» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


ไวเปอร์ เผยรายชื่อไวรัสใหม่ที่กำลังระบาดในขณะนี้
IT News 5/28/2013

                TreatTrack Security Lab แนะคิดก่อนคลิกทุกครั้ง ยับยั้งอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ พร้อมปกป้องทรัพย์สิน จากไวรัสใหม่ที่เกิดขึ้น ทั้ง Reveton , Vobfus และ FBI Ransomware   รวมทั้งโปรแกรมต้านไวรัสปลอม ซึ่งกำลังระบาดหนักในปัจจุบัน

                TreatTrack Security ห้องทดลองของไวเปอร์ แอนตี้ไวรัส (Vipre Antivirus) เปิดเผยว่า ในปัจจุบันมีโปรแกรมที่เป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ (มัลแวร์) เกิดขึ้นมากมาย ตัวที่พบเจอเป็นประจำ คือ Reveton, Vobfus, FBI Ransomware และที่สำคัญคือโปรแกรมต้านไวรัสปลอม ที่ควรจะรักษาความปลอดภัยนั้น กลับก่อให้เกิดความเสียหายให้คอมพิวเตอร์ จึงเป็นสีงสำคัญที่จะต้องทราบก่อนว่า จะคลิกโปรแกรมอะไร

               โปรแกรมเหล่านี้ นอกจากจะสร้างความเสียหายต่อคอมพิวเตอร์แล้ว ยังเป็นสาเหตุให้ผู้ใช้ต้องเสียทรัพย์สิน โดยการคลิกที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่น Reveton เป็นแอพพลิเคชั่นที่เรียกเก็บเงินจากการเข้าใช้ข้อมูล(แรนซัมแวร์) โดยจะหลอกลวงผู้ใช้ว่าเป็นผู้มีอำนาจตามกฎหมายและจะป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เข้าสู่เครื่องที่บุกรุกนั้น โดยจะเรียกร้องค่าใช้จ่าย เพื่อให้กู้ระบบการเข้าดูข้อมูลปกติ Vobfus คือไวรัสตระกูลเวิร์มที่แพร่กระจายทางไดร์ฟเชื่อมโยงเครือข่าย ไดร์ฟพกพา และไฟล์ที่ดาวน์โหลด ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมานั้นอาจมีมัลแวร์อื่นๆ ติดมาอีก ซึ่งมัลแวร์เหล่านี้จะกระจายตัวโดยการก็อปปี้ตัวเองบนไดร์ฟพกพาที่เชื่อมกับระบบที่เสียหายนั้น FBI Virus เป็นซอฟท์แวร์อันตรายที่ปรากฏตัวขึ้นเพื่อล็อคคอมพิวเตอร์อาจจะสร้างข้อร้องเรียนแบบปลอมๆ ขึ้นมา จัดอยู่ในกลุ่มซอฟท์แวร์ที่สร้างความตกใจ   เพราะแฮกเกอร์จะใช้เผยแพร่ เพื่อให้ผู้อื่นตกใจในเรื่องอาชญากรรมและทำให้ต้องเสียทรัพย์สิน

                อีกหนึ่ง โปรแกรมต้านไวรัสปลอม รู้จักกันดีในชื่อ Rogue AV หรือ Lookslike  ซึ่งมีหลายเวอร์ชั่นที่กระจายอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตปัจจุบัน รูปแบบและชื่ออาจจะมีหลากหลาย แต่มีคุณลักษณะที่คล้ายๆกัน คือ มีกราฟฟิก ยูสเซอร์ อินเตอร์เฟสที่ดูเป็นมืออาชีพ ซึ่งเลียนแบบของแท้ มีตัวสแกนไวรัสปลอม ระบุว่า  “ระบบติดไวรัส” และเรียกร้องให้ชำระเงินเพื่อ “ล้าง” ระบบ

               นอกจากนี้  ThreatTrack Security แนะนำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ เลือกใช้วิธีการที่ดีที่สุด ระมัดระวังในทุกการคลิก อย่าเชื่อทุกอย่างที่เห็น การให้ความสำคัญของการใช้ระบบรักษาความปลอดภัยหลายชั้นนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อเพิ่มการป้องกันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งรวมถึงการใช้เครื่องมือต่าง ๆ เช่น ตัวบล๊อคเว็บไซต์อันตราย ตัวกรองเว็บ ไฟร์วอลล์ การจัดการอุปกรณ์มือถือ การบริหารจัดการการซ่อมแซมระบบ (แพทช์) โดย  VIPRE Business Premium ได้รับการออกแบบให้มีระบบรักษาความปลอดภัยหลายชั้นเพื่อการป้องกันเพิ่มขึ้นและความสบายใจของผู้ใช้งาน

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved