» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


บาง เบา และเทรนด์สมัยใหม่ที่ต้องจับตามอง
IT News 5/3/2012

“Thin is in” ประโยคอันแสนคุ้นหูที่เคยจำกัดอยู่ในแวดวงแฟชั่น สุขภาพ และความงาม โดยเฉพาะสาวๆหนุ่มๆ ทั้งหลายที่ต้องการมีหุ่น ผอม เพรียวบาง เพื่อจะได้ “อิน” กับกระแสยุคใหม่แต่ใครจะเชื่อว่า ณ วินาทีนี้ วลีที่ว่า “Thin is in” กำลังระบาดไปทั่ว แวดวงไอทีไปเสียแล้ว และคงไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไปถ้าวันหนึ่งคุณจะแอบได้ยินเสียงกระซิบจากแล็ปท็อปคู่ใจของคุณว่า “ขอลดน้ำหนักอีกสักนิด” หรือ “ขอให้ชั้นได้เมคโอเวอร์ทั้งตัวซะทีจะได้ไหม”

ในทุกวันนี้เทคโนโลยีกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงและจับต้องได้โดยง่ายมีผู้เชี่ยวชาญหลายท่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เราไม่ได้อาศัยอยู่ในยุคของ “การปฏิวัติทางเทคโนโลยี” (technology revolution)หากแต่เรากำลังอยู่ในยุคของ “วิวัฒนาการทางเทคโนโลยี” (technology evolution) ที่เราพยายามพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ให้เล็กกระทัดรัด และสะดวกในการพกพา เห็นได้จากการออกแบบสมัยใหม่ของ มือถือ เครื่องเล่นเอ็มพี 3 รถยนต์ เฟอร์นิเจอร์ สกินนี่ ยีนส์ หรือแม้กระทั่งการสื่อสารของเรา ที่จะเน้นความกระชับแต่ได้ใจความ อย่าง การอัพเดทสถานะตัวเองสั้นๆบนเฟซบุ๊ก หรือการทวีตข้อความไม่เกิน 140 คำผ่านทวิตเตอร์ จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ทิศทาง (เทรนด์) ของเทคโนโลยีที่ทันสมัยและโดนใจคนรุ่นใหม่ ณ ขณะนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่ระดับประสิทธิภาพ ความเหนือชั้น ความเร็ว หรือราคาเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับรูปแบบดีไซน์ และความสะดวกในการใช้งาน ที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งหมายความว่าเทคโนโลยีที่ดีจริงๆควรจะเล็กลง บางลง และเบาลง

คุณลองนึกถึงภาพโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกๆ เทียบกับสมาร์ทโฟนบางเฉียบของคุณ…หรือ ลองนึกถึงเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะเครื่องแรกที่คุณมี

คุณจำได้ไหมว่าอะไรคือเทรนด์สุดฮิตของคนรักเทคโนโลยีเมื่อราว 3-4 ปีที่แล้ว? คุณรู้หรือไม่ว่า วันแรกที่เน็ตบุ๊กเปิดตัวเมื่อปี 2550มันกลายเป็นอุปกรณ์ไฮเทคน้องใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการอุปกรณ์พกพาขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และสามารถใช้งานบนโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี และเมื่อปีที่แล้ว (ปี 2554)กระแสแท็บเล็ตเริ่มมาผู้คนเริ่มติดใจกับอุปกรณ์ที่มาพร้อมดีไซน์บางเฉียบและมีน้ำหนักเบา แต่ในขณะดียวกันก็ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพในการใช้งานเช่นเดิม

ทำไมต้องเบา-พลอย มัลลิกะมาส นักเขียนอิสระเคยกล่าวไว้ในบันทึกการเดินทางของเธอว่าการเดินทางที่สนุกและประทับใจที่สุดคือ“การเดินทางของคนตัวเบา” ที่อนุญาตให้เราตระเตรียมแผนการเดินทางไว้แต่เพียงคร่าวๆ และแบกอะไรต่อมิอะไรติดมือไปให้น้อยที่สุด ข้าวของที่จัดใส่กระเป๋าไป จึงมักมีเฉพาะของที่ “จำเป็น” และ “สำคัญ” กับชีวิตจริงๆ เพื่อที่เราจะได้เก็บเกี่ยวเรื่องราว ประสบการณ์ และความทรงจำ จากการเดินทางติดมือกลับบ้านมาเป็น “ของที่ระลึก” และหนึ่งในองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้คืออุปกรณ์การทำงานแบบเบาๆที่สามารถช่วยแบ่งปันประสบการณ์ของตนเองได้ดียิ่งขึ้น

ทำไมต้องบาง–สำหรับชีวิตของนักภัณฑารักษ์(ผู้นำเสนอภาพเขียนและเรื่องราวของศิลปะในแกลเลอรี่)รุ่นใหม่อย่าง ปัน ปัน นาคประเสริฐ ที่ต้องเดินทางไปยังที่ต่างๆ รอบโลกเพื่อหาแรงบันดาลใจในการนำเสนองานผลงานชิ้นต่อไป ท่ามกลางความวุ่นวายของไลฟ์สไตล์แบบโมบายล์ในเมืองต่างๆ และผู้คนที่หลากหลายสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คืออุปกรณ์ดีไซน์แสนบางที่พกพาสะดวก เพื่อตอบสนองวิถีชีวิตการทำงานที่ไม่หยุดนิ่ง และให้เขาได้บันทึกแรงบันดาลใจไปพร้อมๆ กับการอัพเดตเทรนด์ใหม่ๆ เพื่อนำมารังสรรค์ผลงานและถ่ายทอดเรื่องราวผ่านงานศิลปะต่อไป

ทำไมต้องเร็ว–เวลาที่คุณใช้เทคโนโลยีในการทำงาน ความเร็วในการตอบสนองคือสิ่งสำคัญ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักร้อง หรือนักแต่งเพลงเหมือนสองหนุ่มดูโอแห่งวง “เซาท์ไซด์ ภูเก็ต” หรือพนักงงานออฟฟิศทั่วไป ประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ หรือ พีซีเป็นสิ่งสำคัญ ที่นอกจากจะช่วยให้สองหนุ่ม เซาท์ไซด์ ภูเก็ต สามารถติดต่อสื่อสารกับแฟนๆ พร้อมอัพโหลดรูปภาพ หรือวิดีโอผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วแบบไม่ติดขัดแล้วได้ตลอดเวลา

จากความคิดเล็กแต่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้จึงไม่แปลกที่จะเห็นบริษัทขนาดใหญ่ ที่ผลิตชิ้นส่วนขนาดเล็ก แต่ทรงพลังอย่างอินเทลก็ไม่น้อยหน้าที่จะออกแบบอุปกรณ์สุดล้ำอย่างอัลตร้าบุ๊ก™ที่พร้อมการันตีความบาง เบา พกพาสะดวก แต่ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่สมบูรณ์พร้อม สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพื่อเกาะกระแสความบางบางกันบ้าง

อัลตร้าบุ๊กคืออะไร
จุดเริ่มต้นของอัลตร้าบุ๊กมาจากความสำเร็จของอินเทลชิปในตระกูลอินเทล™ คอร์™ โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 2และการเป็นผู้นำในการวางมาตรฐาน (spec) รูปแบบคอมพิวเตอร์ปัจจุบันของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ทำให้แบรนด์ผู้ผลิตต่างร่วมกันออกแบบโน้ตบุ๊กที่มีความบางไม่เกิน 21 มิลลิเมตรและมีอายุการใช้งานของแบตเตอรี้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ระหว่าง 5 – 8 ชั่วโมง ออกมาหลายรุ่นตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว และสำหรับในปีนี้ อินเทลได้ยกระดับนวัตกรรมของอัลตร้าบุ๊กขึ้นไปอีกขั้น ด้วยอินเทลคอร์ โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 3 ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากขึ้นโดยผู้ผลิตอัลตร้าบุ๊กจะนำชิปรุ่นล่าสุดนี้มาใช้กับดีไซน์รุ่นใหม่ให้เลือกหลายแบบ เช่น แบบ convertible โดยมีคีย์บอร์ดที่สามารถสไลด์ได้เพื่อแปลงโฉมจากพีซีมาเป็นแท็บเบล็ตที่มีระบบสัมผัสและขนาดจอให้เลือกทั้ง14และ 15 นิ้วทยอยเปิดตัวกว่า100ดีไซน์ และพร้อมจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเมืองไทยเร็วๆนี้

คุณรู้หรือไม่?
ในปี 2555 นี้อินเทลมีวิธีการที่สร้างสรรค์และน่าตื่นเต้นเพื่อสื่อสารกับผู้บริโภคให้ดียิ่งขึ้น เช่น “กิจกรรมชีวิตกับอัลตร้าบุ๊ก”(Life with an Ultrabook™) สารคดีสั้นเป็นตอนๆ ที่ติดตามเบื้องหลังชีวิตและถ่ายทอดเรื่องราวของของศิลปิน นักนวัตกรรมทางสังคม และเจ้าของกิจการ ถึงการนำเทคโนโลยีมาเพื่อสร้างสรรค์และเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานในชีวิตประจำวันและสำหรับในประเทศไทย อินเทลได้ส่งแคมเปญออนไลน์ดี ๆ ที่ชื่อว่า Ultrabook™ Persona ซึ่งเชิญชวนบุคคลในแวดวงต่างๆ 3 อาชีพ ประกอบด้วยนักเขียน/นักเดินทาง นักเล่าเรื่องผ่านศิลปะ และศิลปินนักร้องมาร่วมสัมผัสความพิเศษของอัลตร้าบุ๊กพร้อมแบ่งปันประสบการณ์พิเศษผ่านช่องทางออนไลน์

เกี่ยวกับอินเทล
อินเทลเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรมการประมวลผลรวมทั้งการออกแบบ และสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่เป็นพื้นฐานการพัฒนาอุปกรณ์ประมวลผลระดับโลก ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอินเทล สามารถเข้าชมได้ที่www.intel.com/pressroom , www.intel.com/th, blogs.intel.com, ทวิตเตอร์ @Intelthailand และ เฟสบุ๊ค IntelThailand

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved