» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


ทีมแตงไทย จากมหาวิทยาลัยมหิดล นำผลงาน Verdant Fantasy คว้าแชมป์โลก สาขาออกแบบเกมส์ จากการแข่งขันไมโครซอฟท์ อิมเมจิ้น คัพ 2012 ณ กรุงซิดนีย์ ออสเตรเลีย
IT News 7/17/2012

ทีมแตงไทย (Tang Thai) นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดลนำความภาคภูมิใจมาให้ชาวไทย สามารถนำเกมส์ “Verdant Fantasy” (เวอร์แดนท์ แฟนตาซี) คว้าแชมป์โลกการออกแบบเกม (Game Design) ในการแข่งขันอิมเมจิ้นคัพชิงแชมป์โลก(Imagine Cup Worldwide Finals) ครั้งที่ 10 ซึ่งจัดขึ้นโดย บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ระหว่างวันที่ 6-10 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นเพียงประเทศเดียวในโลกที่สามารถครองแชมป์โลกประเภทออกแบบซอฟต์แวร์ (Software Design) ถึง 2 ครั้ง และได้รับรางวัลรองชนะเลิศประเภทออกแบบเกม (Game Design) จากเวทีโลก และล่าสุดรางวัลชนะเลิศในปีนี้ จากทีมแตงไทย

จากการประกาศผลรอบชิงเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2555 ซึ่งตรงกับเวลา 16.00 น. ประเทศไทย ที่ผ่านมา ในการแข่งขันอิมเมจิ้นคัพระดับโลก รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจัดขึ้นที่ Sydney Convention and Exhibition Centre ประเทศออสเตรเลีย โดยมีทีมเข้าร่วมแข่งขันมาถึง 106 ทีมจากทั่วโลก การแข่งขันตลอด 5 วัน ที่ผ่านมา เปิดโอกาสให้เยาวชนที่กำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยได้แสดงความสามารถด้านเทคโนโลยี โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมเยาวชนแสดงออกด้านความคิดสร้างสรรค์ผ่านการออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์ รวมถึงสนับสนุนการพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีเพื่อให้สามารถนำไปสู่การทำงานได้ในอนาคต

นักเรียน 350 คน จาก 75 ประเทศทั่วโลก ได้เดินทางไปยังออสเตรเลียเพื่อเข้าร่วมชิงชัยในระดับโลก หลังจากได้ชนะการแข่งขันในระดับประเทศหรือส่งผลงานการประกวดโดยตรงผ่านทางออนไลน์ ได้แบ่งการแข่งขันออกเป็น 8 ประเภทรวมมูลค่าเงินรางวัลกว่า 5,600,000 บาท (US$175,000)

สำหรับประเทศไทย สองทีมตัวแทนจากการแข่งขันในระดับประเทศ Imagine Cup Thailand 2012 ซึ่งมีผู้สนับสนุนหลักการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย บริษัทโนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท จันวาณิชย์ จำกัด ได้แก่ ทีมแตงไทย (Tang Thai) จากมหาวิทยาลัยมหิดล ตัวแทนในสาขาออกแบบเกมส์ และทีมโนวิทัท (Novitat) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ตัวแทนในสาขาซอฟท์แวร์ ดีไซน์ (Software Design)

ทีมแตงไทย (Tang Thai) ซี่งสมาชิกประกอบด้วยนักศึกษาจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมหาวิทยาลัยมหิดล 4 คน ได้แก่ นายกฤตินันท์ สิโรดม นายชนกานต์ ชินชัชวาล นายศิริศักดิ์ นาคะวิวัฒน์ และนายปนาวุธ พวงศิลป์ ได้รับเงินรางวัลมูลค่ากว่า 256,000 บาท (US$ 8,000) ซึ่งเป็นตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันประเภทการออกแบบเกม (Game Design) ในชื่อผลงาน ‘Verdant Fantasy’ (เวอร์แดนท์ แฟนตาซี) ซึ่งเป็นเกมวางแผนประเภท RTS (Real-Time Strategy) ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นคนที่ได้รับเลือกให้มาช่วยปกป้องป่าไม้จากการรุกรานของหุ่นยนต์และมอนสเตอร์ ซึ่งศัตรูเหล่านี้ได้เกิดมาจากอาณาจักรขยะที่มนุษย์ได้นำสิ่งปฏิกูลต่างๆ มาทิ้งไว้ โดยปราศจากการดูแลอย่างเป็นระบบ ตัวเกมได้สอดแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับภัยคุกคามที่ส่งผลต่อทรัพยากรป่าไม้ผ่านทางการออกแบบตัวมอนสเตอร์แต่ละตัว เช่น การเผาถางป่าเพื่อบุกรุกพื้นที่ การลักลอบตัดไม้ เป็นต้นรูปแบบการเล่นของเกมคือ ผู้เล่นต้องควบคุมตัวละคร ในการโจมตีศัตรู เพื่อขัดขวางไม่ให้ศัตรูเข้าไปทำลายต้นกล้าศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเปรียบเสมือนฐานหลักของผู้เล่นได้ หากผู้เล่นสามารถต้านทานการบุกรุกในแต่ละด่านได้ก็จะได้รับชัยชนะ แต่ถ้าต้นกล้าศักดิ์สิทธิ์โดนทำลายผู้เล่นก็จะแพ้

กฤตินันท์ สิโรดม ตัวแทน ทีมแตงไทย เปิดเผยความรู้สึกในฐานะแชมป์โลกว่า “เรามีความสุขมากๆ กับความสำเร็จในครั้งนี้ เราหวังว่าจะชนะ แต่พอทีมชนะขึ้นมาจริงๆ เรารู้สึกว่ามันเหนือกว่าที่จินตนาการไว้มาก พวกเราตั้งใจกับงานนี้มานานกว่า 8 เดือน และในที่สุดเราก็ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า”

ดร.ศรีสุภา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา อาจารย์ที่ปรึกษาของทีมแตงไทย กล่าวเสริมว่า “จากวันแรกที่เราได้รับเลือกเป็นหนึ่งในสิบทีมสุดท้ายที่เข้ารอบจนถึงวันที่เราได้รับคัดเลือกเป็นห้าทีมสุดท้าย ถือว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่และเป็นประสบการณ์ที่มีค่าอย่างยิ่ง เราได้รับผลตอบรับที่ดีจากหลายฝ่ายๆ ว่าโปรแกรมนี้จะสามารถพัฒนาไปในแนวทางไหนได้อย่างไรรวมถึงคำแนะนำในการตอบคำถามกับคณะกรรมการตัดสิน ดิฉันรู้สึกภูมิใจในตัวเด็กๆ ทุกคนที่เปิดใจและรับฟังความคิดเห็นและคำแนะนำจากผู้อื่น เพื่อนำมาพัฒนาตนเองค่ะ”

พีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ ตลอดการแข่งขันอิมเมจิ้น คัพ 2012 พวกเราสนับสนุนน้องๆ เต็มที่ ขอแสดงความยินดีกับน้องๆ และหวังว่าเมื่อน้องๆ กลับประเทศไทยจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ เยาวชนคนรุ่นใหม่ ให้พัฒนาตัวเองขึ้นสู่ความเป็นผู้นำด้านไอทีทั้งในระดับประเทศและในระดับสากล โครงการ Imagine Cup เป็นโครงการหนึ่งของไมโครซอฟท์ที่สนับสนุนความคิดสร้างสรรค์และทักษะด้านไอทีต่อเยาวชน ทั้งเยาวชนไทยและเยาวชนทั่วโลก”

สำหรับ ทีมโนวิทัท (Novitat) นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภท Software Design จากการแข่งขันระดับประเทศ และเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปแข่งขัน ในสาขาการออกแบบซอฟท์แวร์ (Software Design) ด้วยผลงาน ‘Smart House’ ซึ่งนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้เพื่อช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุให้สามารถดำรงชีวิตและดำเนินกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตัวเองโดยพัฒนาโครงการ พื้นที่อัจฉริยะเพื่อนำไปติดตั้งในพื้นที่อยู่อาศัย อันประกอบด้วยระบบฉุกเฉินเพื่อเรียกรถพยาบาล ระบบประสานงาน และติดต่อ สื่อสารกับแพทย์ ระบบตรวจจับความผิดปกติของร่างกายและระบบตรวจจับควันไฟ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม รางวัลชนะเลิศในการแข่งขันประเภทการออกแบบซอฟต์แวร์ะดับโลกนี้ รางวัลได้ตกเป็นของทีม quadSquad จากประเทศยูเครน

ผลการแข่งขันไมโครซอฟท์ อิมเมจิ้น คัพ 2012 ที่น่าสนใจมีดังนี้
Software Design เพื่อเป็นพื้นที่ให้นักศึกษาได้ใช้จินตนาการและความรู้ในการออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันตามหัวข้อที่กำหนด
รางวัลชนะเลิศได้แก่ ทีม quadSquad จากประเทศยูเครน
รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งได้แก่ ทีม Coccolo จากประเทศญี่ปุ่น Place: Portugal, Team
รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ทีม wi-Go จากประเทศโปรตุเกส
Game Design เป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ส่งผลงานการออกแบบเกมเป็น 2 ประเภท ได้แก่
· Xbox/Windows
รางวัลชนะเลิศได้แก่ ทีมแตงไทย จากประเทศไทย
รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งได้แก่ ทีม The Doersจากประเทศบราซิล
รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ทีม Hotfix จากประเทศเบลเยี่ยม
· Phone
รางวัลชนะเลิศได้แก่ ทีม Drexel Dragons จากประเทศสหรัฐอเมริกา
รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งได้แก่ ทีม Ecosia จากประเทศฝรั่งเศส
รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ทีม Turtle Games จากประเทศฮังการี

นอกจากนี้ ทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันระดับโลกที่ Imagine Cup ที่ประเทศออสเตรเลียจะได้รับเงินสนับสนุนในการพัฒนาซอฟต์แวร์ประเภทต่างๆ รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ (ประมาณ 95 ล้านบาท) สามารถดูรายละเอียดของโครงการเพิ่มเติมได้ที่ http://www.imaginecup.com

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved