» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


มูลค่าธุรกิจ"กูเกิ้ล"แซงไมโครซอฟท์แล้ว
IT News 10/2/2012

และแล้ว กูเกิ้ล (Google) ก็สามารถโค่นบัลลังก์ไมโครซอฟท์ (Microsoft) โดยเบียดขึ้นแท่นเป็นบริษัทเทคโนโลยีทีมีมูลค่าตลาดสูงเป็นอันดับ 2 รองจากแอปเปิ้ล (Apple) ซึ่งความสำเร็จดังกล่าว ยังสะท้อนภาพให้เห็นถึงศักยภาพของ"อินเทอร์เน็ต" ที่สามารถเอาชนะโลกของพีซีที่เคยเติบโตอย่างต่อเนื่องได้

ทันทีที่ตลาดปิดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มูลค่าหุ้นของกูเกิ้ล (Google) ได้พุ่งทะยานขึ้นไปถึง 249.1 พันล้านเหรียญฯ ซึ่งสูงกว่าไมโครซอฟท์ (Microsoft) ที่อยู่ที่ 247.2 พันล้านเหรียญฯ โดยชัยชนะครั้งนี้ของกูเกิ้ลต้องถือว่า สวยงามมากๆ เนื่องจากในช่วงปีที่ผ่านมา ต้องถือว่า ไมโครซอฟท์มีประสิทธิภาพในการสร้างรายได้ และกำไรได้ดีพอสมควร โดยเติบโตเกือบ 20% ทั้งๆ ที่ไตรมาสแรกของปีประกาศตัวเลขขาดทุนเป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตาม ช่วงสามเดือนที่ผ่านมา นักลงทุนหันมาให้ความสนใจ Google กันอย่างมาก ทำให้หุ้นของมันทะยานขึ้นสูงกกว่า 30% จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ในขณะที่ไมโครซอฟท์ยังคงที่ แต่สำหรับ Apple แม้จะรวมมูลค่าของ Google กับ MS เข้าด้วยกันก็ยังสู้ไม่ได้

ประเด็นก็คือ ข่าวดีนี้จะอยู่ได้นานสักแค่ไหน? เพราะช่องว่างที่ห่างกันประมาณ 2 พันล้านเหรียญฯ อาจจะถูกเติมเต็มได้ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Windows 8 ที่จะเปิดตัวปลายเดือนนี้ ซึ่งไมโครซอฟท์เดิมพันกับโอเอสตัวนี้ โดยหวังว่า มันจะสามารถทะลุทะลวงตลาดที่กำลังเคลื่อนย้ายจากพีซีไปสู่สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตได้เป็นผลสำเร็จ หลังจากที่ทางบริษัทได้พยายามเข้าสู่ตลาดโมบายมาหลายปีแล้ว แม้ Windows 8 จะตอบโจทย์การใช้งาน แต่มันไม่ง่ายนักที่จะประสบความสำเร็จโดยเร็ว

ทางด้านกูเกิ้ลเองก็กำลังผลักดัน Android ที่ประสบความสำเร็จในตลาดขณะนี้อย่างเต็มที่ โดยในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้ สมาร์ทโฟน 2 ใน 3 ของโลกได้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ในขณะที่สมาร์ทโฟนทีใช้ Windows Phone ของไมโครซอฟท์มีไม่ถึง 4% เลยด้วยซ้ำ จริงอยู่ที่รายได้ของ Google ไม่ได้ขึ้นอยู่กับยอดขายของ Android แบบเดียวกับไมโครซอฟท์ที่มีรายได้จากขายไลเซ็นส์ของซอฟต์แวร์ แต่ Android ทำให้ผู้ใช้ผูกติดกับเว็บไซต์ และบริการต่างๆ ของ Google ซึ่งทำให้บริษั่ทมีรายได้ 3 หมื่นล้านเหรียญฯ สูงกว่าที่วินโดวส์ หรือออฟฟิศของไมโครซอฟท์ทำได้ จริงอยู่ทีรายได้ของ Google มาจากโฆษณาที่ไปปรากฎในพีซีของผู้ใช้ แต่โมบายกำลังกลายเป็นแหล่งเงินแหล่งใหม่สำหรับอนาคตในการเติบโตของกูเกิ้ล ส่วน Windows 8 ต้องสร้างปฏิหารย์บางอย่างให้เกิดขึ้นบนแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน หากไมโครซอฟท์ต้องการจะกลับมาในสังเวียน และยืนหยัดได้ในตลาดต่อไป

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved