเครือข่าย Honeypot (ฮันนีพอท) แบบอัตโนมัติที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อตรวจจับและรวบรวมข้อมูลภัยคุกคามออนไลน์ โดยไซแมนเทคจะจัดส่งรายงานในรูปแบบรายสัปดาห์ให้แก่สพธอ. โดยระบุถึงจำนวนมัลแวร์ที่ตรวจพบ ข้อมูลคุณลักษณะของมัลแวร์ รวมถึงวิธีการและคำแนะนำสำหรับการกำจัดภัยคุกคามดังกล่าว

“เรามั่นใจว่าความร่วมมือกับไซแมนเทคในครั้งนี้จะช่วยให้สามารถควบคุมสถานการณ์ภัยคุกคามในโลกไซเบอร์ได้ดีขึ้นโดยใช้ประโยชน์จากทรัพยากรและฐานความรู้เกี่ยวกับภัยคุกคามบนอินเทอร์เน็ตของไซแมนเทค ซึ่งจะช่วยให้เราเสริมความพร้อมในการรับมือกับความเสี่ยงที่เกิดจากภัยคุกคามในโลกไซเบอร์ รวมไปถึงอาชญากรรมบนอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่ปลอดภัยมากขึ้นสำหรับทุกคน” สุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) กล่าว

มร.อิเลียต ซานโตสซ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกิจการภาครัฐประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา และภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและญี่ปุ่นของไซแมนเทค คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “ไซแมนเทคพบว่าจำนวนการโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างมาก จากประสบการณ์และฐานความรู้ของไซแมนเทคเกี่ยวกับการเติบโตของภัยคุกคามซึ่งมีความซับซ้อนตลอดจนข้อมูลผลกระทบ จะเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ของไทย โดยจะช่วยเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับภัยคุกคามออนไลน์และการปกป้องดูแลเครือข่ายในเมืองไทย ความร่วมมือครั้งนี้ จะช่วยปรับปรุงความเข้าใจเกี่ยวกับภัยคุกคามบนอินเทอร์เน็ต รวมถึงแนวทางในการลดความเสี่ยง ช่วยปกป้องผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตและสภาพแวดล้อมออนไลน์เมืองไทย”

เพื่อตอกย้ำความร่วมมือด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลและแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม ไซแมนเทคจะเข้าร่วมในกิจกรรมของสพธอ.สำหรับการให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายตลอดจนลงพื้นที่เพื่อสร้างความตื่นตัวของผู้ใช้งานในเมืองไทยในแนวทางการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างเหมาะสม

ข้อมูลเกี่ยวกับสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ.

“สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน)” เรียกโดยย่อว่า “สพธอ.” ในกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สพธอ. ดำเนินงานโดยคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีภารกิจหลัก ในการส่งเสริมและสนับสนุนการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ให้มีความปลอดภัยในทุกด้าน รวมถึงการส่งเสริมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต่อการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ในเรื่องของมาตรฐานด้านเทคโนโลยี ความมั่นคงปลอดภัยและกฎหมาย เพื่อเพิ่มมูลค่าของการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ภายในประเทศ

ข้อมูลเกี่ยวกับไซแมนเทค

ไซแมนเทคเป็นผู้นำระดับโลกในการจัดหาโซลูชั่นด้านการรักษาความปลอดภัย การจัดเก็บข้อมูล และการจัดการระบบ เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคและองค์กรต่างๆ สามารถคุ้มครองและบริหารจัดการระบบต่างๆ ที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ซอฟต์แวร์และบริการของเราช่วยป้องกันความเสี่ยงอย่างรอบด้าน ครบถ้วนสมบูรณ์ และมีประสิทธิภาพ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลจะได้รับการปกป้องอยู่เสมอในทุกที่ที่มีการใช้งานหรือจัดเก็บข้อมูลนั้นๆ ข้อมูลเพิ่มเติมมีอยู่ที่ www.symantec.com

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved