» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


ร่วมกันสร้างความสำเร็จทางธุรกิจอย่างมีจริยธรรมด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์
IT News 10/26/2012

โลกธุรกิจที่เต็มไปด้วยการแข่งขันก็เปรียบได้กับการแข่งขันกีฬาอันทรงเกียรติแต่ไม่ว่าจะในโลกธุรกิจหรือโลกกีฬาความเสี่ยงที่จะได้ชัยชนะหรือความพ่ายแพ้นั้นมีสูงเพราะทุกคนต่างพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดเสมอการแข่งขันกีฬาที่สะท้อนถึงจริยธรรมและคุณธรรม เช่น การให้ความเคารพ การให้เกียรติ และการมีน้ำใจนักกีฬา ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในโลกของการแข่งขันกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแข่งขันกีฬาระดับโลกการละเมิดกฎการแข่งขันเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับการยอมรับ ในโลกธุรกิจก็เช่นเดียวกัน พฤติกรรมที่ผิดจริยธรรมย่อมเป็นเรื่องที่สังคมในระดับสากลไม่สามารถยอมรับได้

กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ หรือBusiness Software Alliance (BSA) เปิดเผยข้อมูลการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ทั่วโลกในปี2554 ในงานศึกษาของBSA พบว่าการละเมิดลิขสิทธิ์สินค้าซอฟต์แวร์ในประเทศไทยคิดเป็นมูลค่าทางการค้าที่มากถึง 26.4พันล้านบาท โดยร้อยละ59 ของผู้ตอบแบบสอบถามยอมรับว่าตนซื้อซอฟต์แวร์เถื่อน“เป็นประจำ”

ถึงแม้ผลประโยชน์ที่ได้รับในช่วงแรกอาจดูน่าดึงดูดใจแต่ในความเป็นจริงการใช้ซอฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์จะก่อให้เกิดปัญหาที่สร้างผลกระทบไปไกลกว่าตัวอย่างเช่น ในประเทศไทย เมื่อบริษัทไทยที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ส่งออกผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายยังประเทศสหรัฐอเมริกาบริษัทสามารถได้รับโทษตามกฎหมายในการใช้ไอทีอย่างผิดกฎหมาย เนื่องจากในหลายมลรัฐในสหรัฐฯมีการบังคับใช้กฎหมายด้านการแข่งขันที่ไม่ยุติธรรม (Unfair Competition Laws)และเอาผิดกับผู้ประกอบการที่ใช้ไอทีอย่างผิดกฎหมายด้วยเพื่อสร้างข้อได้เปรียบทางธุรกิจที่ไม่ยุติธรรมดังนั้นผู้ประกอบการเหล่านี้จึงมีโอกาสถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย ถูกปรับค่าเสียหายและที่เลวร้ายที่สุดคือการที่ผลิตภัณฑ์ของพวกเขาจะถูกขึ้นบัญชีดำ(Blacklisted)ทำให้ไม่สามารถดำเนินกิจกรรมทางการค้ากับสหรัฐได้อีกต่อไป

ประโยชน์ทางธุรกิจจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ทำงานอย่างใกล้ชิดกับคู่ค้าเพื่อให้ความรู้แก่ลูกค้าในการให้ความสำคัญในการใช้ซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องภายใต้การนำของคุณกฤติยา เอี่ยมศิริ หัวหน้าส่วนที่ปรึกษาทรัพย์สินทางปัญญา IPR (Intellectual Property Rights)ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาใหม่เมื่อไม่นานมานี้ โดยมีทีมงานที่แข็งแกร่งและพร้อมให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าในแง่กลยุทธ์การเลือกใช้งานซอฟต์แวร์และสิทธิการใช้งานซอฟต์แวร์ที่ถูกต้อง โดยทีมของไมโครซอฟท์จะออกไปพบลูกค้าพร้อมกับเครื่องมือและการให้ความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการสินทรัพย์ซอฟต์แวร์(Software Asset Management)ที่ออกแบบมาเพื่อประเมิน

ภาพรวมของซอฟต์แวร์ซึ่งอาจจะมีปัญหาในแง่ลิขสิทธิ์ที่มีใช้อยู่ในบริษัทของลูกค้าโดยลูกค้าอาจจะได้รับมาโดยไม่ได้ตั้งใจ นอกจากนี้ ทีมงานยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับสิทธิการใช้งานซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องอีกด้วยคุณกฤติยาและทีมงานไมโครซอฟท์ จะออกไปให้ความรู้และคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของลูกค้า อีกทั้งช่วยจัดสรรเครื่องมือในการเลือกใช้ซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมพร้อมกลยุทธ์การใช้งานให้ตรงกับธุรกิจและการใช้งานของลูกค้า

ภาพรวมของซอฟต์แวร์ซึ่งอาจจะมีปัญหาในแง่ลิขสิทธิ์ที่มีใช้อยู่ในบริษัทของลูกค้าโดยลูกค้าอาจจะได้รับมาโดยไม่ได้ตั้งใจ นอกจากนี้ ทีมงานยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับสิทธิการใช้งานซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องอีกด้วยคุณกฤติยาและทีมงานไมโครซอฟท์ จะออกไปให้ความรู้และคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของลูกค้า อีกทั้งช่วยจัดสรรเครื่องมือในการเลือกใช้ซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมพร้อมกลยุทธ์การใช้งานให้ตรงกับธุรกิจและการใช้งานของลูกค้า

การที่ไมโครซอฟท์ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ในเชิงธุรกิจที่ลูกค้าจะได้รับจากการใช้งานซอฟต์แวร์ของแท้ลูกค้าและผู้ใช้งานสามารถมั่นใจได้ทั้งเรื่องธุรกิจและชื่อเสียงขององค์กรการติดตั้งและการใช้งานซอฟต์แวร์ของแท้เท่านั้นที่จะช่วยให้การดำเนินงานผ่านระบบต่างๆ ในบริษัท ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและน่าไว้วางใจรวมถึงยังสามารถช่วยปกป้องและป้องกันข้อมูลทางธุรกิจสำคัญๆ ได้ดีกว่า และแน่นอนที่สุดเป็นการช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและคุณค่าให้แก่บริษัทของคุณอีกด้วย

นิติพลคลินิก: หมดกังวลเรื่องซอฟต์แวร์
ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าเมื่อเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ คอมพิวเตอร์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องสามารถทำงานได้รวดเร็วกว่าระหว่างการรอเปิดเครื่อง เพราะสามารถเปิดโปรแกรม เอกสาร และหน้าเว็บไซต์ที่มีหน่วยความจำสูงได้รวดเร็วกว่า และมีประสิทธิภาพการทำงานโดยทั่วไปที่ดีกว่า นอกจากนี้คอมพิวเตอร์เหล่านี้ยังได้รับการป้องกันไวรัสและภัยคุกคามอื่นๆ อีกด้วย

หนึ่งในลูกค้าของไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ที่เห็นประโยชน์จากการใช้ซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้อง ได้แก่ นิติพลคลินิก ผู้นำในการให้บริการด้านเวชสำอางและการดูแลผิวพรรณที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศไทย น.พ.นิติพล ชัยสกุลชัยประธาน บริษัทนิติพลคลินิก จำกัด กล่าวว่า“ทีมงานของเราได้มีการตรวจสอบการบริหารจัดการสินทรัพย์ซอฟต์แวร์ โดยได้รับคำแนะนำจากทีม AP ของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากเพราะช่วยให้เราเข้าใจว่าควรจัดหาและใช้งานซอฟต์แวร์ ลิขสิทธิ์รูปแบบใดเพื่อให้เหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุดกับการบริหารธุรกิจของเรา” สิ่งเหล่านี้ช่วยให้พวกเขาสามารถยกระดับประสิทธิภาพการทำงานและการประสานงานระหว่างสาขาได้อย่างเต็มขีดความสามารถ“ตอนนี้เราไม่มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องซอฟต์แวร์อีกต่อไป และสามารถมุ่งให้ความสำคัญไปยังธุรกิจและการให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าของเรา” น.พ. นิติพล กล่าวเสริม

เพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันและการดูแลสูงสุดด้วยซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์

นอกจากประโยชน์ที่จะได้รับจากการเลือกใช้ซอฟต์แวร์ของแท้แล้ว การเลือกใช้สิทธิการใช้งาน(license) ที่ถูกต้องก็จะเกิดประโยชน์ในการใช้งาน รวมถึงซอฟต์แวร์ที่ให้บริการผ่านคลาวด์ด้วย เนื่องจากซอฟต์แวร์เหล่านี้บางครั้งเราอาจนำมาใช้งานไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ เช่น การนำเวอร์ชั่นการใช้งานสำหรับองค์กรขนาดใหญ่มาใช้โดยที่การใช้เวอร์ชั่นสำหรับธุรกิจขนาดย่อมก็อาจเพียงพอและเหมาะกับธุรกิจมากกว่า เป็นต้น

การดูแลให้สิทธิการใช้ซอฟต์แวร์ขององค์กรอัพเดตอยู่เสมอและมีการใช้งานอย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันองค์กรจากไวรัสและมัลแวร์ หรือซอฟต์แวร์อันตรายต่างๆ และช่วยให้เข้าถึงนวัตกรรมล่าสุดการดูแลด้านเทคนิคและแพล็ตฟอร์มไอทีที่ไว้วางใจได้ซึ่งจะช่วยให้การทำงานของพนักงานในองค์กรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

6 ข้อควรปฏิบัติ
1. ตั้งมั่นในการดำเนินธุรกิจอย่างมีจริยธรรม
2. ตรวจสอบซอฟต์แวร์ขององค์กร รวมถึงลิขสิทธิ์ของซอฟต์แวร์ที่ได้มาผ่านระบบคลาวด์อยู่เสมอโดยคุณอาจตรวจสอบด้วยตัวเองหรือทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์เพื่อเห็นภาพรวมของซอฟต์แวร์และจุดที่อาจต้องปรับปรุงแก้ไข
3. คอยดูแลให้ซอฟต์แวร์ขององค์กรอัพเดตและเลือกใช้งานอย่างถูกต้องและเหมาะสม
4. เก็บรักษาหมายเลขลิขสิทธิ์ไว้ในไฟล์ที่สามารถเรียกดูได้ง่ายเพื่อใช้แสดงในกรณีที่มีการตรวจสอบ
5. ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้ทราบจำนวนผู้ใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการใช้งานเกินจำนวนผู้ใช้ตามลิขสิทธิ์ที่มีอยู่
6. กำหนดนโยบายเกี่ยวกับการห้ามใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ในองค์กร เพื่อให้พนักงานเข้าใจถึงผลกระทบและความร้ายแรงที่จะตามมาจากการติดตั้งซอฟต์แวร์เถื่อน

การทำงานร่วมกันทำให้เราสามารถสร้างสนามแข่งขันที่เท่าเทียมโดยรางวัลย่อมตกเป็นของผู้เล่นที่มีน้ำใจนักกีฬา การเล่นตามกติกาเพื่อการแข่งขันที่ยุติธรรมและนี่คือสิ่งที่ควรจะเป็นคำตอบสำหรับการดำเนินธุรกิจในปัจจุบันและอนาคต

ข้อมูลเกี่ยวกับไมโครซอฟท์
บริษัท ไมโครซอฟท์ (NASDAQ “MSFT”) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2518 เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการซอฟต์แวร์ และโซลูชั่นที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพของผู้ใช้และองค์กรธุรกิจ และเริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศในปี 2536 หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) http://www.microsoft.com/thailand

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved