» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ฮิตาชิ เปิดงานโครงการ “ผู้นำเยาวชนฮิตาชิ” ครั้งที่ 11 อย่างเป็นทางการ
TNN : Technologymedia News 1/11/2012


ได้รับเกียรติจากรองนายกรัฐมนตรีเวียดนามเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยวิทยากรกิตติมศักดิ์จากทั่วเอเชีย พร้อมแสดงวิสัยทัศน์ ณ กรุงฮานอย เพื่ออภิปรายประเด็นปัญหาต่างๆในเอเชีย ร่วมกับสุดยอดผู้นำเยาวชนในเอเชีย 28 คน

บริษัท ฮิตาชิ จำกัด (NYSE: HIT / TSE:6501) ในวันนี้ ได้ประกาศพิธีเปิดโครงการผู้นำเยาวชนฮิตาชิ ครั้งที่ 11 หรือ 11th Hitachi Young Leaders Initiative (HYLI) อย่างเป็นทางการ ภายในงานได้รับเกียรติจากรองนายกรัฐมนตรี ประเทศเวียดนาม ฯพณฯ โฮอา ตรุง ไฮ (H.E. Hoang Trung Hai) เป็นประธานเปิดงาน

โดยในงานนี้ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 ถึง 13 มกราคม 2555 ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม นับได้ว่าเป็นการรวมเอาสุดยอดผู้นำความคิด และนักการเมืองทั่วเอเชียเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเป็นวิทยากรกิตติมศักดิ์

“ผมว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเห็นโครงการซีเอสอาร์อื่น ที่สามารถดำเนินมาตลอดอย่างต่อเนื่องถึง 11 ครั้ง ติดต่อกันใน 16 ปี” มร. ทาคาชิ คาวามูระ ประธานกรรมการ บริษัท ฮิตาชิ จำกัด กล่าว “นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้รู้ว่าวิสัยทัศน์ที่เรายึดมั่นมาตั้งแต่ปี 2539 นั้น มาปัจจุบัน ก็ยังคงได้รับการสนับสนุนจากผู้นำ นักการเมือง และวิทยากรกิตติมศักดิ์จากภูมิภาคนี้ หากปราศจากบุคคลเหล่านี้ HYLI คงมิอาจเกิดขึ้นจริงได้”

นักการเมืองและผู้นำความคิดต่างเดินทางมาจากนานาประเทศ เพื่อมาร่วมงานที่ฮานอย โดยแต่ละท่านจะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์และร่วมพูดคุย อภิปรายเกี่ยวกับประเด็นปัญหาที่กำลังเป็นที่ถกเถียงในเอเชีย ต่อผู้นำเยาวชน 28 คนจาก 7 ประเทศที่เข้าร่วมโครงการฯ ในภูมิภาคนี้

แรงสนับสนุนที่แข็งแกร่งจากผู้นำและนักการเมืองประจำภูมิภาค

สำหรับหัวข้อของการประชุมในปีนี้มีชื่อว่า “ก้าวใหม่เพื่อเอเชีย – มุมมองเกี่ยวกับการจัดการการพัฒนาอย่างยั่งยืนและการรวมกลุ่มเศรษฐกิจของเอเชีย" (The New Stage for Asia – an Asian Perspective on Managing Sustainable Development and Economic Integration) วิทยากรกิตติมศักดิ์แต่ละท่านจะขึ้นมากล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อย่อยที่แตกต่างกันไป โดยแบ่งออกเป็นประเด็นย่อย อีก 2 หัวข้อ ได้แก่ (1) พลังงานและสิ่งแวดล้อม และ (2) ความร่วมมือและบูรณาการทางเศรษฐกิจ

วิทยากรกิตติมศักดิ์ภายในงานฯ มีดังนี้ (เรียงลำดับจากการขึ้นกล่าวก่อน-หลัง)
· ม.ร.ว. สุขุมพันธ์ บริพัฒน์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ประเทศไทย)
· ดร. หงู โซอา วินช์ ประธาน สถาบันพัฒนากลยุทธ์ กระทรวงการวางแผนงานและการลงทุน (เวียดนาม)
· ดาโต๊ะ อินซิเนอ อาหมัด เฟาซิ บิน ฮาซัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอนเนอร์จี คอมมิชชั่น (มาเลเซีย)
· ดร. อินซิเนอ จาจาง สุกานา เลขาธิการ สำนักงานพลังงานหมุนเวียน (อินโดนีเซีย)
· ฯพณฯ ยาซูอากิ ทานิซากิ เอกอัครราชทูต ประเทศญึ่ปุ่น (ญึ่ปุ่น)
· มร. เกรกอรี่ แอล โดมิงโก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรม (ฟิลิปปินส์)
· ดาโต๊ะ ดร. รีเบคก้า ฟาติมา สตาร์ มารีอา ปลัดกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรม (มาเลเซีย)
· ศาสตราจารย์ ยูกิโกะ ฟูคากาว่า คณะรัฐศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยวาเซดะ (ญี่ปุ่น)
· มร. ชรัน ดุ๊ก มิน อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและพาณิชย์ (เวียดนาม)
· ดร. ชรัน ซิน เทียน ผู้อำนวยการ สถาบันเศรษฐกิจแห่งเวียดนาม (เวียดนาม)

มร. คิโยชิ คินูกาวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และฝ่ายนวัตกรรมประจำภูมิภาคเอเชีย บริษัท ฮิตาชิ จำกัด และประธานบริษัท ฮิตาชิ เอเชีย จำกัด กล่าว “นับว่าเป็นเรื่องที่น่าทึ่งที่ได้เห็นผู้นำความคิดแต่ละประเทศ ต่างพากันทุ่มเท และให้การสนับสนุนอย่างแรงกล้า ในการช่วยเจียระไนเยาวชนในวันนี้ได้เติบใหญ่เป็นผู้นำในอนาคต การเดินทางมาเยือนฮานอยเพื่อมาร่วมงาน HYLI ครั้งที่ 11 ของทุกท่าน ช่วยสร้างแรงใจให้ฮิตาชิยังคงจะสานต่อโครงการฯให้ยังคงดำเนินต่อไป”

ผู้บริหารอาวุโสจากบริษัท ฮิตาชิ จำกัด ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ มีดังนี้:
· มร. ทาเคชิ คาวามูระ ประธานกรรมการ บริษัท ฮิตาชิ จำกัด
· มร. โตชิอากิ คูซูโอกะ รองประธานอาวุโส และเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮิตาชิ จำกัด

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาอิงกำหนดการโครงการฯจากไฟล์แนบ
กว่าจะมาเป็นโครงการผู้นำเยาวชนฮิตาชิ ครั้งที่ 11

นับตั้งแต่การจัดโครงการดังกล่าวขึ้นเป็นครั้งแรก ณ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปี 2539 โครงการ HYLI ได้กลายเป็นงานประชุมที่รวบรวมเอาสุดยอดเยาวชนที่มีศักยภาพและวิสัยทัศน์อันก้าวไกลที่สุดในภูมิภาคเอเชียเข้าไว้ด้วยกัน ในแต่ละปี เยาวชน 4 คน ซึ่งเป็นผู้มีความสามารถโดดเด่น และมีอายุไม่เกิน 28 ปี จะได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนโครงการนี้จาก 7 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งประกอบด้วย ประเทศไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และญี่ปุ่น

สำหรับ โครงการ HYLI ครั้งที่ 11 มีเยาวชนสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 250 คน จากมหาวิทยาลัยกว่า 37 แห่งทั่วภูมิภาค

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการผู้นำเยาวชนฮิตาชิ ครั้งที่ 11 หรือ HYLI ในเวียดนามระหว่างวันที่ 9-13 มกราคม 2555 โครงการดังกล่าวจะเป็นโอกาสอันดีสำหรับนักศึกษาเพื่อที่จะมาแสดงศักยภาพ ความรู้ความสามารถ และนำความรู้ที่เคยร่ำเรียนมาในประเด็นปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคม มาประยุกต์ใช้เพื่อพูดคุยหรือซักถามผู้นำ วิทยากร และเพื่อนนักศึกษาจากประเทศอื่นๆในเอเชีย” มร. ตรัน ควาง คาย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประเทศเวียดนาม กล่าว

เยาวชนผู้สมัครเข้าโครงการฯ ต่างผ่านกระบวนการคัดเลือกที่เข้มข้น โดยอาศัยเกณฑ์ตัดสินจากผลคะแนนทางการศึกษา การเข้าร่วมในกิจกรรมนอกหลักสูตรต่างๆ รางวัลที่เคยได้รับ ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษ ไปจนถึงความรู้เกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่สำคัญในภูมิภาคเอเชีย โดยนักศึกษาที่ผ่านเข้ารอบ 28 คน จะเป็นตัวแทนจากแต่ละประเทศเพื่อมาร่วมงานประชุมนี้

พันธุ์ศักดิ์ โชคเชาว์โรจน์ นิสิตจากภาควิชาเศรษฐศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์และการเงิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในตัวแทนนักศึกษา จากประเทศไทย กล่าวว่า “ผมรู้สึกดีใจมากที่ได้รับโอกาสอันมีค่านี้จากทางฮิตาชิ การเข้าร่วมโครงการฯ ไม่เพียงแต่จะทำให้ผมได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่เป็นเยาวชนจากประเทศอื่นๆ อีก 6 ประเทศ แต่ยังมอบโอกาสให้ผมได้มีโอกาสเล่าประสบการณ์ และแสดงความคิดเห็นถึงการช่วยทำให้เอเชียก้าวไปสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ผมมั่นใจว่าการเข้าร่วมโครงการฯจะทำให้ผมได้รับประโยชน์อย่างมหาศาลที่อาจหาไม่ได้จากตำรา ซึ่งจะช่วยให้ผมได้คิดหาวิธีแก้ไขหรือช่วยเหลือชุมชนในภูมิภาคนี้ที่เป็นบ้านของเราให้มีความเจริญอย่างยั่งยืนในทุกๆด้าน”

ครั้งแรกที่งาน HYLI ครั้งที่ 11

นอกจากงานประชุมฟอรั่มต่างๆและเวิร์กช้อปที่ออกแบบมาเพื่อนักศึกษาได้มีโอกาสเรียนรู้และทำความรู้จักสร้างเครือข่ายแล้ว ฮิตาชิยังได้จัดทริปภาคสนามและค้างคืน ณ อ่าวฮาลองเบย์ นับเป็นครั้งแรกที่ HYLI จัดการเดินทางภาคสนามแบบค้างคืน ฮิตาชิหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง นอกเหนือจากงานประชุมในโรงแรม

นอกจากสถานที่ที่ถูกจารึกจากองค์การยูเนสโก้ ว่าเป็นมรดกโลกแล้ว นักศึกษาจะได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวภูมิทัศน์ที่งดงามทางธรรมชาติและวิถึชีวิตของชาวประมง สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือเยาวชนเหล่านี้จะได้เรียนรู้การอนุรักษ์ไว้ซึ่งสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ยังคงเหลือไว้ ท่ามกลางการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งจากภาคอุตสาหกรรม พาณิชย์ รวมไปถึง วิถึชีวิตคนเมือง

“เราหวังว่าการเดินทางค้างคืนจะช่วยสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ให้นักศึกษา” มร. โตชิอากิ คูซูโอกะ รองประธานอาวุโส และเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮิตาชิ จำกัด กล่าว “ระหว่างการเดินทาง เราเชื่อว่านักศึกษาจะเข้าใจในระบบนิเวศน์วิทยาระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ที่อยู่ร่วมกันอย่างลงตัว และพัฒนาอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย ไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนได้อย่างไร และหวังว่าผู้นำเยาวชนจะได้เข้าใจอย่างลึกซื้งและดื่มด่ำไปกับมรดกโลกแห่งเวียดนาม”

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved