» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

สยามคูโบต้าโชว์นวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรล้ำสมัยในงานบีโอไอแฟร์ 2011
TNN : Technologymedia News 1/10/2012


สยามคูโบต้า แสดงศักยภาพความเป็นผู้นำด้านเครื่องจักรกลการเกษตรในเอเชีย ผ่าน KUBOTA Pavilion ในงานบีโอไอ แฟร์ 2011 ชู “หมู่บ้านอยู่ดีกินดี” หมู่บ้านต้นแบบที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรไทยให้อยู่ดีกินดี พร้อมเปิดตัวเกมออนไลน์ และภาพยนตร์สั้น หวังเป็นสื่อกลางกระตุ้นคนเมืองให้สนใจแนวทางเกษตรรักษ์โลก

โอภาศ ธันวารชร กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า สยามคูโบต้าได้เข้าร่วมงานบีโอไอ แฟร์ 2011 เป็นครั้งแรก ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 5-20 มกราคม 2555 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อแสดงศักยภาพความเป็นผู้นำด้านเครื่องจักรกลการเกษตรในเอเชีย ควบคู่กับการเผยแพร่ความรู้ ตลอดจนสร้างจิตสำนึกให้บุคคลทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่เขตเมืองให้หันมาใส่ใจแนวคิดเกษตรรักษ์โลก เพื่อสร้างให้โลกของเราน่าอยู่มากขึ้น ภายใต้นโยบาย “For Earth, For Life” โดยนำเสนอแนวทางการพัฒนาทรัพยากรดินและน้ำ แสดงความสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์ รวมทั้งรักษาสมดุลในการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน ผ่านแรงบันดาลใจในการนำรูปทรงเมล็ดข้าวและเปลือกข้าวมาใช้ในการออกแบบโครงสร้างหลักของพาวิลเลียน ที่เปรียบประเทศไทยเสมือนอู่ข้าวอู่น้ำที่เป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของโลก ผสานกับแนวคิดทางสถาปัตยกรรมแบบ Organic Architecture ที่เน้นความสมดุลระหว่างวิถีชีวิตของมนุษย์และธรรมชาติให้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน

ทั้งนี้ สยามคูโบต้ามุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อประชากรและสังคมโลก ทั้งเครื่องจักรกล-การเกษตร ท่อเหล็กส่งน้ำ ระบบสาธารณูปโภค ระบบจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อรองรับปัญหาการขาดแคลนอาหารและน้ำที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางในการจัดงาน บีโอไอ แฟร์ 2011 ในครั้งนี้ คือ “Going Green For The Future” หรือ “โลกสดใส ไทยยั่งยืน”

“การจัดงานครั้งนี้ นอกจากสยามคูโบต้าจะมุ่งให้ความรู้กับเกษตรกรแล้ว กลุ่มคนเมืองก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่เราต้องการจะสื่อสารด้วย โดยนำเสนอผ่านสื่อ Multimedia ที่น่าสนใจ โดยภายในนิทรรศการ “For Earth, For Life” แบ่งเป็น Soil Zone, Water Zone, Population & Kubota Solution Zone และหมู่บ้านอยู่ดีกินดี หมู่บ้านต้นแบบที่เกษตรกรภายในชุมชนมีส่วนร่วมในการคิดหาแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการทำการเกษตร รวมถึงวิธีการเพิ่มรายได้และผลผลิตโดยใช้พื้นที่เดิมที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อันจะนำไปสู่การพัฒนาภาคการเกษตรอย่างยั่งยืน” โอภาศ กล่าว

โอภาศ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ สยามคูโบต้ายังได้นำเสนอแนวคิดเกษตรรักษ์โลกสุดล้ำจินตนาการ เพื่อสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการเกษตรแบบ “เพิ่มผลผลิต” ผ่านภาพยนตร์สั้น “เธอ..ฉัน..ข้าว..ดาวอังคาร” เป็นเรื่องราวของ ชายซ่าธาตุดิน (กาย-นวพล วัฒนพานิช) หญิงแสบธาตุน้ำ (ยิปซี – คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์) และ KK หุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่ต้องร่วมมือกันช่วยโลกจากวิกฤตการณ์ขาดพื้นที่ปลูกอาหารใน พ.ศ.2585 ยุคที่อาหารแพงยิ่งกว่าทองคำ โดยรับชมฟรีได้ในรูปแบบภาพยนตร์จอยักษ์ KUBOTA Panorama Theatre ที่ KUBOTA Pavilion ที่เดียวเท่านั้น ตั้งแต่เวลา 10.30 น. – 21.25 น.

ภายในพาวิลเลียนยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ การแสดง แสง สี เสียงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผู้ทรงเป็น “กษัตริย์นักเกษตร” ของชาวไทยบริเวณภายนอกพาวิลเลียนทุกวัน เวลา 19.00 น. และพบกับการสาธิตเทคโนโลยีเครื่องหุงข้าวอัตโนมัติ พร้อมนำข้าวที่ได้มาทำเป็นข้าวปั้นสำหรับแจกให้ผู้เยี่ยมชมพาวิลเลียนได้ลองลิ้มรส และอิ่มอร่อยกันได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00 น, 14.00 น. และ 18.00 น.

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved