» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


Gmail "แปลภาษา"ให้คุณโดยอัตโนมัติ
IT News 5/3/2012

Gmail อัพเดทคุณสมบัติการทำงานใหม่เอาใจผู้ใช้บริการทั่วโลก หนึ่งในคุณสมบัติที่น่าจะได้รับความสนใจจากคุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip ก็คือ "ระบบการแปลภาษาของข้อความในเมล์โดยอัตโนมัติ" (automatic message translation) ซึ่งงานนี้ทาง Google ใช้วิธีต่อยอดจากบริการแปลภาษาของ Google Labs โดยเมื่อผู้ใช้เลือกภาษาที่ต้องการแปลให้กับ Gmail เรียบร้อยแล้ว ทุกครั้งที่เปิดอีเมล์ทีใช้ภาษานั้นๆ มันก็จะถูกแปลให้เป็นภาษาปลายทางทีต้องการให้อ่านทันที ทั้งนี้รวมถึงหัวเรื่อง (Subject) ของอีเมล์ด้วย

หลังจากที่บริการ Google Translate ได้รับการพัฒนามาพอสมควรแล้ว แม้จะไม่ได้มีความถูกต้อง 100% แต่หากเป็นการเขียนข้อความด้วยภาษาพื้นฐานที่ไม่ซับซ้อนมากนัก ผลลัพธ์ของการแปลก็พอเป็นที่ยอมรับได้ ล่าสุดทาง Google ก็เลยตัดสินใจเชื่อมบริการดังกล่าวเข้าไปใน Gmail เพื่อให้ผู้ใช้สามารถแปลข้อความอีเมล์ในภาษาอื่นๆ เป็นภาษาท้องถิ่นที่ถนัดได้ทันที นั่นหมายความว่า หากคุณผู้อ่านเป็น SMEs ที่ได้รับอีเมล์จากลูกค้าต่างประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ คุณก็สามารถใช้ระบบแปลภาษาใน Gmail เพื่อแปลเนื้อความให้เป็นภาษาไทยได้ทันที โดยไม่ต้อง copy ข้อความในเมล์ไปแปะใน Google Translate อีกต่อไป

สำหรับการตั้งค่าระบบแปลใน Gmail ให้คุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip คลิกที่แปุ่ม More (ลูกศรชี้ลง) ที่อยู่ถัดจากปุ่ม Reply (ลูกศรโค้งชี้ไปทางซ้าย) โดยทั่วไปจะอยู่ด้านบนในเซ็คชั่นชื่อผู้ส่ง และผู้รับดังรูปข้างบน คลิกปุ่ม More เลือกคำสั่ง Translate message คุณผู้อ่านจะสังเกตเห็นแถบฟังก์ชันการแปลโผล่ขึ้นมาเหนือข้อความในอีเมล์ ซึ่งจะแสดงภาษาต้นทาง และปลายทาง (คลิกเพื่อเลือกเปลี่ยนเป็นภาษาที่ต้องการได้ทั้งต้นทาง ปลายทาง) ลิงค์แปลภาษา (Translate message) โดยเมื่อคลิกที่ลิงค์นี้ ข้อความในอีเมล์ ก็จะถูกแปลจากภาษาต้นทาง (ภาษาในอีเมล์) ไปเป็นภาษาปลายทางทันที และหากคุณผู้อ่านต้องการตั้งค่าการแปลสำหรับภาษาดังกล่าวให้เป็นภาษาไทยโดยอัตโนมัติก็สามารถทำได้ เพียงแค่คลิกลิงค์ Always translate: ภาษาต้นทาง ลองใช้กัน หากไม่ต้องการให้มีการแปลภาษาใน Gmail ก็คลิกลิงค์ปิด (รูปกากบาท) ที่ด้านซ้่ายมือสุดของแถบฟังก์ชันการแปลภาษา

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved