» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


Firefox Junior บราวเซอร์สำหรับไอแพด
IT News 6/19/2012

ระยะหลังไฟร์ฟอกซ์ (Firefox) ไม่ค่อยมีนวตกรรมมาอวดผู้ใช้ ในขณะที่ประสิทธิภาพการทำงานในเวอร์ชันใหม่ๆ ที่ออกมาก็ไม่น่าประทับใจนัก ผลดังกล่าวทำให้บราวเซอร์ที่มีอัตราการเติบโตของส่วนแบ่งตลาดอย่างรวดเร็วจนหลายคนเคยคิดว่ามันจะสามารถโค่นแชมป์อย่าง IE ได้กลับชะลอการเติบโตไปซะงั้น แถมยังโดนแซงอันดับไปโดยบราวเซอร์ Chrome ไปเรียบร้อยแล้วอีกต่างหาก ล่าสุดทางบริษัทได้แนะนำบราวเซอร์แห่งอนาคต (ของไฟร์ฟอกซ์?) ที่มีชื่อว่า Firefox Junior ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้งานบนไอแพด (iPad)

ไฟร์ฟอกซ์ จูเนียร์ (Firefox Junior) เป็นแอพฯ บราวเซอร์บนไอแพดที่ทำงานแบบเต็มหน้าจอ (full screen) ไม่มีทูลบาร์ เสิร์ชบาร์ หรือออมนิบ๊อกซ์ โดยทั้งหมดนี้จะถูกทดแทนด้วยปุ่มใสๆ 2 ปุ่มที่อยู่ด้านข้างด้านข้างบนหน้าจอ โดยจะอยู่ใกล้นิ้วโป้ง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถแตะ เพื่อไปหน้าเว็บก่อนหน้านี้ หรือเปิดหน้าเว็บใหม่ได้ โดยปุ่มทางขวาทีมีเครื่องหมายบวก (+) ดังรูป จะใช้สำหรับเปิดหน้าเว็บ หรือ URL ใหม่ (คีย์บอร์ดจะแสดงขึ้นมา) พร้อมทั้งแสดงภาพขนาดเล็ก (thumbnail) ของเว็บไซต์ที่คุณชื่นชอบ รวมถึงเว็บไซต์ที่คุณเพิ่งเข้าไปเยี่ยมชมก่อนหน้านี้ และเมื่อคุณลากน้ิวไปทางซ้าย คุณก็จะพบกับหน้าโฮมเพจของบราวเซอร์ และภาพขนาดเล็กของบัญชีผู้ใช้ และโลโกไฟร์ฟอกซ์

ไฟร์ฟอกซ์ จูเนียร์ บราวเซอร์บนไอแพดได้รับการออกแบบให้แตกต่างจากบราวเซอร์บนแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่างชัดเจน โดยเฉพาะการตัดสินใจไม่ใช่"แท็บ" (tab) ที่หลายคนคุ้นเคยกับประสบการณ์ในการใช้งานบนเดสก์ทอป โดยแทนที่สิ่งที่ขาดหายไปดังกล่าวด้วยการสืบค้นเว็บแบบเต็มหน้าจอ ซึ่งจะให้ประสบการ์ณที่ดีกว่า และเหมาะสมกว่าสำหรับการใช้งานบนไอแพด นักพัฒนาจากมอซิลล่า (Mozilla) กล่าวว่า "มันทำให้คุณรู้สึกเหมือนอ่านนิตยสาร" ในการนำเสนอบราวเซอร์บนไอแพดครั้งนี้ ทางมอซิลล่ายังกล่าวอีกด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่มีใครที่ตอบโจทย์ตลาดบราวเซอร์บนแท็บเล็ตได้อย่างถูกต้อง แม้ผู้นำตลาดจะเป็น Safari ของ Apple แต่มันก็ยังไม่ถือว่าเป็นบราวเซอร์ที่ดี เพราะมันไมได้ให้ประสบการณ์ใหม่ที่เหมาะสมกับการใช้งานอุปกรณ์ประเภทนี้อย่างแท้จริง ถึงจะดี แต่ก็ไมไม่ได้ดีมาก อย่างไรก็ตาม ทางมอซิลล่าไม่ได้ระชุว่า จะเปิดตัวบราวเซอร์เวอร์ชันนี้เมื่อไร แต่คาดว่า คงจะได้ใช้งานกันอย่างแน่นอน คงต้องติดตามกันต่อไปว่า หลังจากพ่ายตำแหน่งบนเดสก์ทอปไปแล้ว การกระโดดเข้าไปบนไอแพดของไฟร์ฟอกซ์จะทำให้สามารถทวงตำแหน่งกลับคืนมาจาก Chrome ได้ หรือไม่?

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved