» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


นักศึกษา ม.อ.ไอเดียบรรเจิด คิดค้นแอพพลิเคชั่นเล่นระนาดเอกผ่านแท็บเล็ต
IT News 10/30/2012

ม.อ. ไอเดียเจ๋ง คิดค้นแอพพลิเคชั่นเล่นระนาดเอกผ่านแท็บเล็ต หวังให้คนรุ่นใหม่เรียนรู้และเล่นดนตรีไทยได้ง่ายขึ้น สืบสานวัฒนธรรมไทยไม่ให้สูญสลายท่ามกลางกระแสเทคโนโลยี จนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศโครงการรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย เผยผู้สนใจสามารถเปิดให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ระนาดเอก โดยค้นหาคำว่า ระนาดเอก (Ranaad-Xek)

นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ได้แก่ ศุภกิตติ์ จันทร์เลิศ และอธิวัชร์ ทองนวล ได้ร่วมกันคิดค้นและประดิษฐ์ผลงาน “แอพพลิเคชั่นเครื่องดนตรีไทยสำหรับคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต-ระนาดเอก” จนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ จากโครงการนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 12 ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และสำนักกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท

ศุภกิตติ์ จันทร์เลิศ หนึ่งในผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าว เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์หลักในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเครื่องดนตรีไทยสำหรับคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต-ระนาดเอก ก็เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งปัจจุบันให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับเรื่องของเทคโนโลยี ซึ่งเชื่อว่าแอพพลิเคชั่นที่คิดค้นนี้ จะทำให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจดนตรีไทยเพิ่มมากขึ้น

สำหรับการทำงานของ ‘แอพพลิเคชั่นเครื่องดนตรีไทยสำหรับคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต-ระนาดเอก’ สามารถเลือกเล่นได้ 2 แบบ คือ แบบฝึกหัด และเล่นอย่างอิสระ โดยกำหนดจังหวะของฉิ่งได้ 3 แบบ คือ ชั้นเดียว สองชั้น และสามชั้น และเลือกไม้ระนาดแบบไม้แข็ง และไม้นวม ซึ่งสามารถรองรับลูกเล่นการตีระนาดอย่างตีคู่แปด ตีกวาด ตีเก็บ ตีกรอ ได้เหมือนกับการเล่นระนาดเอกจากเครื่องดนตรีจริง

“เมื่อเราออกแบบด้านเทคนิคและกราฟฟิคแล้ว เราก็จะอัดเสียงระนาดเอก จากการเล่นระนาดโดยอาจารย์ทนงศักดิ์ ปานงาม ศูนย์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม ม.อ. โดยได้รับการอนุเคราะห์การอัดเสียงจากหน่วยโสตทัศนศึกษา คณะทันตแพทยศาสตร์ โดยมีอาจารย์กษิดิ์กฤษณ์ ดำเกลี้ยง เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ซึ่งด้วยการทำงานดังกล่าว จะทำให้เมื่อเล่นระนาดเอกบนแท็บเล็ต เสียงที่ได้จะเหมือนเสียงเล่นระนาดจริง” ศุภกิตติ์ กล่าว

อธิวัชร์ ทองนวล หนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาแอพพลิเคชั่นเครื่องดนตรีไทย กล่าวว่า จุดเด่นของผลงานชิ้นนี้ นอกจากจะมีรูปแบบที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแล้ว ยังสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดในส่วนของการฝึกหัด โดยสามารถฝึกให้ผู้เล่นเพลงแขกบรเทศชั้นเดียว พัฒนาการเล่นเพลงพื้นฐานเพิ่มเติมได้ในระยะต่อไป อาทิเช่น เพลงลาวเสี่ยงเทียน และเพลงลาวครวญ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้ โดยค้นหาคำว่า ระนาดเอก (Ranaad-Xek)

“ผลงานแอพพลิเคชั่นเครื่องดนตรีไทยสำหรับคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต-ระนาดเอก คือ การบูรณาการความรู้ด้านคอมพิวเตอร์กับดนตรีไทยเข้าด้วยกัน เพื่อส่งเสริมให้วัยรุ่นไทยหันมาสนใจวัฒนธรรมไทยมากขึ้น และยังสะดวกสบาย เนื่องจากอาจจะไม่สามารถนำระนาดเดินทางไปทุกที่ได้ แต่สามารถพกพาแท็บเล็ตที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นไปเล่นได้ทุกโอกาสที่ต้องการ” อธิวัชร์ กล่าว

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved