» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

SPE มอบรางวัลนวัตกรรมการสำรวจ และผลิตปิโตรเลียมประจำปี 2011
TNN : Technologymedia News 2/8/2012


SPE Thailand จัดงานมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะการประกวดโครงการนวัตกรรมการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่ให้ประโยชน์สูงสุดในงาน The SPE Thailand 2011 E&P Award Gala Dinner ให้แก่ทีม “แพนโอเรียนท์เอ็นเนอร์จี หลังโครงการการใช้อุปกรณ์ควบคุมการไหลอัตโนมัติโดดเด่นเข้าตา โดยติดตั้งที่ความลึกใต้ดินในหลุมน้ำมัน และสามารถผลิตน้ำมันได้นานหลายปีและมากถึง 2 เท่า

ภูวดล สุนทรวิภาต กรรมการสมาคมวิศกรปิโตรเลียมนานาชาติ สาขาประเทศไทย และในฐานะประธานจัดการประกวด SPE Thailand 2011 E&P Award กล่าวว่า SPE (Society of Petroleum Engineers) Thailand ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกกว่า 500 ท่าน ส่วนใหญ่เป็นนักวิศวกรรมปิโตรเลียมกว่า 20 บริษัทที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในประเทศไทย ได้จัดการประกวด SPE Thailand 2011 E&P Award ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักวิศวกรปิโตรเลียมในเมืองไทย คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เน้นการเอาชนะความยากด้วยเทคนิค ลดต้นทุนในการผลิต และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยปกติหลุมน้ำมันในอ่าวไทยจะมีต้นทุนการขุดเจาะ 30-50 ล้านบาทต่อ 1 หลุม แต่หากนักวิศวกรสามารถคิดนวัตกรรมนอกกรอบ บริษัทต่างๆก็จะสามารถประหยัดต้นทุนได้มากถึง 300-500 ล้านบาท ต่อ 10 หลุม ที่สำคัญยังไม่รบกวนสิ่งแวดล้อมอีกด้วย และที่สำคัญโครงการดังกล่าว ผู้ส่งผลงานเข้าประกวดยังต้องสามารถนำไปต่อยอดธุรกิจจนกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของบริษัทได้ด้วย ยกตัวอย่าง เช่น โครงการของบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด ซึ่งเป็นทีมผู้ชนะประจำปี 2553 บริษัทก็สามารถนำแท่นผลิตดีไซน์ตัวใหม่ที่ประหยัดติดตั้งง่าย ซ่อมงาน น้ำหนักเบา มาใช้งานได้จริง

ในปี 2554 ทีมผู้ชนะ มาจากบริษัท แพนโอเรียนท์เอ็นเนอร์จี จำกัด จากโครงการการใช้อุปกรณ์ควบคุมการไหลอัตโนมัติ โดยติดตั้งที่ความลึกใต้ดินในหลุมน้ำมัน (Inflow Control Devices, Success in Production Transformation ”Reviving Horizontal Well’s Oil Recovery”) จากทีมผู้เข้าประกวดทั้งหมด 13 ทีม จาก 4 บริษัท ประกอบด้วย บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียมจำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP , บริษัท เชฟรอน ประเทศไทย จำกัด , บริษัท โคสทอลเอ็นเนอร์จี จำกัด และบริษัท แพนโอเรียนท์เอ็นเนอร์จี จำกัด โดยมีทีมเข้ารอบสุดท้ายทั้งหมด 6 ทีม

โดยจุดเด่นของทีมบริษัท แพนโอเรียนท์เอ็นเนอร์จี จำกัด ซึ่งเป็นผู้ชนะก็คือ เป็นโครงการที่บริษัทส่งเข้าประกวดสามารถผลิตน้ำมันดิบได้มากและยาวนานขึ้น ซึ่งทางบริษัทได้ทดลองใช้งานจริงมาแล้วถึง 1 ปี โดยโครงการดังกล่าวสามารถผลิตน้ำมันได้เพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว และสามารถลดปริมาณน้ำได้มากถึง 3-4 เท่าตัว ขณะเดียวกันยังสามารถผลิตน้ำมันได้นานหลายปี จากปกติที่ผลิตได้เพียง 3-4 เดือน ก็ต้องทิ้งแล้วขุดหลุมใหม ทั้งนี้โครงการของบริษัท แพนโอเรียนท์เอ็นเนอร์จี ในเมืองไทยยังไม่มีบริษัทใดทำ ซึ่งเรื่องน้ำไหลเข้าแทนที่น้ำมันในจำนวนมาก บริษัทขุดเจาะน้ำมันหลายแห่งยังคงประสบปัญหาเรื่องลักษณะนี้ จากท่อที่เคยผลิตน้ำมันได้ 80% และน้ำ 20% ผลิตได้ไม่นานกลายเป็นน้ำ 90% บริษัท แพนโอเรียนท์เอ็นเนอร์จี จำกัด เข้ามาประกวด SPE Thailand 2011 E&P Award เป็นครั้งแรก และบริษัทก็สามารถเอาชนะเจ้าประจำที่เข้าประกวดทุกปีอย่าง บริษัท เชฟรอน ประเทศไทย และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้งด้านธรณีวิทยา น้ำมัน และวิศวกรปิโตรเลียมจำนวน 8 ท่าน เล็งเห็นว่า นวัตกรรมนี้เพิ่งนำมาใช้ในเมืองไทยเป็นครั้งแรก และยังสามารถเอาชนะความยากลำบากของชั้นหินที่มีรอยแตกได้อย่างดีเยี่ยม “จริงๆจะมีทีมที่มีโปรเจคดีๆเข้าประกวดมากกว่านี้ แต่เนื่องจากน้ำท่วม ทำให้หลายทีมเขียนโปรเจคไม่ทัน เพราะกฎเหล็กของการประกวดครั้งนี้ คือ ต้องนำโปรเจคที่ทำได้จริงย้อนหลัง 18 เดือน มาประกวดเท่านั้น”

ภูวดล กล่าวทิ้งท้ายว่า หลังหักค่าใช้จ่ายในการจัดประกวด SPE Thailand 2011 E&P Award ทาง SPE Thailand จะนำเงินไปสนับสนุนทุนการศึกษา ให้แก่ผู้สนใจเรียนทางด้านวิศวกรรมปิโตรเลียมและด้านวิทยาศาสตร์ภาคธรณีวิทยาทั้งระดับปริญญาตรี และปริญญาโทใน สถาศึกษาต่างๆ เพราะปัจจุบันเมืองไทยยังมีนักวิศกรรมปิโตรเลียมน้อยมาก ประกอบกับเริ่มมีคนสนใจเรียนทางด้านนี้ค่อนข้างมาก เห็นได้จากการขอเข้ามาฟังข้อมูลต่างๆจากผู้เชี่ยวชาญ

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved