» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

งาน “สถาปนิก’55” ชูแนวคิด Water Brick ตอบโจทย์ปัญหาอุทกภัยในไทย
TNN : Technologymedia News 1/17/2012


สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) แถลงข่าวการจัดงาน “สถาปนิก’55” (ARCHITECT’12) งานแสดงสินค้าและนิทรรศการ เพื่อเผยแพร่ผลงานด้านวิชาชีพสถาปัตยกรรม เทคโนโลยี นวัตกรรมด้านวัสดุก่อสร้าง และบริการอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ภายใต้แนวคิด “Water Brick หรือ ก้อนน้ำ” หวังเผยแพร่งานสถาปนิก ให้เชื่อมโยงไปสู่ Manufacturer รวมถึงประชาชนทั่วไป เพื่อสร้างความก้าวหน้า ด้านวิชาการ และวิชาชีพของสถาปนิก คาดมีผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 350,000 คน

“คอนเซ็ปต์ของงาน Water Brick หรือ ก้อนน้ำ ที่แม้จะดูเป็นประเด็นค่อนข้างทันสมัย แต่แท้จริงแล้วเป็นแนวคิดที่เกิดก่อนวิกฤตน้ำท่วม จากการตระหนักถึงความสำคัญของน้ำที่มีต่อประเทศไทย และเนื่องจากเป็นหัวข้อที่มีเนื้อหาค่อนข้างซับซ้อน เราจึงดำเนินการมาตั้งแต่หลังเสร็จงานสถาปนิกฯเมื่อปีก่อน แต่พอเกิดน้ำท่วม เรื่องนี้จึงกลายเป็นประเด็นที่ทุกคนพูดถึง ทั้งยังมีความรู้ที่ถูกปูพื้นฐานมาในช่วงน้ำท่วม ฉะนั้นสิ่งที่จะนำเสนอภายในงานฯ จึงจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจในมุมมองของสถาปนิก ไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นพูดถึงมาแล้ว” ดร.ชเล คุณาวงศ์ อุปนายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์และประธานจัดงานฯ กล่าว

ด้าน บุษยา ประกอบทอง รองผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (NEO) ตัวแทนผู้บริหารการจัดงาน กล่าวว่า ภายในงาน “สถาปนิก’55” จะใช้พื้นที่ถึง 3 ชาเลนเจอร์ หรือ 60,000 ตร.ม. โดยแบ่งออกเป็น 4 โซน สำคัญ ได้แก่ โซน Workshop แสดงผลงานของสถาบันการศึกษา ลานเสวนา การประกวดออกแบบคูหา โซนบริการสมาชิก ประชาชน เช่น ASA Club หมอบ้าน โซน ASA –Forum การประชุมวิชาชีพ จากวิทยากรที่มีชื่อเสียง ทั้งในและต่างประเทศ และโซนนิทรรศการของสมาคมฯ ที่จะจัดแสดงภายใต้แนวคิด Water Brick เชื่อมโยงภาพตั้งแต่อดีตที่ผู้คนต่างเคยใช้ชีวิตอยู่กับน้ำ(Learning from YESTERDAYS) ไปจนถึง การอยู่กับน้ำในวันพรุ่งนี้ (Visionary Water Architecture)

ดร.ชเล กล่าวเสริมว่า ในส่วนนิทรรศการของสมาคมฯ จะแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ เริ่มตั้งแต่อดีต ที่จะแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยอยู่กับน้ำมาโดยตลอด จากการนำเสนอช่วงชีวิตใน 4 ยุค ตั้งแต่ยุคทวารวดี สุโขทัย อยุธยา จนมาถึงรัตนโกสินทร์ ในแต่ละยุค แม้จะอยู่ในภูมิประเทศต่างกัน แต่ผู้คนต่างเรียนรู้ที่จะอยู่กับน้ำได้ จากนั้นจะเป็นโซน น้ำกับเมือง วิวัฒนาการของผังเมือง ว่าจากอดีต มีพัฒนาการผังเมืองจากอดีตเชื่อมโยงให้เห็นถึงการพัฒนาการในปัจจุบัน ต่อมาจะเป็นโซน Thailand’s Settlement with Water ว่าด้วยเรื่องการตั้งถิ่นฐานอยู่กับน้ำมาอย่างยั่งยืน เช่น ที่เกาะปันหยี หรือชุมชนเรือนแพต่างๆ และที่ขาดไม่ได้ คือ เรื่องในหลวงกับน้ำ จากการที่พระองค์ทรงให้ความสนพระทัยในเรื่องน้ำมาโดยตลอด เนื่องจากน้ำเป็นหัวใจของประเทศ อีกทั้งสมาคมฯ ยังจะจัดโครงการคัดเลือกจังหวัดที่มีปัญหาในการจัดการน้ำ เช่น น่าน นครราชสีมา อยุธยา นครสวรรค์ ฯลฯ เพื่อให้บริษัทสถาปนิกในประเทศไทย ทำการศึกษาปัญหาของแต่ละจังหวัดอย่างลึกซึ้ง แล้วนำเสนอแนวทางแก้ไข ในลักษณะการมองไปข้างหน้า โดยคาดว่ามีกลุ่มเป้าหมาย เช่น สถาปนิก วิศวกร มัณฑนากร เจ้าของโครงการ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ผู้รับเหมาก่อสร้าง สื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมชมงานตลอดการจัดงานไม่ต่ำกว่า 350,000 คน

สำหรับปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ดร.ชเล เห็นว่า เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ การออกแบบ งานระบบ และการเลือกใช้วัสดุ ในปีนี้สมาคมสถาปนิกสยามฯ จึงจัดทำโครงการ แจกแบบบ้านที่อยู่กับน้ำได้ ในขนาดไม่เกิน150 ตร.ม. ให้ฟรี ทั้งนี้การอยู่กับน้ำของบ้าน ก็สามารถทำได้หลายลักษณะ เช่น การยกใต้ถุนสูง หรือเป็นบ้านที่ลอยอยู่กับน้ำ ทางสมาคมฯ จึงเปิดโอกาสให้สถาปนิกช่วยกันคิดวิธีออกแบบเพื่อแก้ปัญหาเอง ว่าเขาอยากจะมอบอะไรให้กับประชาชน

งาน “สถาปนิก’55” (ARCHITECT’12) จะจัดขึ้นในวันที่ 24-29 เมษายน 2555 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพค เมืองทองธานี

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved