» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

สนพ. แนะเยาวชนรับเปิดเทอมอย่างสดใส ช่วยผู้ปกครองลดใช้น้ำมัน
TNN : Technologymedia News 5/18/2012


สนพ. กระตุ้นเยาวชน ช่วยครอบครัว โรงเรียน และประเทศชาติประหยัดน้ำมัน พร้อมแนะ วิธีประหยัดพลังงานง่ายๆ รับเปิดเทอมอย่างสดใส ช่วยผู้ปกครองลดค่าใช้จ่าย

สุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า เดือนพฤษภาคมเป็นช่วงที่หลายโรงเรียนเริ่มเปิดเทอม และสิ่งที่ตามมาพร้อมโรงเรียนเปิดเทอมก็คือการจราจรที่ติดขัดมากขึ้น ดังนั้น เพื่อช่วยบรรเทาความหนาแน่นของการจราจร และช่วยผู้ปกครองประหยัดค่าน้ำมัน เปิดภาคเรียนนี้ สนพ. มีวิธีง่ายๆ สำหรับเยาวชนได้มีส่วนร่วมช่วยครอบครัว และประเทศชาติ ประหยัดน้ำมัน ดังนี้

- หากการเดินทางจากบ้านถึงโรงเรียนมีระยะทางใกล้ ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการเดิน หรือขี่จักรยานแทน ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดน้ำมันแล้ว ยังเป็นการออกกำลังกายที่ดี ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และยังเป็นการช่วยลดมลพิษในอากาศอีกด้วย

- หากมีเพื่อนบ้านอยู่โรงเรียนเดียวกัน หรือไปเส้นทางเดียวกัน ลองชวนไปรถยนต์คันเดียวกัน หรือติดรถไปด้วยกัน หรือไม่ก็ลองเปลี่ยนมาใช้บริการรถโรงเรียน จะช่วยลดปริมาณรถยนต์บนถนนได้

- ควรเตรียมความพร้อมให้เรียบร้อย เพื่อให้สามารถลงจากรถได้ทันทีที่ถึงโรงเรียน เช่น เมื่อใกล้ถึงหน้าประตูโรงเรียน ก็ควรเตรียมตัวหยิบกระเป๋าให้พร้อม หากจะไหว้หรือจะหอมแก้มคุณพ่อคุณแม่ ก็ควรรีบหอมกันแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่เสียเวลารถคันหลังที่ต้องจอดรอ จนทำให้การจราจรติดขัดได้

- นักเรียนที่มีผู้ปกครองมารอรับเวลาเลิกเรียน ควรนัดเวลารับให้แน่นอน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาจอดรถคอย และควรบอกผู้ปกครองว่า ไม่ติดเครื่องยนต์ขณะจอดคอย เพราะการติดเครื่องยนต์ขณะจอดรถเป็นเวลา 5 นาที จะสิ้นเปลืองน้ำมัน 100 ซีซี. ถ้าจอดรถติดเครื่องเป็นประจำทุกวัน วันละ 5 นาทีเป็นเวลา 1 เดือน จะสิ้นเปลืองค่าน้ำมันไปโดยเปล่าประโยชน์ 120 บาท*

ผอ.สนพ. กล่าวทิ้งท้ายว่าวิธีง่ายๆ ในการประหยัดพลังงาน เพียงเท่านี้เยาวชนก็จะมีส่วนช่วยผู้ปกครองในการประหยัดเงินในกระเป๋า และยังเป็นการช่วยประเทศชาติลดการนำเข้าน้ำมันอีกด้วย

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved