» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


นักวิเคราะห์ออกมาฟันธงว่า เฟซบุ๊ก (Facebook) จะหายไปจากโลกอินเทอร์เน็ตก่อนถึงปี 2020
IT News 6/6/2012

รายงานข่าวที่สร้างความตื่นตะลึงให้กับวงการ เมื่อนักวิเคราะห์ออกมาฟันธงว่า เฟซบุ๊ก (Facebook) จะหายไปจากโลกอินเทอร์เน็ตก่อนถึงปี 2020 เนื่องจากไม่สามารถหาวิธีสร้างรายได้ที่ชัดเจนเป็นกอบเป็นกำได้จากการย้ายแพลตฟอร์มเข้าไปอยู่บนสมาร์ทโฟนที่กำลังกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของคนยุคนี้เป็นต้นไป

แม้ปัจจุบันเฟซบุ๊กจะมีฐานสมาชิกผู้ใช้บริการมากกว่า 950 ล้านคนทั่วโลก ถ้านับเป็นประเทศก็น้องๆ จีน จนใครๆ หลายคนเชื่อว่า เครือข่ายสังคมออนไลน์แห่งนี้จะครองใจผู้ใช้ทั่วโลกไปตลอดกาล อย่างไรก็ตาม Eric Jackson นักวิเคราะห์ และผู้ก่อตั้งบริษัทกองทุน Ironfire Capital กำลังมองต่างจากความเชื่อนี้ โดยล่าสุดเขาได้ให้สัมภาษณ์ทาง Squawk on the Street รายการธุรกิจทีเผยแพร่ทางสถานี CNBC เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเขาเชื่อว่า เฟซบุ๊กจะหายไปภายในไม่เกินปี 2020 "ภายใน 5 - 8 ปีข้างหน้า เฟซบุ๊กจะหายไปเช่นเดียวกับปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นกับยาฮู (Yahoo) ซึ่งในขณะที่ยาฮูยังคงทำเงินได้ และกำไร อีกทั้งยังมีพนักงานถึง 13,000 คน แต่ประเด็นคือ มันเป็นแค่ 10% ของความยิ่งใหญ่เมื่อเทียบกับเมื่อปี 2000 ด้วยแนวโน้มที่เกิดขึนจะด้วยความตั้งใจ หรือไม่ก็ตาม มันจะหายไปในที่สุด" Jacson กล่าวกลางรายการ

สำหรับหลักเกณฑ์ที่นักวิเคราะห์ใช้ในการคาดคะเนครั้งนี้มาจากการติดตามเฝ้าดูบริษัทเว็บในแต่ละรุ่นที่ผ่นามา ยาฮูเป็นบริษัทเว็บรุ่นแรกในฐานะพอร์ทัลยักษ์ใหญ่ ในขณะที่เว็บโซเชียลอย่าง เฟซบุ๊ก ถือเป็นบริษัทเว็บยักษ์ใหญ่ทีอยู่ในรุ่นที่สอง ยาฮู และเว็บไซต์ที่คล้ายกันต่างก็ได้ลดบทบาทความสำคัญในโลกอินเทอร์เน็ตกันไปแล้ว ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ในรุ่นที่สามที่กำลังก่อตัวขึ้นอยู่ในขณะนี้จะเป็นธุรกิจออนไลน์ที่ทำเงินจากแพลตฟอร์มโมบาย ซึ่งเป็นทำเลในการหาเงินที่เฟซบุ๊กยังไม่สามารถหาคำตอบได้ "เมื่อคุณมองดูเว็บทั้งสามรุ่น ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงไหนของความสำเร็จ จะสังเกตเห็นได้ว่า ไม่มีเว็บธุรกิจใดที่สามารถอยู่รอดข้ามรุ่นได้อย่างชัดเจน ไม่เกียวกับว่า เงินที่พวกเขามีในธนาคารจะมากน้อยเท่าไร และไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ก่อตั้ง หรือมีทีมงานที่จบด็อกเตอร์ หรือไม่ ดูอย่าง Google ที่กำลังสับสนกับการเคลื่อนทัพเข้าสู่โซเชียล ซึ่งผมคิดว่า เฟซบุ๊กก็กำลังเผชิญกับปัญหานี้ เมื่อพวกเขาเข้าสู่ยุคโมบาย"

Jacson ยังกล่าวอีกว่า "โลกกำลังหมุนเร็วกว่าเดิม ทำให้การแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ และไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ผมคิดว่า ใครก็ตามที่กำลังครองตลาดในปัจจุบัน กำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ลำบากอย่างหนักในการที่จะก้าวไปสู่ยุคต่อไป" ซึ่งจากแนวโน้มที่เกิดขึ้น ทำให้เฟซบุ๊กตัดสินใจซื้อ Instagram เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากมีข่าวว่า เฟซบุ๊กกำลังตกอยู่ในภาวะวิกฤติในสมรภูมิโมบาย โดยเฉพาะจากการที่ผู้ใช้ย้ายไปใช้บริการบนสมาร์ทโฟนทั้งๆ ที่ยังไม่มีช่องทางสร้างรายได้ที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีข่าวลือตามมาอีกว่า เฟซบุ๊กเจรจาซื้อ Opera บราวเซอร์ยอดนิยมบนสมาร์ทโฟน และล่าสุดตามที่มีรายงานข่าวว่า เฟซบุ๊ก อาจจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ iOS 6 และที่ได้ยินกันมานานแล้วอีกข่าวหนึ่งก็คือ สมาร์ทโฟนเฟซบุ๊ก หรือ Facebook phone รายงานข่าวเหล่านี้สนับสนุนแนวคิดของ Jackson ที่ว่า การย้ายข้ามเจนเนอเรชั่นของเว็บแต่ละยุค อาจจะหมายถึงการหายไปของเว็บยุคนั้นๆ ก็ได้ แล้วคุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip ล่ะครับ คิดเห็นอย่างไรกันบ้างกับคำทำนายนี้? ถ้าโลกนี้จะไม่มีเฟซบุ๊กในอีก 5 - 8 ปีข้างหน้า

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved