» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ชี้จับตาการเติบโต “คอนโดรอบสถานศึกษา” กระแสนิยมล่าสุด
TNN : Technologymedia News 5/18/2012


-ผู้ปกครองและนักลงทุนสายป่านยาวแห่ซื้อหวังกินกำไรระยะยาว –

พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ส่งทีมวิจัยลงสำรวจการเติบโตของตลาดคอนโดมิเนียมย่านสถานศึกษา พบผู้ปกครอง หันมานิยมซื้อให้ลูกหลานอาศัยระหว่างศึกษาเพิ่มขึ้น ซึ่งครองส่วนแบ่งทางการตลาด ณ ปัจจุบัน ประมาณ 15% ทั้งยังมีกลุ่มนักลงทุนที่หันมาให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นเพราะมองเห็นศักยภาพการลงทุน ในระยะยาว

อนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายบริหารสินทรัพย์ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา คอนโดมิเนียมในย่านสถานศึกษามีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนและมีแนวโน้ม จะเพิ่มขึ้นในอนาคตเพื่อดูดซับกำลังซื้อที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยกลุ่มผู้ซื้อหลักยังคงเป็นกลุ่มผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัย เพราะความครบครันในเรื่องระบบสาธารณูปโภคเพราะสถานศึกษาถือเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ รองลงมาคือ กลุ่มผู้ซื้อที่มีทุนระยะยาวและหวังจะซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อลงทุนปล่อยเช่าให้กลุ่มนักเรียนนักศึกษา ตลอดจน บุคลากรในสถาบันการศึกษาเพื่อตัดปัญหาด้านการเดินทาง และที่สำคัญคือกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ในส่วนของ ผู้ปกครองที่เล็งเห็นความคุ้มค่ายิ่งกว่าเมื่อเทียบกับการเช่าที่อยู่อาศัยให้ลูก และหากลูกสำเร็จการศึกษาก็สามารถ นำห้องชุดดังกล่าวปล่อยเช่าให้แก่นักศึกษารุ่นใหม่ๆ ต่อไปได้ ซึ่งมีให้เห็นเพิ่มขึ้นอย่างมากโดยปัจจัยแรกที่ทำให้ ผู้ปกครองตัดสินใจซื้อ คือ การประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และการอาศัยในคอนโดมิเนียมมีความปลอดภัย สูงกว่า ทั้งยังมีส่วนสันทนาการที่มากกว่าหอพักโดยทั่วไป

"กระแสนิยมในการซื้อคอนโดมิเนียมในย่านสถานศึกษาไม่ได้มีเฉพาะในส่วนพื้นที่กรุงเทพฯ เท่านั้น แต่ได้กระจาย ไปตามจังหวัดต่างๆ ที่มีสถาบันการศึกษาขนาดใหญ่ตั้งอยู่ อาทิ ชลบุรี เชียงใหม่ ขอนแก่น สงขลา พิษณุโลก ซึ่งถือเป็นสัญญาณแห่งการเติบโตของตลาดคอนโดมิเนียมในมิติใหม่และต้องจับตากระแสดังกล่าว เพราะมั่นใจ ว่าอนาคตจะเป็นกลุ่มคอนโดหลักที่จะพัฒนาเพื่อเพิ่มการออกแบบที่รองรับกลุ่มนักศึกษาใหม่เพิ่มขึ้น และจะเป็น ตลาดที่กลุ่มทุนอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่หันมาให้ความสนใจเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน" อนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ กล่าว

เกี่ยวกับกระแสความนิยมคอนโดมิเนียมในกลุ่มผู้ปกครองที่เพิ่มสูงขึ้นนั้น นายอนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ กล่าวแสดงความเห็นต่อประเด็นดังกล่าวว่า "ผู้ปกครองที่มีความพร้อมมักจะมองหาทางเลือกที่ดีที่สุดให้แก่ บุตรหลาน ดังนั้น การซื้อคอนโดมิเนียมใกล้กับโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยก็เป็นตัวเลือกในการพักอาศัยสำหรับ ครอบครัวคนรุ่นใหม่ที่ต้องการให้ลูกหลานมีเวลาเพิ่มขึ้นสะดวกสบายในการเดินทาง โดยคอนโดมิเนียมเกาะแนว รถไฟฟ้ายังได้รับความนิยมสูงสุด โดยส่วนใหญ่จะเน้นเป็นการซื้อเพื่ออยู่อาศัยและเก็บไว้เป็นทรัพย์สินที่สร้าง มูลค่าต่อได้ในอนาคต ส่วนการเช่าจะมีบ้างแต่ไม่มากเพราะราคาค่าเช่าของคอนโดมิเนียมในเมืองหรือเขต ชุมชนใหญ่จะมีราคาขั้นต่ำอยู่ที่ 10,000-25,000 บาทต่อเดือน สำหรับห้องสตูดิโอหรือห้องขนาด 1 ห้องนอน สามารถนำเงินจำนวนเดียวกันไปผ่อนโครงการใหม่หรือโครงการพร้อมอยู่ได้สบายๆ หลังจากที่ไม่ได้พักอาศัยแล้ว ยังสามารถปล่อยเช่าหรือขายต่อได้กำไรในอนาคตได้อีก ในขณะเดียวกันกลุ่มของการเช่าก็ยังมีอยู่พอสมควร ในกลุ่มของนักศึกษาที่มีภูมิลำเนาในต่างจังหวัด พ่อแม่จึงไม่นิยมซื้อคอนโดมิเนียมให้เพราะใช้เวลาเรียนเพียง 4 ปี ดังนั้นการเช่าจึงคุ้มค่ากว่าการซื้อขาด ทั้งยังไม่มีภาระผูกพันให้พ่อแม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่เป็นการจ่าย เดือนต่อเดือน สามารถเตรียมการค่าใช้จ่ายได้อย่างดี"

“จากข้อมูลของฝ่ายวิจัย พบว่า ปริมาณของกลุ่มพ่อแม่ที่ต้องการซื้อคอนโดมิเนียมให้บุตรหลานอาศัยระหว่างศึกษา มีประมาณ 15% ของกลุ่มกำลังซื้อโดยรวมซึ่งมีทั้งเป็นคนกรุงเทพฯ แต่บ้านอยู่นอกเมือง และคนที่มีภูมิลำเนา อยู่ต่างจังหวัด ส่วนใหญ่มีงบประมาณสำหรับห้องขนาดเล็ก สตูดิโอ หรือ 1 ห้องนอน ราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท แต่เน้นทำเลที่ใกล้ เดินทางสะดวกยิ่งติดสถานีรถไฟฟ้าเลยยิ่งดี ที่ผ่านมาเราได้รับการติดต่อจากพ่อแม่ที่ต้องการ ได้คอนโดใกล้จุฬาฯ และโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในย่านสาทรและสีลมค่อนข้างมากและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

แต่นอกเหนือจากกลุ่มของนักเรียนหรือนักศึกษาที่มองหาคอนโดทำเลใกล้สถานศึกษาแล้ว ยังมีความต้องการ ของตลาดอีกกลุ่มหนึ่งที่จำเป็นต้องพักอาศัยใกล้สถานที่เรียน คือ กลุ่มคนทำงานในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ซึ่งปัจจุบันจะมีกำลังซื้อจากอาจารย์สำหรับโรงเรียนนานาชาติหรืออาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัย ที่ต้องมองหา ที่พักอาศัยเองให้ใกล้กับสถานศึกษา เน้นเดินทางสะดวก โดยส่วนใหญ่งบประมาณในการเช่าของบุคลากรกลุ่มนี้ จะอยู่ระหว่าง 15,000-35,000 บาทต่อเดือน ซึ่งในส่วนนี้จะครองส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 10% ด้านตลาดเช่า ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรที่ไม่มีครอบครัว และไม่เน้น ในเรื่องของห้องขนาดใหญ่นักเพราะต้องการใช้พักอาศัย ตอนเย็นเท่านั้นและไม่ต้องการที่จอดรถ มักจะเดินทางด้วยรถไฟฟ้าหรือรถโดยสารสาธารณะเพื่อความสะดวก คนในกลุ่มนี้จะมองหาทำเลที่ใกล้รถไฟฟ้าและใกล้แหล่งความเจริญ อาทิ ห้างสรรพสินค้าหรือ Community Mall ร้านสะดวกซื้อและร้านอาหาร" อนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ กล่าวสรุป

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved