» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

วสท.เตรียมจัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2555 ชูแนวคิดนวัตกรรมประหยัดพลังงาน
TNN : Technologymedia News 2/3/2012


วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์(วสท.) เดินหน้าโปรโมทงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2555 (Thailand Engineering Expo 2012) ภายใต้แนวคิด “เพิ่มพลังการแข่งขันให้ประเทศไทยด้วยความท้าทายทางด้านวิศวกรรม” ชูนวัตกรรมประหยัดพลังงาน Energy Saving ในด้านวิศวกรรมต่างๆ และ Green Engineering ทั้งยังได้รวบรวมเอาการประชุมสัมมนาที่น่าสนใจทางด้านวิศวกรรมกว่า 100 หัวข้อไว้ภายในงานนี้ด้วย

ดร.หรรษา วัฒนานุกิจ อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประธานจัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2555-2557 กล่าวว่า งานวิศวกรรมแห่งชาติปีนี้จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เนื่องจากสมาคมต่างๆทางด้านวิศวกรรมของประเทศไทยจะมารวมตัวร่วมกันจัดงานในครั้งนี้ด้วย ทำให้การนำเสนอข้อมูลความรู้ทางด้านวิศวกรรมนั้นมีความครบถ้วน สมบูรณ์ ในทั้ง 9 สาขาสำคัญอันได้แก่ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมอุตสาหการ วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมโยธา วิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม วิศวกรรมยานยนต์ วิศวกรรมเครื่องกล และสหสาขาวิศวกรรม

“ตัวอย่างความสำเร็จของการจัดงานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปี 2554 ที่ผ่านมา นั้นดีเกินความคาดหมาย มีตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ตลอดจนนิสิต นักศึกษา ประชาชนที่สนใจเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีวิศวกรกว่า 3,000 คนที่ได้มาพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ผ่านการประชุม สัมมนา จึงถือเป็นอีกเวทีสำคัญของการต่อยอดความรู้ เผยแพร่แนวคิด ผลงานและนวัตกรรมทางด้านวิศวกรรมให้แพร่หลายสู่สายตาสาธารณชน”

ในปีนี้ก็เช่นเดียวกัน นอกจากภายในงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2555 จะมีการจัดแสดงนิทรรศการซึ่งได้รวมเอานวัตกรรม สินค้า บริการทางด้านวิศวกรรมไว้อย่างครบครันแล้ว ยังมีการสัมมนาทางวิชาการในหลากหลายหัวข้อที่น่าสนใจ โดยมุ่งเน้นด้านการประหยัดพลังงาน(Energy Saving), พลังงานทางเลือก ,Green Engineering หรือ วิศวกรรมสีเขียวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมพร้อมแสดงนวัตกรรม – ผลิตภัณฑ์ประหยัดพลังงาน รวมถึงนำเสนอประเด็นสำคัญที่สังคมกำลังจับตามองคือ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติ ซึ่งจะมีการนำความรู้และศาสตร์ทางวิศวกรรมมาเสนอเพื่อเป็นทางเลือกในการเตรียมรับมือและป้องกันภัยพิบัติ โดยจะยังคงให้ความสำคัญกับการเปิดเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากสาขาต่างๆ นอกจากนั้น วสท.ยังได้จัดให้มีกิจกรรมพัฒนาศักยภาพวิศวกรไทยอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมสำหรับวิศวกรหญิง วิศวกรอาวุโส การนำเสนอเทคโนโลยีต้นแบบวิศวกร คลินิคช่าง ฯลฯ โดยมีพื้นที่ในการจัดงานถึง 20,000 ตารางเมตร คาดว่าจะมีบริษัทชั้นนำ 400 บริษัทเข้าร่วมแสดงงาน และตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 10,000คน

สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์(วสท.) กล่าวเสริมว่า การจัดงานในปีนี้มีความพิเศษมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจาก วสท. ได้ย้ายสถานที่จัดงานมายังอิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี สถานที่ซึ่งมีพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวก สามารถรองรับการจัดแสดงนิทรรศการระดับโลกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน และมั่นใจว่าสถานที่นี้จะสามารถรองรับผู้เข้าชมงานที่คาดว่าจะมากันมากกว่าทุกครั้งได้ วสท.จึงได้เซ็นสัญญากับบริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด ในการเช่าพื้นที่จัดงานวิศวกรรมแห่งชาติต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 3 ปี

ด้าน ลอย จุน ฮาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า งานวิศวกรรมแห่งชาติประจำปี 2555 ที่จะจัดขึ้นในอิมแพ็คเมืองทองธานีกลางปีนี้ จะเป็นงานนิทรรศการด้านวิศวกรรมที่ใหญ่ที่สุด และได้รับความสนใจจากวิศวกร ประชาชนมากที่สุดอีกงานหนึ่ง จึงเชื่อได้ว่าการจัดงานในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับประเทศไทย พร้อมต่อยอดการพัฒนามาตรฐานด้านวิศวกรรมเพื่อมุ่งสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558 ซึ่งจะช่วยยกระดับประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางความเป็นเลิศทางด้านวิศวกรรม ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับวิศวกรรมนั้นเติบโตยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

งานวิศวกรรมแห่งชาติจึงถือเป็นงานสำคัญสำหรับการเจรจาธุรกิจ การเลือกชม เลือกซื้อสินค้า จากบริษัทชั้นนำทางด้านวิศวกรรมทั้ง 9 สาขา ขณะเดียวกันก็ถือเป็นโอกาสของผู้เข้าร่วมแสดงงานที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการเฉพาะได้โดยตรง เป็นโอกาสสำคัญทางธุรกิจที่จะเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งทางการตลาด อีกทั้งผู้ประกอบการยังสามารถเรียนรู้เทคโนโลยี นวัตกรรมและความรู้ใหม่ๆ จากผู้เชี่ยวชาญภายในงานได้อีกด้วย

งานวิศวกรรมแห่งชาติ 2555 (Thailand Engineering Expo 2012) “เพิ่มพลังการแข่งขันให้ประเทศไทยด้วยความท้าทายทางด้านวิศวกรรม” จะจัดขึ้นในวันที่ 12-15 กรกฎาคม 2555 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 3 อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    กระทรวงพลังงานมั่นใจ “ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี เอเชีย” ขับเคลื่อนอนาคตไทยสู่ “พลังงาน 4.0” 8/11/2561

    กฟภ. ร่วมกับเมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต ประกาศพร้อมจัดงาน Thailand Lighting Fair 2018 12/10/2561

    วสท. ประกาศย้ำพร้อมจัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2561 ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในไทย 11/10/2561

    ความร่วมมือทางวิชาการสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา 24/9/2561

    BMAM Expo Asia 2018 รวมโซลูชั่นด้านการบริหารจัดการอาคารครบวงจร ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล 12/9/2561

    กฟภ. สนับสนุนการใช้พลังงานและอาคารอัจฉริยะให้ภาคอุตสาหกรรมในโคราช  11/9/2561

    จัดตั้ง ‘ศูนย์ความเป็นเลิศด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ศาสตราจารย์ อรุณ สรเทศน์’ ศูนย์ปฏิบัติการด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลก  10/9/2561

    อิมแพ็คยกระดับงาน “อินเตอร์แมท อาเซียน และคอนกรีต เอเชีย ปี 2018” สู่เวทีอาเซียน 6/9/2561

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved