» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


ซิสโก้เสนอบริการ Wi-Fi และบริการเชื่อมต่อ ครอบคลุมทั่วทั้งเมือง
IT News 10/18/2013

                กรุงเทพฯ, ประเทศไทย ที่ประชุม Meeting of the Minds ซิสโก้ได้เปิดตัวโซลูชั่นแบบครบวงจร Smart+Connected™ City Wi-Fi ซึ่งจะช่วยให้เมืองต่างๆ ทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อได้ครอบคลุมทั่วทั้งเมือง และสร้างแพลตฟอร์มที่สามารถใช้ประโยชน์จากเครือข่าย Internet of Things ( IoT) เพื่อพัฒนาบริการใหม่ๆ สำหรับประชาชน

                ในบริเวณใจกลางเมืองใหญ่ที่ทันสมัย การเชื่อมต่อ Wi-Fi ถูกใช้งานมากกว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ด้วยระบบเครือข่ายพื้นฐาน เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองสามารถนำเสนอบริการต่างๆที่อาศัยการเชื่อมต่อ (Connected Services) หลากหลายประเภท เพื่อแก้ไขปัญหาการดำเนินชีวิตในเมืองใหญ่ เช่น การจอดรถ การบรรเทาสาธารณภัย การอนุรักษ์พลังงานด้วยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และพร้อมรับมือกับความท้าทายมากมาย เช่น การแก้ปัญหาช่องว่างดิจิทัลและการส่งเสริมการลงทุน

                สำหรับประเทศไทย กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้ริเริ่มโครงการสมาร์ทไทยแลนด์ (Smart Thailand) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายไอซีทีระดับประเทศที่จะชี้นำทุกส่วนของภาคเศรษฐกิจและภาครัฐในการพัฒนาไอซีที โดยสมาร์ทเน็ตเวิร์ก (Smart Network) จะเป็นพื้นฐานสำคัญในการดำเนินโครงการสมาร์ทไทยแลนด์ ในระยะแรกจะมีการติดตั้งฮอตสปอต Wi-Fi จำนวน 20,000 จุดในพื้นที่สาธารณะ และเชิญชวนให้ภาคเอกชนติดตั้งฮอตสปอต Wi-Fi (ฟรี) 250,000 จุดทั่วประเทศในระยะเวลา 5 ปี

                เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2555 ซิสโก้ได้ประกาศความร่วมมือกับทรูมูฟ เอช (TrueMove H) ในการทดลองฮอตสปอตรุ่นอนาคต – Next Generation Hotspot (Hotspot 2.0) โดยมีจุดมุ่งหมายในการปรับปรุงการเชื่อมโยงสัญญาณระหว่าง WiFi และ 3G อย่างอัตโนมัติและมีความปลอดภัยสูงในการรับส่งข้อมูล ผู้ใช้งานสามารถใช้งานบรอดแบนด์ไร้สายผ่านซิมการ์ดได้ตลอดเวลาแม้ขณะปรับเปลี่ยนการเชื่อมโยงสัญญาณ ทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การรับส่งข้อมูลบนมือถืออย่างสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพสูงสุด

                วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีนของซิสโก้ กล่าวว่า นครนายกได้รับเลือกให้เป็น ‘จังหวัดอัจฉริยะ’ จังหวัดแรกที่ใช้เทคโนโลยีไอซีทีเพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถด้านการแข่งขันของชุมชน และเตรียมพร้อมในการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 เราหวังว่าจะได้เห็นนครนายกให้เป็นจังหวัดอัจฉริยะที่มีการเชื่อมต่ออย่างทั่วถึง โดยประชาชนสามารถใช้บริการออนไลน์จากภาครัฐ เชื่อมต่อ Wi-Fi ฟรีตามที่ต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลาแม้ในขณะเดินทาง ส่วนองค์กรธุรกิจท้องถิ่นก็จะได้รับประโยชน์จากบริการและโครงสร้างพื้นฐานที่มีการเชื่อมต่อถึงกันอย่างทั่วถึงเช่นกัน

                ปัจจุบัน กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้ดำเนินการติดตั้งฮอตสปอต Wi-Fi ไปแล้วราว 270,000 จุดทั่วประเทศ และตั้งเป้าที่จะติดตั้งฮอตสปอต Wi-Fi เพิ่มเติมอีก 150,000 จุดภายในปีหน้า และกระทรวงไอซีมีแผนที่จะขยายบริการอินเทอร์เน็ตเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ 80 เปอร์เซ็นต์ของประเทศ ทั้งนี้หลังจากที่ติดตั้งฮอตสปอต Wi-Fi ประมาณ 150,000 จุดในปีหน้า ประเทศไทยก็จะมีฮอตสปอต Wi-Fi มากกว่า 400,000 จุด โดยสามารถรองรับผู้ใช้ได้ถึง 10 ล้านคน

                ทั้งนี้ได้มีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2558 จะมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเครือข่ายราว 15,000 ล้านเครื่องทั่วโลก และเพิ่มขึ้นเป็น 50,000 ล้านเครื่องภายในปี 2563 การที่ประเทศไทยกำลังจะก้าวสู่ “สมาร์ทไทยแลนด์” จะทำให้ชุมชนทางกายภาพถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน และก่อให้เกิดการปฏิรูปทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน (Sustainable Transformation)”

                สำหรับโซลูชั่น Smart+Connected City Wi-Fi เป็นสถาปัตยกรรมโซลูชั่นแบบครบวงจรที่ผนวกรวมเทคโนโลยีที่เปี่ยมด้วยเสถียรภาพจากซิสโก้ เพื่อจัดหาแนวทางที่เป็นรูปธรรมอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับการเชื่อมต่อไร้สายทั่วทั้งเมือง พร้อมยกระดับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวสำหรับบริการอ้างอิงตำแหน่งที่ตั้ง (location-based services) จุดเด่นของโซลูชั่นนี้ได้แก่ เครือข่าย Cisco Wi-Fi แบบ Mesh ภายนอกอาคาร, เราเตอร์และสวิตช์ IoT ที่ทนทานของซิสโก้, เทคโนโลยี Cisco Prime™ และ Mobility Services Engine (MSE) ทั้งนี้ Smart+Connected City Wi-Fi สร้างเครือข่าย Wi-Fi ภายนอกอาคาร ที่มีความปลอดภัยด้านข้อมูลที่ส่งผ่านถึงกันทั่วทั้งเมือง โซลูชั่นนี้ถูกสร้างผ่านทางสถาปัตยกรรมโลจิคอลที่ประกอบด้วย 3 เลเยอร์ ได้แก่ เลเยอร์เครือข่ายตามท้องถนน (แอ็คเซสพอยต์ภายนอกอาคาร), เลเยอร์เครือข่ายในเมือง (ซึ่งเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์เข้ากับดาต้าเซ็นเตอร์) และเลเยอร์เครือข่ายข้อมูล (ซึ่งจัดหาทรัพยากรเพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นและบริการ Wi-Fi ภายในเมือง)

                กรณีการใช้งานภายในเมือง เทคโนโลยีแบบอินทิเกรทของซิสโก้มอบสถาปัตยกรรมโซลูชั่นแบบครบวงจรที่รองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ เช่น บริการเชื่อมต่อทุกที่ทุกเวลาสำหรับประชาชน การมีส่วนร่วมของประชาชนและการเก็บรวบรวมข้อมูล การกระตุ้นการค้าในระดับท้องถิ่น และการสร้างเครือข่ายรากฐานสำหรับ “Internet of Everything” ภายในโครงสร้างพื้นฐานของเมือง

                สำหรับการมีส่วนร่วมของภาคส่วนต่างๆ ด้วยความพยายามของซิสโก้ในการสร้างชุมชน Smart+Connected Communities ซิสโก้จึงมีการนำเสนอโซลูชั่น Wi-Fi รุ่นใหม่โดยคำนึงถึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น เทศบาลเมือง ประชาชน ผู้ให้บริการของซิสโก้ และชุมชนนักพัฒนาแอพ โดยแต่ละภาคส่วนมีบทบาทที่โดดเด่นและเชื่อมโยงถึงกัน พร้อมด้วยรูปแบบธุรกิจที่แปลกใหม่ภายใต้ Ecosystems ที่เอื้อประโยชน์แก่ทุกฝ่าย ซิสโก้ทำหน้าที่ออกแบบโซลูชั่นและจัดหาเทคโนโลยีพื้นฐาน ขณะที่เทศบาลเมืองจัดการดูแลทรัพยากรต่างๆ และจัดหาข้อมูลสำคัญๆ ส่วนประชาชนก็จะได้รับประโยชน์จากบริการใหม่ๆ และผู้ให้บริการจะสามารถสร้างสรรค์บริการและบริการเอาต์ซอร์สที่แปลกใหม่ ขณะที่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จะสามารถใช้แพลตฟอร์มไร้สายเพื่อสร้างและติดตั้งแอพพลิเคชั่นใหม่ๆได้ด้วยเช่นกันTags : ซิสโก้ • Smart+Connected™ City Wi-Fi • เมือง • โลก • แพลตฟอร์ม • Internet of Things • ประชาชน • อินเทอร์เน็ต • เครือข่าย • ดิจิทัล • กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร • สมาร์ทไทยแลนด์ • Smart Thailand • สมาร์ทเน็ตเวิร์ก • Smart Network • ทรูมูฟ เอช • Next Generation Hotspot • วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ • นครนายก • จังหวัดอัจฉริยะ • ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน • AEC

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved