» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


EGA เปิดตัวGovernment Application Center
IT News 7/16/2014

EGA เปิดตัว Government Application Center ศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นภาครัฐกว่า 100 แอพพ์ส่งตรงผ่านมือถือคุณด้านหน่วยงานรัฐเร่งตบเท้าพัฒนาเซอร์วิสปูพรมบริการภาครัฐสู่ประชาชน

ดร.ศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ EGA เปิดเผยว่า การจัดงาน “e-Gov Day 2014 by EGA : e-Government for All ชีวิตยุคใหม่ ราชการทันสมัย ประชาชนทันสมัย ด้วยรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์” ขึ้นในครั้งนี้ EGA ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับ Government Application Center: GAC ศูนย์กลางแอพพลิเคชั่นภาครัฐ ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมแอพพลิเคชั่นของภาครัฐเท่านั้น เพื่อสะดวกต่อการค้นหา และเข้าถึงบริการอิเล็กทรอนิกส์ (e-Service, m-Service) ได้ทุกที่ ทุกเวลา จากอุปกรณ์เคลื่อนที่ในมือคุณ

สำหรับ Government Application Center: GAC คือ แอพพลิเคชั่น(Native App) ที่เป็นศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นต่างๆของภาครัฐมีมากกว่า 100 โปรแกรมจะนำมารวบรวมมาอยู่ใน GAC หรือ apps.go.th เพื่อช่วยสร้างความสะดวกในการค้นหา และดาวน์โหลดแอพพลิชั่นต่างๆของภาครัฐแก่ประชาชนเริ่มต้นสามารถเข้าไปดาวน์โหลดทาง Android market โดยมีแอพพลิเคชั่นเด่นๆ มากมาย อาทิเช่น RD HOT NEWSโปรแกรม RSS Reader สำหรับติดตามข้อมูลข่าวสารของกรมสรรพากร และ "Highway Police Thai by 97 System Pattaya เป็น แอพพลิเคชั่นที่ช่วยเหลือคุณเมื่อเกิดอุบัติเหตุในที่ต่างๆ ของประเทศไทย ส่วนในหมวดสุขภาพและการสาธารณสุขก็มี Oryor Smart Application ที่สามารถรับข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ ได้แก่ ยา, อาหาร, เครื่องสำอาง

“ปัจจุบัน GAC ได้รวบรวมแอพพลิเคชั่นต่างๆ ของภาครัฐกว่า 100 โปรแกรมเข้ามาอยู่ในศูนย์ฯแล้ว โดยโปรแกรมเหล่านี้จะถูกคัดเลือกว่าสามารถบริการประชาชนได้อย่างจริงจัง ไม่ใช่โปรแกรมประชาสัมพันธ์องค์กร ขณะเดียวกันโปรแกรมเหล่านี้ต้องสามารถรองรับโทรศัพท์มือถือ สามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟนได้ ซึ่งปัจจุบันจะเน้นที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ส่วนไอโฟนและวินโดวส์โมบายส์นั้นจะใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง”ดร.ศักดิ์ กล่าวเสริม

ทั้งนี้ในการสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาแอพพลิเคชั่นของทุกหน่วยงานนับเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่ทาง EGA ให้ความสำคัญในการผลักดัน GAC ให้สมบูรณ์มากขึ้นนั้น จะมีการระดมความเห็นจากทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคประชาชน ซึ่งจะทำให้เกิดทั้งฝั่งความต้องการใช้ หรือ demand จากภาคประชาชนว่าต้องการแอพพลิเคชั่นด้านใดบ้าง ในส่วนภาครัฐ ซึ่งเป็นฝั่ง Supply จะระดมความพร้อม ทั้งในส่วนของข้อมูลและเทคนิคต่างๆ เพื่อให้เกิดการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพิ่มมากขึ้นและเป็นแอพพลิเคชั่นที่ประชาชนต้องการจริงๆ

อย่างไรก็ตามในด้านเทคนิค EGA พยายามเน้นและให้หน่วยงานรัฐต้องวางโครงสร้างพื้นฐานที่เหมือนกันคือ การลงทะเบียนครั้งเดียว หรือ Single Window แม้ว่าแอพพลิเคชั่นทั้งหลายจะมาจากหลากหลายองค์กรของภาครัฐ แต่ถ้าประชาชนที่ต้องการใช้งานแล้วต้องลงทะเบียนรับ user name และ password ใหม่ทุกครั้งจะทำให้เกิดความยุ่งยากอย่างมาก ดังนั้นทาง EGA จึงเข้ามาจัดการเรื่องนี้เพื่อให้เกิดมาตรฐานการลงทะเบียนเดียวกันทั้งหมด ประชาชนต้องลงทะเบียนครั้งเดียวและสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นภาครัฐได้ทั้งหมด

“ในปี 2557 EGA ยังให้การส่งเสริมและสนับสนุนหน่วยงานภาครัฐในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เพื่อให้การบริการประชาชนมีความสะดวก รวดเร็วและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้งานปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง และตั้งเป้าหมายจะเพิ่มแอพพลิเคชั่นเป็น 150-200 โปรแกรม” ดร.ศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved