» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

SCG จัดแสดง Eco Pavilion เสนอนวัตกรรมเพื่อรองรับภัยพิบัติ ในงาน บีโอไอแฟร์ 2011
TNN : Technologymedia News 1/9/2012


เอสซีจี ร่วมโชว์ศักยภาพอุตสาหกรรมไทย เรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุนไทยและต่างชาติด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับโลก มาจัดแสดงในงาน บีโอไอแฟร์ 2011 ภายใต้แนวคิดการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุล ยั่งยืนระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ พร้อมเสนอนวัตกรรมที่อยู่อาศัยสำหรับรับมือภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย

บีโอไอแฟร์ 2011 งานที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด รวมพลังน้ำใจ โลกสดใส ไทยยั่งยืน ซึ่งเป็นการดำเนินไปตามทิศทางการพัฒนาประเทศให้เติบโตยั่งยืน ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทั้งยังสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี ในปี 2558 นี้ ที่ต้องการจะก้าวเป็นผู้นำธุรกิจอย่างยั่งยืนในอาเซียน ภายในงานบีโอไอแฟร์ 2011 เอสซีจีจึงได้จัด พาวิลเลียนที่มุ่งสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ ทั้งยังนำเสนอนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นวัตกรรมที่อยู่อาศัยเพื่อรับมือภัยพิบัติที่อาจเกิดในอนาคต รวมถึงนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการและคุณภาพชีวิตที่ดีของมนุษย์ ซึ่งทั้งหมดล้วนเกิดจากผลงานวิจัยและพัฒนาของเอสซีจีทั้งสิ้น

กานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เอสซีจีต้องการนำเสนอเรื่องความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม เพื่อให้คนหันมาใส่ใจกับเรื่องนี้ให้มากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ที่หลายประเทศในโลก รวมถึงไทยต้องเผชิญภัยพิบัติ จึงได้พัฒนาแนวคิด Human Value ที่นอกจากจะเป็นการคิดค้นนวัตกรรมที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันแล้ว ยังคำนึงถึงคุณค่าของชีวิตมนุษย์ รวมถึงผลกระทบต่อคนรอบข้าง สังคม สิ่งแวดล้อมในวันนี้และวันหน้าอีกด้วย จึงเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ทางเลือกให้กับลูกค้า ที่ห่วงใยสภาวะแวดล้อมของโลกที่กำลังเปลี่ยนไป และอยากมีส่วนร่วมดูแลรักษาโลกให้ยั่งยืน

“จากแนวคิดนี้ เราจะแบ่งการนำเสนอออกเป็น 3 ห้อง ในห้องแรก จะนำเสนอถึงโลกอนาคตในช่วงปี ค.ศ. 2550 ซึ่งเป็นภาพสะท้อนให้เห็นว่าหากมนุษย์ดูแล เข้าใจเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างถูกต้อง โลกที่น่าอยู่ ปลอดภัย มีสิ่งแวดล้อมสวยงามสำหรับการดำรงชีวิตอยู่อย่างมีความสุขก็จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่เมื่อเดินทางไปถึงห้องที่ 2 ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงไปสู่อดีตในช่วงปี 2010-2011 นั่นก็เป็นการแสดงให้เห็นว่าโลกที่กำลังเป็นอยู่ขณะนี้มีลักษณะเช่นไร จากกิจกรรมต่างๆที่มนุษย์ทำ ซึ่งไม่ได้ดูแลสิ่งแวดล้อมให้ดีนัก ทำให้เราต้องประสบกับปัญหาต่างๆ อย่างไรก็ตามยังมีคนกลุ่มหนึ่งรวมถึงทีมงานของเอสซีจีที่มีความมุ่งมั่นจะดูแลโลก และสิ่งแวดล้อม”

ส่วนห้องที่ 3 เป็นการจัดแสดงนวัตกรรมที่เอสซีจี สร้างสรรคขึ้น เพื่อรองรับความไม่แน่นอนของธรรมชาติอย่างตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนในปัจจุบัน ทั้งนวัตกรรมด้านที่อยู่อาศัย Future Living ที่ถูกออกแบบขึ้น ด้วยการคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงสภาวะแวดล้อมของโลก ภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น อาทิ นวัตกรรมบ้าน SCG HEIM ที่รองรับการเกิดแผ่นดินไหวได้สูงสุด 7.0 ริกเตอร์ , นวัตกรรม Cement Bunker ที่อยู่อาศัยจาก เอสซีจี ซิเมนต์ ที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงลม แรงระเบิดและการกัดกร่อน และ นวัตกรรม Sheild-Life ที่อยู่อาศัยเมื่อเกิดภัยพิบัติ และต้องการที่อยู่อาศัยชั่วคราว แบบเร่งด่วน ซึ่ง Sheild-Life มีคุณสมบัติแข็งแรง น้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย รวมถึงมีอีกหลากหลายนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้แนวคิดการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

กานต์ กล่าวทิ้งท้ายว่า เมื่อประเทศไทยได้พัฒนาอุตสาหกรรมมาถึงจุดหนึ่ง ซึ่งเป็นระดับสูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในอาเซียน การจัดงานบีโอไอแฟร์ครั้งนี้จึงนับเป็นโอกาสดีที่เราจะสร้างความเชื่อมั่น พร้อมประกาศให้เห็นว่าประเทศไทยมีศักยภาพสูง เป็นฐานการผลิตที่ดีของนักลงทุนต่างชาติ ทำให้เชื่อได้ว่าหลังจบงานนี้นักลงทุนต่างชาติจะเข้ามาลงทุนเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

ร่วมสัมผัสนวัตกรรม เพื่อรองรับภัยพิบัติและเทคโนโลยีสร้างสรรค์สำหรับโลกอนาคตที่ยั่งยืนได้แล้ว ที่ เอสซีจี พาวิลเลียน ในงาน บีโอไอแฟร์ 2011 ตั้งแต่วันที่ 5-20มกราคมนี้ ณ ริมทะเลสาบ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved