» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

กระทรวงอุตสาหกรรมผนึกกำลัง UNIDO โชว์ผลรายงานการพัฒนาอุตสาหกรรม มุ่งสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน
TNN : Technologymedia News 3/6/2012


กระทรวงอุตสาหกรรม ผนึก UNIDO เปิดรายงานการพัฒนาอุตสาหกรรม เน้นความสำคัญของการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพในภาคอุตสาหกรรม เผยประเทศกำลังพัฒนามีการลงทุนด้านเทคโนโลยีพลังงานแนวโน้มเพิ่มขึ้น มุ่งสู่เป้าหมายการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน

หม่อมราชวงศ์พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมกับ องค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ (UNIDO) ได้เปิดตัว “รายงานการพัฒนาอุตสาหกรรม” (Industrial Development Report 2011) ซึ่งรายงานดังกล่าวเป็นผลการดำเนินงานของ UNIDO ที่มีเนื้อหาเน้นความสำคัญของการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน โดยมีเป้าหมายในประเทศกำลังพัฒนาซึ่งได้รับการสนับสนุนข้อมูลการเพิ่มความคุ้มค่าในการผลิต (Manufacturing Value Added : MVA) แนวโน้มการผลิตเพื่อการส่งออก และตัวชี้วัดที่สำคัญอื่น ๆ นอกจากนี้ยังแสดงถึงดัชนีประสิทธิภาพการแข่งขันทางอุตสาหกรรมด้วย

ด้านพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า รายงานการพัฒนาอุตสาหกรรมอยู่ภายใต้ชื่อ “ประสิทธิภาพการใช้พลังงานในโรงงานอุตสาหกรรมสำหรับการสร้างความมั่งคั่งที่ยั่งยืน:จับสิ่งแวดล้อมเงินปันผลเศรษฐกิจและสังคม" หรือ “Industrial energy efficiency for sustainable wealth creation : capturing environmental, economic and social dividends” มุ่งเน้นการผลิตพลังงานอย่างยั่งยืน นับเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเอาชนะความท้าทายที่สำคัญของโลกในปัจจุบัน ที่มีแนวโน้มไปตามกระแสการลงทุนในด้านการนำเทคโนโลยีพลังงานที่มีประสิทธิภาพมาใช้ในภาคอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมเกิดการเติบโตอย่างยั่งยืน

“รายงานได้กล่าวถึงปริมาณการใช้พลังงานที่สามารถเติบโตได้เร็วขึ้น ด้วยเหตุนี้ ประเทศกำลังพัฒนาจึงมุ่งลดช่องว่างระหว่างรายได้กับจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้น เป็นไปตามความต้องการสินค้าที่ผลิตขึ้น ดังนั้นประสิทธิภาพการใช้พลังงานในโรงงานอุตสาหกรรม (Industrial Energy Efficiency) จึงเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมที่ยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนา” พสุ กล่าว

ทั้งนี้ การจัดทำรายงานฯ ดังกล่าว มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้บรรลุผลในปี 2573 และมีเป้าหมายที่เชื่อมโยงกันในสามส่วน ได้แก่ การเข้าถึงบริการทางพลังงานที่ทันสมัยอย่างกว้างขวาง ประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และส่วนแบ่งของพลังงานหมุนเวียนของพลังงานโลกที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเช่นกัน

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

    สวทช. จัดงาน THAILAND TECH SHOW 2019 โชว์งานวิจัย 234 ผลงาน พร้อมจัดพิชชิ่ง 11 ผลงานเด่นปี’62  6/9/2562

    เตรียมจัดใหญ่ “แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019” มหกรรมด้านนวัตกรรมเพื่ออุตฯ การพิมพ์ – แพคเกจจิ้ง ใหญ่สุดของเอเชีย  5/9/2562

    ซัมซุง ร่วมกับ บีโอไอ จัดงาน “Samsung Electronics Sourcing Fair in Southeast Asia”  5/9/2562

    สปป.ลาว – ไทย – มาเลเซีย ประสบความสำเร็จ ขยายความร่วมมือเชื่อมโยงไฟฟ้าระหว่าง 3 ประเทศภายใต้กรอบอาเซียน 300 MW 4/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved