» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ขับขี่ปลอดภัยช่วงวันหยุดยาวไปกับสาระน่ารู้จากฟอร์ด
TNN : Technologymedia News 4/10/2012


เดือนเมษายน นับเป็นอีกหนึ่งเดือนโปรดของหนุ่มสาวชีพจรลงเท้าทั้งหลาย เพราะมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน สามารถหลบไอร้อนและพักความเครยดจากการทำงานและหันมาใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนฝูง หลายคนจึงเริ่มวางแผน “โรดทริป” เดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้องหรือไปพักผ่อนต่างจังหวัดในช่วงนี้ ในโอกาสนี้ ฟอร์ด ประเทศไทย มีข้อแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการดูแลทำความสะอาดรถหลังจากการเดินทางไกล รวมถึง ระบบป้องกันความปลอดภัยมาตรฐาน ของรถที่ควรทำความรู้จัก

ในปัจจุบันระบบความปลอดภัยในรถยนต์เป็นสิ่งที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ให้ความสำคัญเนื่องจากเป็นระบบที่ช่วยให้ผู้เจ้าของรถขับขี่ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างการเดินทางไกล ระบบความปลอดภัยมาตรฐานในรถยนต์ที่ผู้ขับขี่ควรทำความรู้จัก ได้แก่ เข็มขัดนิรภัย – แม้ว่าปัจุบันจะมีเทคโนโลยีทันสมัยมากมาย แต่เข็มขัดนิรภัยยังคงเป็นอุปกรณ์ป้องกันภัยในรถที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้นเมื่อขึ้นรถแล้วสิ่งแรกที่ควรทำคือการคาดเข็มขัด

ถุงลมนิรภัย – วัสดุที่สามารถพองขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีเมื่อเกิดการชน อุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยป้องกันคุณจากการกระแทกกับอุปกรณ์ต่างๆในรถ เช่น การที่ศีรษะของคุณอาจกระแทกกับพวงมาลัย เป็นต้น

ระบบสั่งการด้วยเสียง (Voice – Control) – ระบบสั่งการด้วยเสียงเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนสุดฮิป ซึ่งจะช่วยให้คุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเพราะนอกจากจะไม่ต้องละสายตาจากถนนเพื่อหาเพลงโปรด ยังสามารถพูดคุยโทรศัพท์ในขณะขับรถอย่างถูกกฎหมายได้อีกด้วย

ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวแบบอิเล็กทรอนิคส์ (ESP) – ช่วงสงกรานต์แน่นอนว่าต้องพบเจอกับถนนเปียกและลื่น ระบบนี้จะช่วยส่งแรงเบรกไปยังล้อต่างๆในปริมาณที่เหมาะสมแบบอัตโนมัติ ช่วยให้รถของคุณเกาะถนนได้ดี

ระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) - เป็นเทคโนโลยีที่มอบความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่ได้อย่างเหนือชั้น ด้วยการทำงานที่ช่วยให้รถหยุดนิ่งบนทางลาดชันโดยไม่ต้องใช้เบรกมือเพื่อป้องกันรถไหล ระบบจะรักษาแรงดันเบรกไว้จนกว่าเครื่องยนต์จะส่งแรงบิดมากพอให้รถเคลื่อนขึ้นเนินได้ เหมาะกับผู้ที่ชอบเดินทางขึ้นชมทรรศนียภาพภูเขาเป็นอย่างยิ่ง

คงจะไม่แปลกถ้าช่วงเทศกาลสงกรานต์ รถของคุณอาจจะขาวโพลนด้วยแป้งจากการละเล่นของผู้คน และด้วยเหตุนี้สถานบริการคาร์แคร์ต่างๆคงจะแน่นเอียด ดังนั้นเราสามารถประหยัดทั้งเงินและเวลาด้วยการล้างรถเองที่บ้านด้วยเคล็ดลับดีๆต่อไปนี้

- อันดับแรกคือ เมื่อโดนแป้งบริเวณกระจกหน้าอย่ารีบใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างขณะขับรถ เพราะแป้งจะกระจายตัวเป็นคราบไปทั่วกระจก ซึ่งจะบดบังทัศนวิสัยขณะขับขี่ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก หากจำเป็นให้หาที่จอดข้างทางให้เรียบร้อย ใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างให้สะอาดจึงออกเดินทางต่อ

- เมื่อกลับถึงบ้านต้องล้างฝุ่นละอองและคราบแป้งที่เกาะรถออกด้วยการฉีดน้ำสะอาดทั่วทั้งคัน

- ใช้น้ำยาสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ เพราะน้ำยาประเภทอื่นอาจจะทำให้ แว็กซ์เคลือบรถ จางลงและทิ้งคราบน้ำไว้บนรถได้

- ควรล้างคราบแป้งออกโดยเร็วที่สุด เพราะแป้งที่แห้งและโดนแสงแดดนานๆ จะเกาะสีรถและทำให้ลอกได้

- ควรล้างคราบแป้งออกโดยเร็วที่สุด เพราะแป้งที่แห้งและโดนแสงแดดนานๆ จะเกาะสีรถและทำให้ลอกได้

- ใช้ไอโซโพรพิล แอลกอฮอล์ เช็ดที่ปัดกระจกให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่

- ทำความสะอาดแผงหน้าปัดภายในด้วยการใช้ผ้าเปียกสีขาวเช็ด และเช็ดแห้งด้วยผ้าแห้งสีขาว

- ทำความสะอาดเบาะหนังด้วยการใช้ผ้าขนนุ่มชุบน้ำเปล่า หรือน้ำสบู่อ่อนๆ ค่อยๆเช็ด หรืออาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเบาะหนังโดยเฉพาะ

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved