» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


ฮาร์ดดิสก์ WD อัดก๊าซฮีเลี่ยม
IT News 9/18/2012

ฮาร์ดดิสก์ส่วนใหญ่ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ โดยเฉพาะพวกที่ไม่ใช่ SSD (Solid State Disk) แผ่นจานแม่เหล็กของพวกมันจะหมุนอยู่ในอากาศปกติ หัวอ่าน/เขียนจะลอยอยู่เหนือแผ่นจานแม่เหล็กเล็กน้อย แต่ด้วยการหมุนของจานแม่เหล็กที่แรง และเร็วมากก็ทำให้หัวอ่านต้องเผชิญกับแรงลมหมุนทุกครั้งทีมีการอ่านเขียนข้อมูล เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ Western Digital ปิ๊งไอเดียที่จะแทนอากาศที่อยู่ภายในด้วยก๊าซฮีเลียม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับฮาร์ดดิสก์

ฮีเลี่ยม (Helium) จะมีความหนาแน่นแค่ 1 ใน 7 ของอากาศปกติเท่านั้น ซึ่งนั่นหมายความว่า แรงเสียดทานระหว่างก๊าซฮีเลียมกับจานดิสก์ขณะหมุนจะลดลง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ จานดิสก์จะหมุนได้เร็วขึ้น ในขณะเดียวกัน หัวอ่าน/เขียนข้อมูลก็จะได้อานิสงส์จากการทำงานภายใต้ก๊าซฮีเลียมที่มีความหนาแน่นน้อยกว่าอากาศตามไปด้วย โดยมันสามารถเคลื่อนที่ได้เร็ว และไม่ต้องเผชิญกับแรงลมหมุนของจานดิสก์มากเท่าทีเคย อย่างไรก็ตาม หากเจาะลงไปที่ข้อได้เปรียบจากการอัดก๊าซฮีเลี่ยมเข้าไปในฮาร์ดดิสก์แทนอากาศปกติมีดังนี้

* จานดิสก์สามารถทำให้บางลงกว่าเดิมได้อีก (ไม่ต้องหนา เพราะต้องหมุนภายใต้แรงเสียดทานของอากาศที่มีความหนาแน่นมากกว่าฮีเลียม) นั่นหมายความว่า ฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่จะสามารถมีน้ำหนักเบากว่าเดิมได้ถึง 29% ต่อความจุ 1TB หรือสามารถทำฮาร์ดดิสก์ฮีเลี่ยมที่ใส่จานดิสก์ได้ 7 แผ่นในขณะที่น้ำหนักเท่ากับฮาร์ดดิสก์ทั่วไปที่มีจาน 5 แผ่น

* จานที่เบากว่าเดิมทำให้ใช้พลังงานในการหมุนน้อยลงกว่าเดิมได้ถึง 23% ในขณะที่ฮาร์ดดิสก์ไม่ได้ทำงาน ฮาร์ดดิสก์ขนาดจานดิสก์ 5 แผ่นจะใช้พลังงาน 7 วัตต์ ในขณะที่ฮาร์ดดิสก์ฮีเลียมที่มีจานดิสก์ 7 แผ่นจะใช้พลังงานมากกว่า 5 วัตต์เล็กน้อย

* ราคาของฮาร์ดดิสก์ฮีเลี่ยม (ที่มาพร้อมกับจานดิสก์ 7 แผ่น) ขนาด 3.5 นิ้วจะถูกกว่าฮาร์ดดิสก์ทั่วไปขนาด 2.5 นิ้ว จานดิสก์ 4 จาน

จะเห็นได้ว่า มันมีแต่ข้อได้เปรียบที่น่าสนใจทั้งนั้น แต่มันยังไม่หมดนะครับ เพราะจุดเด่นจากการใช้ฮีเลี่ยมในฮาร์ดดิสก์ยังมีเรื่องของความจุของข้อมูลที่บันทึกได้บนจานดิสก์ ซึ่งความลับของการบันทึกข้อมูลให้ได้มากๆ ก็คือ การที่หัวอ่านต้องสามารถเขียนข้อมูลเล็กๆ ลงไปโดยให้อยู่ใกล้ชิดกันให้ได้มากที่สุด ซึ่งแรงหมุนทีทำให้เกิดมวลอากาศภายในไดรฟ์ทำให้เกิดการสั่นของหัวอ่านเหนือจานจนทำให้มันไม่สามารถอ่านเขียนข้อมูลได้ชิดกันมากนัก แต่การใช้ฮีเลียมแทนที่อากาศจะลดแรงลมดังกล่าวลง ทำให้การอ่านเขียนข้อมูลขนาดเล็กลงบนจานดิสก์ทำได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ซึ่งหมายถึงความจุทีมากขึ้นด้วยนั่นเอง โดยสรุป ฮาร์ดดิสก์อัดก๊าซฮีเลียมจะทำให้สิ่งที่เหนือกว่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น เร็วกว่า ถูกกว่า เย็นกว่า เงียบกว่า น้ำหนักเบากว่า ประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือกว่า WD กล่าวว่า ได้พยายามพัฒนาฮาร์ดดิสก์ฮีเลียมมาได้ 10 ปีแล้ว และตอนนี้ ทางบริษัทมั่นใจว่าจะสามารถเริ่มผลิตฮาร์ดดิสก์ฮีเลียมได้ในปีหน้า ในช่วงเริ่มต้น ฮาร์ดดิสก์ที่ผลิตออกมาจะเน้นกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้ระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง และดาต้าเซ็นเตอร์ ก่อนที่จะผลิตป้อนให้ตลาดคอนซูเมอร์ แต่คาดว่า ไม่น่าจะต้องรอกันนานนัก

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved