» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


นิคอน เปิดตัวนิคอน วัน V2 กล้องดิจิตอลอัจฉริยะ
IT News 10/26/2012

นิคอน วัน นำเสนอขนาดที่กระทัดรัด น้ำหนักเบาอย่างเหลือเชื่อ พร้อมช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) และแฟลชในตัว ด้วยประสิทธิภาพระดับมืออาชีพของนิคอน วัน V2 ช่วยให้สามารถควบคุมทุกการถ่ายภาพได้อย่างแม่นยำและง่ายดาย เก็บไม่พลาดทุกช่วงเวลาสำคัญ แม้ในช่วงขณะที่ยากจะจับได้ด้วยกล้องรุ่นอื่นๆ ในระดับเดียวกัน กล้องรุ่นนี้ได้ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้กล้องดิจิตอล เอสแอลอาร์ ที่กำลังมองหากล้องที่มีขนาดกระทัดรัด มีอุปกรณ์ภายในที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ และพกพาสะดวกกว่ากล้องแบบดิจิตอล-เอสแอลอาร์ นอกจากนี้ นิคอน วัน V2 ยังเหมาะสำหรับผู้ใช้กล้องดิจิตอล คอมแพคที่ต้องการพัฒนาไปสู่ประสบการณ์การถ่ายภาพที่แตกต่างไป แต่ยังคงระบบการใช้งานแบบอัตโนมัติ ที่ช่วยให้การสร้างสรรค์งานถ่ายภาพในหลากหลายสไตล์เป็นเรื่องง่าย

ลักษณะเด่นของกล้องนิคอน วัน V2:
นิคอน วัน V2 ให้ค่าความละเอียดและความเร็วชัตเตอร์ที่สูงกว่า รวมทั้งประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นผ่านการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีล่าสุดชิปประมวลผลภาพ EXPEED 3A ระบบเซ็นเซอร์ภาพแบบซุปเปอร์ไฮสปีด AF CMOS และความละเอียด 14.2 ล้านพิกเซล คุณลักษณะที่โดดเด่นยังรวมไปถึง ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) ปุ่มควบคุมภาพเคลื่อนไหว (Live Image Control) ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถดูผลความเปลี่ยนแปลงของค่าที่ตั้งไว้ได้จากจอมอนิเตอร์ก่อนที่จะถ่ายจริงได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำค่าที่ตั้งไว้และฟังก์ชั่นใหม่ Slow View ซึ่งคือการที่กล้องจับภาพนิ่งเคลื่อนไหวต่อเนื่องระยะสั้นแล้วเล่นย้อนกลับด้วยภาพแบบ Slow Motion – ผู้ใช้สามารถเลือกภาพที่ดีที่สุดบันทึกเก็บไว้ได้ ไม่เพียงแค่นั้นตัวกล้องรุ่นนี้ยังเพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นต่างๆที่ถูกออกแบบและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งรวมไปถึงระบบออโตโฟกัสแบบไฮบริดที่ล้ำสมัย (Advanced Hybrid AF system) ฟังก์ชั่นภาพนิ่งเคลื่อนไหว (Motion Snapshot – MSS) ฟังก์ชั่นเลือกภาพถ่ายอัจฉริยะ (Smart Photo Selector – SPS) และ ระบบบันทึกภาพวีดีโอคุณภาพสูงระดับ Full-HD ยิ่งไปกว่านั้น อุปกรณ์เสริม WiFi WU-1b (อุปกรณ์เสริม มีวางจำหน่ายแยกต่างหาก) ยังทำให้นิคอน วัน V2 สามารถนำไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์มือถือ (smart devices) ให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลด และแชร์ภาพออนไลน์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค ด้วยภาพสวย คุณภาพระดับสูง ที่กล้องถ่ายรูปในโทรศัพท์มือถือทั่วไปไม่สามารถให้ได้

คุณสมบัติพื้นฐานของกล้องนิคอน วัน V2

1. รูปลักษณ์ใหม่หมดจด – ให้คุณจับภาพได้ดังใจในทุกที่ทุกเวลา ด้วยการใช้งานส่วนใหญ่ที่ใช้ง่ายเพียง 3 ปุ่มหลักบนตัวกล้อง ได้แก่ ปุ่มปรับเลือกโหมดการถ่ายภาพ (mode dial) ปุ่ม Command Dial และ ปุ่ม F (Feature button) พร้อมการทำงานแบบเรียลไทม์ผ่านทางช่องมองภาพอัตโนมัติ (EVF) และหน้าจอมอนิเตอร์ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกเพลิดเพลินไปกับการถ่ายภาพจากกล้อ นิคอนอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

- ปุ่มควบคุมภาพเคลื่อนไหว ในโหมดถ่ายภาพอัตโนมัติ (Auto Mode) เป็นการตรวจเช็คความสมบูรณ์ของภาพในจอ มอนิเตอร์ก่อนที่จะกดชัตเตอร์ ให้ผู้ใช้ตั้งหรือปรับค่าต่างๆแล้วสามารถดูผลที่ช่องมองภาพอัตโนมัติ (EVF) หรือหน้าจอมอนิเตอร์ได้ก่อนที่จะถ่ายภาพจริง โดย มี 4 ฟังก์ชั่นให้เลือก ได้แก่ Active D-Lighting (Off-High), Background Softening (ชัดลึก-ชัดตื้น), Motion Control (บันทึกภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่ง) และ Brightness Control (ควบคุมความสว่าง)

- สามารถตั้งค่าควบคุมความไวชัตเตอร์ได้โดยตรง (โหมด P, S, A, M) ปุ่มคำสั่งได้ถูกออกแบบให้เลื่อนไปมาซ้ายขวาและขึ้นลงได้นั้น ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเมนู เพื่อปรับไวต์บาลานซ์ เลือกจุดโฟกัส (Focus Mode) การตั้งค่าโหมดพื้นที่ออโตโฟกัส (AF-area mode), การตั้งค่าความไวแสง (ISO sensitivity) โหมดถ่ายภาพ (Picture Control) และวิธีวัดแสง (Metering mode setting)

- ปุ่มปรับเลือกโหมดการถ่ายภาพ ที่มีให้เลือกมากถึง 8 โหมดด้วยกัน ใช้งานง่าย ด้วยฟังก์ชั่นเลื่อนไปมาและรูปลักษณ์อันโฉบเฉี่ยว ทำให้คุณสามารถเลือกใช้งานหนึ่งในแปดโหมดต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว ไม่ว่าจะเป็น โหมด Auto , P (Programmed Auto), S (Shutter-Priority Auto), A (Aperture-Priority Auto) และ โหมด M (Manual) รวมถึงโหมด Best Moment Capture, โหมด Motion Snapshot และโหมด Advanced Movie อีกด้วย

- ระบบแฟลชในตัวกล้อง รองรับ i-TTL flash control และช่องมองภาพอัตโนมัติ (EVF) พร้อมระยะเวลาประมวลผลเพื่อแสดงภาพที่สั้นลง

2. ฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ล่าสุดพร้อมสรรพเพื่อให้คุณได้จับภาพที่ไม่คาดฝันและเก็บภาพ ประทับใจครั้งหนึ่งในชีวิต
- ระบบออโต้โฟกัสแบบไฮบริดที่ล้ำสมัย (Advanced Hybrid AF system) ที่แสดงภาพความเร็วสูงและชัดเจน นิคอน วัน V2 มาพร้อมระบบไฮบริดออโต้โฟกัสที่ล้ำสมัย ที่มีการนำเอาทั้งระบบตรวจวัดระยะห่าง/คอนทราสต์การหาออโตโฟกัสมาใช้ ซึ่งระบบความไวและความสามารถดังกล่าว ทำให้กล้องมีประสิทธิภาพสูงสุดในการจับภาพประเภทต่างๆ ที่หลากหลายตั้งแต่วัตถุที่เคลื่อนไหวโดยไม่ได้คาดคิดจนถึงการถ่ายภาพในที่แสงสว่างน้อยและการถ่ายภาพในเวลากลางคืน

- ฟังก์ชั่นใหม่ล่าสุด Slow View – ที่ทำให้คุณสามารถบันทึกช่วงเวลาพิเศษได้อย่างเหมาะเจาะ ด้วยฟังก์ชั่นนี้ตัวกล้องจับภาพนิ่งระยะสั้นอย่างต่อเนื่องแล้วเล่นย้อนกลับด้วยภาพแบบสโลว์โมชั่น – ผู้ใช้สามารถเลือกบันทึกเก็บไว้เพียงภาพเดียวที่ดีที่สุดได้

เมื่อกดปุ่มชัตเตอร์เพียงครึ่งหนึ่ง กล้องจะทำการบันทึกภาพนิ่งและเล่นภาพทั้งหมดช้าๆ ซ้ำกันอย่างต่อเนื่อง โดยมีความเร็วช้ากว่าความเร็วปกติห้าเท่า เมื่อผู้ใช้พบเฟรมภาพนิ่งที่ตนต้องการแล้ว เพียงกดปุ่มชัตเตอร์จนสุด ภาพนั้นก็จะถูกบันทึกไว้ ฟังก์ชั่นนี้นับว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการบันทึกภาพนิ่งของวัตถุที่เคลื่อนไหวเนื่องจากปกติแล้วอาจเกิดความยากลำบากในการตั้งเวลาการกดชัตเตอร์ได้

- Motion Snapshot เอกสิทธิ์เฉพาะของนิคอน ที่รวมเอาภาพวีดีโอคุณภาพสูงระดับ Full HD ไว้กับภาพนิ่ง ฟังก์ชั่นถ่ายภาพที่ไม่เหมือนใคร ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถบันทึกช่วงอารมณ์แห่งความรู้สึกต่างๆได้ ด้วยการบันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวในแบบสโลว์โมชั่นเมื่อกดปุ่มชัตเตอร์

- ฟังก์ชั่น Smart Photo Selector ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การบันทึกภาพต่อเนื่อง 20 ภาพ สามารถทำได้ก่อนและหลังการกดปุ่มชัตเตอร์ โดยภาพที่คาดว่าดีที่สุดจะถูกบันทึกไว้โดยอัตโนมัติ ฟังก์ชั่น Smart Photo Selector ในกล้อง นิคอน วัน V2 นี้ได้รับการพัฒนาในหลายๆ ด้าน เช่น การลดการสั่นสะเทือนของกล้องขณะถ่ายภาพและการจับการเคลื่อนไหวของวัตถุที่ดีขึ้น

3. ตัวประมวลผลใหม่ล่าสุด ใหม่ล่าสุด EXPEED 3A (Image-processing Engine) มาพร้อมเซ็นเซอร์ภาพแบบ Super-high-speed AF CMOS ที่ให้คุณภาพภาพที่ดีขึ้น ให้คุณจับจุดโฟกัสได้อย่างรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส

- การประมวลผลภาพที่รวดเร็วขึ้น และคุณภาพของภาพถ่ายที่เหนือคำบรรยาย EXPEED 3A เป็นตัวประมวลผลภาพที่พัฒนามาเพื่อใช้ในกล้องนิคอน วัน โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นตัวประมวลผลภาพความเร็วสูงแบบเดียวกับที่พบได้ในกล้องดิจิตอล-เอสแอลอาร์ และได้นำมาใช้กับกล้องนิคอน วัน V2 ดังนั้น กล้องจึงมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูง โดยผ่านระบบระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบตรวจวัดระยะห่าง (phase-detection) และคอนทราสต์การหาออโตโฟกัสมาใช้ภายใต้ฟังก์ชั่น Motion Snapshot และ Smart Photo Selector ผู้ใช้สามารถบันทึกภาพวีดีโอคุณภาพสูง ระดับ Full-HD ได้เช่นเดียวกัน

- ใหม่ล่าสุดกับระบบเซ็นเซอร์ภาพแบบซุปเปอร์ไฮสปีด AF CMOS Sensor พร้อมความละเอียด 14.2 ล้านพิกเซล ระบบเซ็นเซอร์ภาพแบบซุปเปอร์ไฮสปีด AF CMOS Sensor ในกล้องแบบ CX ตัวใหม่ของกล้องรุ่นนี้ส ามารถบันทึกภาพถ่ายได้ด้วยความละเอียด 14.2 ล้านพิกเซล กล้อง นิคอน วันเป็นกล้องดิจิตอลเปลี่ยนเลนส์ได้รุ่นแรกของโลกที่มีการนำระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบตรวจวัดระยะห่าง (phase-detection) และแบบตรวจวัดคอนทราสต์การหาออโตโฟกัสมาใช้โดยใช้เวลาการนำเสนอภาพที่สั้นที่สุด1 ด้วยค่าความไวแสงที่ ISO 160-6400 สามารถรองรับวิธีวัดแสงแบบ เฉลี่ยทั้งภาพ (Matrix) เน้นกลางภาพ (Center-Weighted) และเฉพาะจุด (Spot Metering) ได้

4. กล้องที่เล็กและเบาที่สุดในโลก [i] เพราะคำนึงถึงความสะดวกในการใช้งาน กล้อง นิคอน วัน V2 ได้สานต่อคอนเซ็ปต์การออกแบบที่เรียบง่ายแต่เน้นประสิทธิภาพ จึงถือได้ว่าเป็นกล้องที่เล็กและเบาที่สุดในโลก มีขนาดโดยประมาณที 107.8 x 81.6 x 45.9 มิลลิเมตร (กว้างx สูง x ลึก) และมีน้ำหนักประมาณ 337 กรัม [ii] แม้จะมีขนาดที่กระทัดรัด แต่กล้องรุ่นนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถมีประสบการณ์การถ่ายภาพที่ไม่มีวันลืมได้ ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ เช่น ช่องมองภาพอัตโนมัติ (EVF) และแฟลชในตัว นอกจากนี้ยังกระชับมืออีกด้วย

5. ถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อบันทึกภาพเคลื่อนไหวนั้น ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพนิ่งคุณภาพสูงระดับ HD (ประมาณ 14.2 ล้านพิกเซล อัตราส่วน 3: 2) โดยไม่ไปรบกวนการบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ ยิ่งไปกว่านั้น โหมดภาพเคลื่อนไหวของกล้องรุ่นนี้ มีตัวเลือกโหมด [P] [S][A] หรือ [M] ให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานเพื่อทำให้เกิดภาพเคลื่อนไหวที่มีความคิดสร้างสรรค์และเป็นตัวคุณมากยิ่งขึ้น

6. สามารถใช้งานได้กับ อะแดปเตอร์พกพาไร้สาย WU-1b (อุปกรณ์เสริม มีวางจำหน่ายแยกต่างหาก) สะดวกในการอัพโหลดภาพไปยังอุปกรณ์มือถือต่างๆ (Smart devices) ได้ง่ายดาย

องค์ประกอบอื่นๆของกล้องนิคอน วัน V2

- อะแดปเตอร์ FT1 สามารถใช้งานได้กับกล้องรุ่นนี้ กล่าวคือ กล้องรุ่นนี้สามารถใช้งานได้กับเลนส์ F-Mount NIKKOR ได้
- ระบบถ่ายภาพของนิคอนที่ชื่อว่า Picture Control ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกและปรับการประมวลผลภาพของกล้องได้ตามฉากหลังต่างๆ หรือความชื่นชอบส่วนบุคคลของผู้ใช้
- สามารถรองรับการใช้งาน HDMI output ดังนั้นผู้ใช้สามารถเลือกรับชมภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวที่ถ่ายโดยกล้องรุ่นนี้ผ่านทางโทรทัศน์แบบ HD ได้
- สามารถรองรับ Eye-FI เมมโมรี่การ์ดเพื่อการส่งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวแบบไร้สาย
คุณสมบัติพื้นฐาน – แฟลช Speedlight SB-N7 (อุปกรณ์เสริม มีวางจำหน่ายแยกต่างหาก)
- แฟลชทำมุม 120 องศา ทำให้การยิงเฟลชสะท้อน (Bounce Fash) เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ
- สามารถใช้สำหรับฉากหลังที่หลากหลายด้วยค่าไกด์นัมเบอร์ (Guide Number) ที่ 18/59 (ISO 100, m/ft.).
- อะแดปเตอร์ Wide-flash (ช่วยกระจายองศาแสงให้กว้างขึ้น) มีอยู่ใน SB-N7.
- SB-N7 สามารถพกพาได้สะดวก ด้วยรูปแบบที่เรียบง่ายและเพรียว มีจำหน่ายสองสี (สีดำและสีขาว)
- เรียบง่ายและใช้งานได้ง่ายแม้สำหรับผู้เริ่มใช้เป็นครั้งแรก
- ใช้แบตเตอรี่ขนาด AAA ซี่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป

[i] เมื่อเปรียบเทียบกับกล้องดิจิตอลแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ที่มีอยู่ในตลาดจนถึงวันที่ 24 ตุลาคม 2555 ทดสอบพร้อมกับเลนส์ 1 NIKKOR VR 10-30 มม. f/3.5-5.6 ตั้งที่ความกว้างโหมดออโตโฟกัสจุดเดียว สถิติตามการวิจัยของนิคอน
[ii] เปรียบเทียบกับบรรดากล้องดิจิตอลแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ที่มีช่องมองภาพอัตโนมัติ (EVF) และแฟลชอยู่ในตัวที่มีจำหน่ายในตลาดจนถึงวันที่ 24 ตุลาคม 2555 สถิติตามการวิจัยของนิคอน
iii วัดโดยใช้มาตรฐาน CIPA การคำนวณน้ำหนักนี้ รวมถึงน้ำหนักของเลนส์มาตรฐานต่าง ๆ แบตเตอรี่ และ SD การ์ด แล้ว แต่ไม่ได้นับรวมน้ำหนักของ ฝาปิดกล้อง

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved