» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

เอ็มเทคจับมือ 4 มหาวิทยาลัย จัดแข่งขัน RDC 2012 เฟ้นหาตัวแทนประเทศไทยร่วมแข่งขัน IDC Robocon 2012 ที่ประเทศญี่ปุ่น
TNN : Technologymedia News 5/3/2012


เอ็มเทคจับมือ 4 มหาวิทยาลัยชื่อดัง จัดแข่งขัน RDC 2012 เฟ้นหาตัวแทนประเทศไทยร่วมแข่งขัน IDC Robocon 2012 ที่ประเทศญี่ปุ่น ชูโจทย์สร้างหุ่นยนต์ช่วยลดโลกร้อน พร้อมนำหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติมาใช้เพิ่มศักยภาพหุ่นยนต์บนเวทีนี้เป็นครั้งแรก!

ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ 4 มหาวิทยาลัย ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมจัด “การแข่งขันออกแบบและสร้างหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 5” (Robot Design Contest 2012, RDC 2012) เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพทักษะความสามารถของเยาวชนไทยด้านการศึกษาเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ รวมทั้งเฟ้นหาเยาวชนตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันระดับนานาชาติ IDC Robocon ณ ประเทศญี่ปุ่น ในสิงหาคมนี้ โดยมีการเปิดตัวน้องๆเยาวชนที่ผ่านการแข่งขันรอบคัดเลือก ในงานแถลงข่าวไปแล้วเมื่อเร็วๆนี้ ณ ลานอีเวนท์ ฮอลล์ ชั้น 1 ดิจิตอล เกตเวย์ สยามสแควร์

รองศาสตราจารย์ ดร.วีระศักดิ์ อุดมกิจเดชา ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน RDC 2012 กล่าวว่า การแข่งขันในครั้งนี้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 แล้ว จากความสำเร็จในเวทีแข่งขันระดับนานาชาติ ทำให้ศักยภาพความสามารถของเยาวชนไทยเป็นที่ยอมรับอย่างมาก สร้างกระแสตื่นตัวและสนใจเทคโนโลยีหุ่นยนต์เป็นวงกว้างมากขึ้น นับเป็นก้าวสำคัญที่จะต้องผลักดันให้เยาวชนไทยหันมาสนใจศึกษาอย่างจริงจังด้วยการจัดกิจกรรมสนับสนุนและส่งเสริมการเรียนรู้ทางด้านหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ เช่น การแข่งขันหุ่นยนต์ การประกวดหุ่นยนต์ ค่ายหุ่นยนต์ เป็นต้น สำหรับปีนี้ มีนิสิตนักศึกษาผ่านการคัดเลือกจากการแข่งขันระดับภูมิภาคเข้าสู่การแข่งขันในระดับประเทศ จำนวน 90 คน จาก 24 สถาบัน รูปแบบการแข่งขันเป็นแบบคละทีมต่างสถาบันฯ และมีนักศึกษาจำนวน 4 - 5 คนต่อทีม รวม 20 ทีม โดยโจทย์การแข่งขันฯ ในปีนี้คือ “Reactions to Climate Change” ที่สะท้อนปัญหาอันเป็นผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นไปทั่วโลกและการมีส่วนร่วมของมนุษย์ในการแก้ไขปัญหาโลกร้อน

“ในปีนี้ มีความพิเศษอยู่ที่นับเป็นครั้งแรกที่ได้นำหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ หรือ Mobile Robot Platform มาเป็นตัวช่วยเสริมในการแข่งขันด้วย ทั้งนี้เนื่องจากปีที่ผ่านๆ มาเน้นเฉพาะการพัฒนาหุ่นยนต์บังคับด้วยมือ หรือ Manual Robot เพื่อพัฒนาทักษะของนักศึกษาทางด้านการออกแบบกลไกการเคลื่อนที่ แต่มาปีนี้เราต้องการเพิ่มเติมในเรื่องการพัฒนาทักษะด้านการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้หุ่นยนต์ทำงานหรือเคลื่อนที่อัตโนมัติ เพื่อเป็นการต่อยอดนักศึกษาในการเรียนและประโยชน์กับการทำงานหรือประกอบอาชีพในโรงงานสมัยใหม่”

น้ำเพชร ทรงศิริทัตต์ นิสิตชั้นปีที่ 2 ภาควิชาเครื่องกล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ทราบเรื่องการแข่งขันนี้จากรุ่นพี่ในคณะที่เคยไปคว้าแชมป์ในการแข่งขันนี้เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งตนเองก็สนใจเกี่ยวกับเรื่องหุ่นยนต์อยู่แล้ว เพราะสามารถนำความรู้ไปต่อยอดในการเรียนในชั้นเรียนต่อไปได้ นอกจากนี้ ในการแข่งขันครั้งนี้ยังมีการอบรม ให้ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบและการสร้างหุ่นยนต์ด้วย จึงทำให้ตัดสินใจสมัครมาเข้าร่วมการแข่งขัน

“ก่อนแข่งก็มาแบบไม่ได้เตรียมตัวอะไรมากมาย เพียงแต่สอบถามกับรุ่นพี่ และลองเข้าไปดูเว็บการแข่งขันปีที่แล้ว ตอนนี้ก็อยากมารับความรู้ด้านการออกแบบหุ่นยนต์ และมารู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ได้ฝึกการทำงานร่วมกัน” น้ำเพชร กล่าว

ปกรณ์ ชัยศิริลาภ นักศึกษาปี 1 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กล่าวว่า รู้จักการแข่งขันนี้จากรุ่นพี่ ที่เคยมาแข่งและสามารถคว้าแชมป์จากการแข่งขันนี้ จึงรู้สึกสนใจอยากมาเข้าร่วมการแข่งขันเช่นกัน ส่วนตัวคิดว่าตนเองมีความสามารถในเรื่องการดีไซน์ จึงน่าจะใช้จุดแข็งในเรื่องความคิดสร้างสรรค์นี้แสดงความสามารถช่วยทีมให้คว้าแชมป์ออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ในปีนี้

“สำหรับโจทย์เรื่อง Reaction to climate Change ในปีนี้ ส่วนตัวเห็นว่า ภาวะโลกร้อน เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงมากในขณะนี้ จึงอยากรณรงค์ให้เพื่อนๆช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ลดปริมาณการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนขึ้น โลกของเราจะได้น่าอยู่ขึ้น อากาศดีขึ้นกว่านี้ครับ” ปกรณ์ แนะนำ ไปร่วมลุ้นว่าน้องๆทีมใดจะคว้าแชมป์ RDC 2012 ไปครองได้ในปีนี้ ไปร่วมลุ้นกันได้ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ในวันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม 2555 ณ ลานศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ชั้น 1 ประตูน้ำ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2564-6500 ต่อ 4680 หรือ www.mtec.or.th/RDC2012

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved