» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


83% ขององค์กรในไทยระบุ คลาวด์คอมพิวติ้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการแข่งขัน
IT News 11/9/2012

• ประเทศไทย ปรับใช้เทคโนโลยีคลาวด์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง องค์กรเกือบครึ่งเตรียมดำเนินโครงการคลาวด์ภายใน 18 เดือนข้างหน้า
• จุดประสงค์หลักเพื่อรองรับบุคลากรที่ทำงานนอกสถานที่ได้อย่างยืดหยุ่น
• ธุรกิจไทยเพิ่มการลงทุนเพื่อจัดฝึกอบรมและเสริมศักยภาพสำหรับเทคโนโลยีคลาวด์

กรุงเทพฯ, 8 พฤศจิกายน 2555 — วีเอ็มแวร์ อิงค์ (NYSE: VMW) ผู้นำระดับโลกในด้านโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์และเวอร์ช่วลไลเซชั่น เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีคลาวด์ VMware Cloud Index ปีที่สาม สำหรับประเทศไทย โดยมีการสอบถามความคิดเห็นของบุคลากรในเมืองไทยกว่า 300 คนในช่วงปี 2555 และมีการนำเสนอผลการสำรวจดังกล่าวในการประชุมประจำปี VMware Solutions Symposium (VSS) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ

ดัชนีคลาวด์ของวีเอ็มแวร์เป็นผลงานการศึกษาที่ดำเนินการโดยฟอร์เรสเตอร์ คอนซัลติ้ง (Forrester Consulting) ในนามของวีเอ็มแวร์ในประเทศไทย ข้อมูลสรุปของผลการศึกษาดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดได้จาก www.vmware.com/ap/cloudindex

ดัชนีคลาวด์ของวีเอ็มแวร์ประจำปี 2555 เปิดเผยว่า อัตราการปรับใช้เทคโนโลยีคลาวด์ในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย 83% ของผู้ตอบแบบสอบถามได้ปรับใช้โซลูชั่นหรือแนวทางคลาวด์แล้ว หรือมีแผนที่จะปรับใช้คลาวด์คอมพิวติ้ง ส่วนองค์กรที่ยังไม่ได้ติดตั้งโซลูชั่นคลาวด์ เกือบครึ่งหนึ่ง (48%) มีแผนที่จะทำเช่นนั้นในช่วง 18 เดือนข้างหน้า

การใช้เทคโนโลยีคลาวด์ในไทยมีแนวโน้มเติบโตอย่างแข็งแกร่ง
การลงทุนในคลาวด์คอมพิวติ้งในประเทศไทยเป็นหนทางในการเพิ่มความได้เปรียบด้านการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ตอบแบบสอบถามในไทยมีความคิดเห็นตรงกันว่าคลาวด์คอมพิวติ้งจะช่วยให้องค์กรสามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น (83%) และหากบริษัทของตนไม่ได้ดำเนินโครงการคลาวด์ ก็จะไม่สามารถก้าวตามคู่แข่งได้ทัน (68%)

“ดัชนีคลาวด์ของวีเอ็มแวร์ประจำปี 2555 ระบุอย่างชัดเจนถึงความก้าวหน้าและการปฏิรูปไอทีในประเทศไทยเพราะคาดว่าเกือบครึ่งหนึ่งของตลาดในเมืองไทยจะปรับใช้เทคโนโลยีคลาวด์ภายใน 18 เดือนข้างหน้า” ดร. ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีนของวีเอ็มแวร์ กล่าว “วีเอ็มแวร์ยังคงให้การสนับสนุนแก่องค์กรต่างๆ ในการปรับใช้เทคโนโลยีคลาวด์ ด้วยแนวคิด software-defined data center สำหรับเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง”

ล่าสุด วีเอ็มแวร์ประกาศแนวคิด software-defined data center ระหว่างการประชุม VMworld 2012 ที่ซานฟรานซิสโก และบาร์เซโลนา พร้อมทั้งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น VMware vCloud® Suite 5.1 (มีวางจำหน่ายแล้ว) และโซลูชั่นการจัดการใหม่ๆ

เมื่อถามถึงเหตุผลหลักสำหรับการปรับใช้คลาวด์คอมพิวติ้งในประเทศไทย ผู้ตอบแบบสอบถามระบุถึงความจำเป็นในการเสริมศักยภาพให้กับธุรกิจด้วยการเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงทรัพยากรไอที (80%), ความสามารถในการปรับปรุงการจัดการไอทีและระบบงานอัตโนมัติ (78%) และความต้องการที่จะเสียค่าใช้จ่ายไอทีตามปริมาณการใช้งานจริงในส่วนงานธุรกิจ (76%)

“จากบริษัทที่เราได้สำรวจ 65% มีกลยุทธ์ที่ชัดเจนในการสนับสนุนระบบประมวลผลสำหรับผู้ใช้ รวมถึงการเข้าใช้บริการบนระบบคลาวด์จากอุปกรณ์พกพา วีเอ็มแวร์คาดหมายว่าแนวโน้มดังกล่าวจะแพร่หลายมากยิ่งขึ้นเมื่อองค์กรต่างๆ ตระหนักถึงความจำเป็นในการปรับใช้โครงสร้างพื้นฐานและนโยบายไอทีเพื่อรองรับความต้องการของพนักงานสำหรับการทำงานในรูปแบบโมบายล์” ดร. ชวพล กล่าวเพิ่มเติม

องค์กรต่างๆ ใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อจัดฝึกอบรมเรื่องเทคโนโลยีคลาวด์ 71% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า คลาวด์คอมพิวติ้งช่วยลดความยุ่งยากซับซ้อนในการทำงาน และ 62% ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นด้วยว่า องค์กรของเขามีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในส่วนของการจัดฝึกอบรมเรื่องเทคโนโลยีคลาวด์ให้แก่พนักงานส่งผลให้ประเทศไทยมีสถิติแซงหน้าประเทศอื่นๆในระดับภูมิภาคอยู่ที่ 55%

“องค์กรต่างๆ ต้องการเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงาน โดยอาศัยทั้งเทคโนโลยีและบุคลากร ดังนั้นในช่วงปีนี้ วีเอ็มแวร์จึงจัดระเบียบแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยให้ลูกค้าก้าวทันพัฒนาการล่าสุดในแวดวงอุตสาหกรรม ฝ่ายบริการระดับผู้เชี่ยวชาญของวีเอ็มแวร์ทำงานร่วมกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อออกแบบและติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ และฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญา Cloud Ops ของวีเอ็มแวร์ ช่วยเหลือลูกค้าในการสร้าง ใช้งาน จัดสรรบุคลากร และประเมินสภาพแวดล้อมคลาวด์ เพื่อผลักดันการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางธุรกิจและปรับปรุงประสิทธิภาพ” ดร. ชวพล กล่าว

ผู้ให้บริการช่วยให้ลูกค้าเอาชนะอุปสรรคทางด้านคลาวด์
นอกจากนี้ ดัชนีคลาวด์ยังเปิดเผยถึงอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางการปรับใช้เทคโนโลยีคลาวด์ในประเทศไทย นั่นคือ การเข้าถึงบริการบรอดแบนด์ราคาประหยัดที่มีเสถียรภาพ (75%), การที่องค์กรไม่สามารถควบคุมการเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัว (73%) และการผนวกรวมเข้ากับระบบที่มีอยู่ภายในองค์กร (70%)

“ผลการสำรวจในปีนี้แสดงให้เห็นว่าบริษัทโทรคมนาคมและผู้ให้บริการจะมีบทบาทหรือความสำคัญเพิ่มมากขึ้น โดยเป็นผลมาจากเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง (64%) เมื่อเทียบกับปี 2554 (50%) นับเป็นการตอกย้ำแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นของลูกค้าที่ย้ายเวอร์ช่วลแมชชีนและเวอร์ช่วลแอพพลิเคชั่นระหว่างดาต้าเซ็นเตอร์ภายในองค์กรและดาต้าเซ็นเตอร์ของผู้ให้บริการ เช่น ไอเน็ต ด้วยอินเทอร์เฟซผู้ใช้แบบรวมศูนย์สำหรับการจัดการระบบไฮบริดคลาวด์” มร.เควิน พราเทซ่า ผู้อำนวยการฝ่ายผู้ให้บริการและพับบลิคคลาวด์ประจำภูมิภาคอาเซียนของวีเอ็มแวร์ กล่าว

“วิธีนี้ช่วยให้ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อและจัดการระบบคลาวด์และระบบเวอร์ช่วลทั้งหมด พร้อมทั้งตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดสรรและใช้งานทรัพยากร และมั่นใจว่าระบบจะมีความพร้อมใช้งานสูงและเปี่ยมด้วยคุณภาพในการให้บริการ” พราเทซ่า กล่าวเสริม

เกี่ยวกับดัชนีคลาวด์ของวีเอ็มแวร์
ดัชนีคลาวด์ของวีเอ็มแวร์ประจำปี 2555 เป็นการศึกษาที่ดำเนินการโดย Forrester Consulting และ ITR (ในญี่ปุ่นเท่านั้น) ผลการศึกษารายปีฉบับที่ 3 นี้ระบุข้อมูลที่ได้รับจากการสัมภาษณ์บุคลากรระดับสูงในฝ่ายไอทีราว 6,500 คนใน 11 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและญี่ปุ่น (ออสเตรเลีย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ไทย เกาหลี อินโดนีเซีย ฮ่องกง และไต้หวัน) โดยมีการเพิ่ม 3 ประเทศใหม่ไว้ในการสำรวจประจำปี 2555 (อินโดนีเซีย ฮ่องกง และไต้หวัน) การสำรวจดำเนินการในช่วงเดือนกันยายนและตุลาคม 2555 และมีการตีพิมพ์เผยแพร่ข้อมูลสรุปเกี่ยวกับดัชนีคลาวด์ของวีเอ็มแวร์ที่ www.vmware.com/ap/cloudindex

เกี่ยวกับวีเอ็มแวร์
วีเอ็มแวร์คือผู้นำในด้านโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลไลเซชั่นและคลาวด์ ซึ่งช่วยให้องค์กรธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืนในยุคสมัยของเทคโนโลยีคลาวด์ ลูกค้าไว้วางใจในเทคโนโลยีของวีเอ็มแวร์สำหรับการปรับปรุงรูปแบบการสร้าง นำเสนอ และใช้งานทรัพยากรเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการที่เฉพาะเจาะจงได้อย่างลงตัว วีเอ็มแวร์มีรายได้ 3.77 พันล้านดอลลาร์ในปี 2554 มีลูกค้ากว่า 400,000 ราย และพันธมิตรทางธุรกิจกว่า 55,000 ราย บริษัทฯ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซิลิคอนวัลเลย์ และมีสำนักงานสาขาอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.vmware.com

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved