» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ปตท. – ขนส่งทางบก ชวนนักขับขี่รุ่นใหม่ ขับขี่ปลอดภัย รักวินัยจราจร
TNN : Technologymedia News 5/28/2012


สมหญิง มานะจิตต์ ผู้จัดการฝ่ายกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ จันทิรา บุรุษพัฒน์ หัวหน้าส่วนทะเบียนรถยนต์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ สำนักขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมในโครงการ “ขับขี่ปลอดภัย...รักวินัยจราจรกับ กลุ่ม ปตท.” ครั้งที่ 74 ซึ่งจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง ปตท. และกรมการขนส่งทางบก อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2540 โดยในปี 2555 กำหนดจัดการอบรมจำนวน 3 รุ่น ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และส่วนภูมิภาค (จังหวัดระยอง) เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจแก่นักขับขี่รุ่นใหม่ที่มีความประสงค์จะทำใบอนุญาตขับรถ ให้ขับรถอย่างถูกต้อง ปลอดภัย มีวินัยและเคารพกฎจราจร รวมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการขับขี่อย่างประหยัดพลังงานและคำนึงถึงสภาพแวดล้อม ทั้งนี้ ผู้เข้ารับการอบรมฯ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ยกเว้นค่าธรรมเนียมในการสอบใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ด 205 บาท (ตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก)

สมหญิง กล่าวว่า โครงการ “ขับขี่ปลอดภัย...รักวินัยจราจรกับ กลุ่ม ปตท.” เกิดจากความตั้งใจในการช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งของอุบัติเหตุ เกิดจากการขับรถโดยขาดความรู้เรื่องกฎจราจร และขาดจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน โดยในการอบรม ผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎจราจร เทคนิคการขับรถอย่างปลอดภัยและมารยาทในการขับรถ เพื่อนำไปปฏิบัติจริง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน บรรเทาปัญหาจราจร และช่วยลดการสูญเสียพลังงาน อีกทั้ง ผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้น้ำมันเชื้อเพลิง นำมันหล่อลื่น และการบำรุงรักษารถเบื้องต้น เพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และเป็นผลดีต่อสภาพแวดล้อมอีกด้วย โดยผู้ที่เข้าอบรมและสอบผ่านการทดสอบในทุกขั้นตอนจะได้รับใบอนุญาตขับรถจากกรมการขนส่งทางบกทันที นอกจากนั้น ปตท. ได้จัดทำกรวยยางจราจรสะท้อนแสง มอบแก่สถานีตำรวจและหน่วยงานทั่วประเทศ รวมถึงกรมการขนส่งทางบกอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อสนับสนุนการบรรเทาปัญหาจราจรอีกทางหนึ่ง

สมหญิง เพิ่มเติมว่า ปตท. หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้ขับขี่รุ่นใหม่ที่ผ่านการอบรมในโครงการนี้จะเป็นนักขับรถที่มีคุณภาพ เป็นตัวแทนของผู้ใช้รถที่เคารพกฎจราจร ใช้พลังงานอย่างประหยัด และคำนึงถึงสภาพแวดล้อม ซึ่งนับเป็นอีกความตั้งใจของ ปตท. ในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเป็นอยู่ที่ดีของสังคม นอกเหนือจากภารกิจหลักในการสร้างความมั่งคงทางพลังงาน

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

    สวทช. จัดงาน THAILAND TECH SHOW 2019 โชว์งานวิจัย 234 ผลงาน พร้อมจัดพิชชิ่ง 11 ผลงานเด่นปี’62  6/9/2562

    เตรียมจัดใหญ่ “แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019” มหกรรมด้านนวัตกรรมเพื่ออุตฯ การพิมพ์ – แพคเกจจิ้ง ใหญ่สุดของเอเชีย  5/9/2562

    ซัมซุง ร่วมกับ บีโอไอ จัดงาน “Samsung Electronics Sourcing Fair in Southeast Asia”  5/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved