» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

CONSTECH 2012 เวทีนัดพบก่อสร้าง ดึง200 บริษัททั่วโลกโชว์นวัตกรรม พร้อมจับมือพันธมิตรอาเซียนรับ AEC
TNN : Technologymedia News 7/2/2012


สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ ประกาศจัดงาน CONSTECH 2012 เวทีนัดพบอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ดึงผู้นำเทคโนโลยีรวม 200 บริษัทจากทั่วโลกจัดแสดงนวัตกรรม เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการไทยรับมือ AEC รวมถึงผู้ประกอบการมืออาชีพในอุตสาหกรรมก่อสร้างจากประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ตลอดทั้งผู้ซื้อ และนักธุรกิจเข้าร่วมชมงานและเจรจาการค้าไม่ต่ำกว่า 3,500 ราย มางานเดียวครบเครื่อง ครบครัน ครบวงจร ในระหว่างวันที่ 19-21 กันยายน 2555 ณ อาคาร 8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยมีความมั่นใจแนวโน้มตลาดสดใสหลังรัฐบาลประกาศทุ่มงบประมาณแก้ไขปัญหาอุทกภัย 246 โครงการมูลค่ากว่า 24,800 ล้านบาท พร้อมข่าวดีจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินมูลค่าตลาดธุรกิจก่อสร้างปีพ.ศ.2555 ทะลุ 923,000-934,000 ล้านบาท ซึ่งโตจากปีที่ผ่านมา 12.2-13.5%

อังสุรัสมิ์ อารีกุล นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ จัดงาน CONSTECH มาอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นเวทีนัดพบประจำปีของผู้ประกอบการและมืออาชีพในอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ตลอดจนเพื่อเป็นเวทีการค้าของผู้ซื้อและผู้ขายทั้งในและต่างประเทศ แต่จุดเปลี่ยนที่สำคัญของงาน CONSTECH 2012 คือ การที่เราได้มืออาชีพอย่าง บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด มาเป็นผู้บริหารการจัดการ ส่งผลให้งาน CONSTECH 2012 มีกระแสการตอบรับที่ดีจากทุกภาคส่วน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

“สมาคมฯ มั่นใจว่างาน CONSTECH 2012 จะเป็นงานแสดงสินค้าเครื่องจักรกลด้านการก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ครอบคลุมเครื่องจักรกลก่อสร้าง เครื่องจักรงานเหมืองแร่ และเครื่องจักรเพื่อผลิตวัสดุก่อสร้าง และยังเป็นเวทีแห่งนวัตกรรมและการเรียนรู้ของอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในการเตรียมพร้อมรับมือการเปิดเสรีทางการค้าประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปี พ.ศ. 2558 ซึ่งถือเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมไทยถ้ามีการเตรียมตัวที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยีและนวัตกรรมการก่อสร้างเพื่อรองรับโครงการก่อสร้างในต่างประเทศ ซึ่งทุกวันนี้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ” อังสุรัสมิ์ กล่าว

ภายในงาน CONSTECH 2012 ทางสมาคมฯ ได้เชิญชวนสมาพันธ์การก่อสร้างแห่งอาเซียนเข้าร่วมงาน จึงเปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยได้สร้างเครือข่ายกับผู้ประกอบการจากประเทศอื่นๆ ในอาเซียน เป็นเสมือนการเปิดประตูการค้าสู่สากล และแสวงหาความร่วมมือทางการค้าในภูมิภาคอาเซียน

จักรพร อุ่นจิตต์ ผู้อำนวยการสถาบันการก่อสร้างแห่งประเทศไทย ย้ำถึงผู้ประกอบการไทยต้องเร่งปรับตัวโดยกล่าวว่า สถานการณ์ของธุรกิจก่อสร้างในปัจจุบันที่มีมูลค่าการลงทุนในปีที่ผ่านมามากกว่า 8 แสนล้านบาท มีการจ้างงานมากกว่า 2 ล้านคน และมีแนวโน้มที่จะขยายตัวทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ธุรกิจก่อสร้างไทยยังมีปัญหา การขาดมาตรฐานทั้งในแง่ของผู้ประกอบการแลช่างฝืมือ การขาดความน่าเชื่อถือ การขาดแหล่งเงินทุน และการขาดแคลนแรงงานและช่างฝีมือ เป็นต้น นอกจากนี้ยังจะมีผลกระทบจากการเปิดการค้าเสรีของ ASEAN ในปีค.ศ. 2015 และปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจในสหภาพยุโรป ส่งผลให้ธุรกิจก่อสร้างไทยจะมีการแข่งขันที่มากขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการก่อสร้างไทยจำเป็นต้องมีการปรับตัวเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในอนาคต

พรพรรณ บุลเนอร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายโครงการ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารการจัดงาน CONSTECH 2012 กล่าวว่า ขณะนี้ยอดการจองบูธงาน CONSTEC 2012 ได้เดินหน้าไปแล้วกว่า 80% ซึ่งบริษัทผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักร ทั้งที่เป็นบริษัทแนวหน้าที่ครองตลาดมาเป็นเวลานาน หรือบริษัทใหม่ แบรนด์ใหม่ต่างเลือกใช้งาน CONSTECH 2012 เป็นเวทีในการสร้างความมั่นใจให้กับตลาด

“เราเชื่อว่าความมุ่งมั่นที่จะสร้างให้งาน CONSTECH 2012 เป็นเวทีในการค้าสำคัญของภูมิภาคอาเซียนเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินจริง เพราะด้านพื้นที่แสดงสินค้ารวมกว่า 15,000 ตร.ม. ทำให้งาน CONSTECH 2012 เป็นงานแสดงเครื่องจักรก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติด้านเครื่องจักรก่อสร้างในประเทศอื่นๆ ในอาเซียน สอดคล้องแนวนโยบายของทางสมาคมฯ ที่จะให้งาน CONSTECH 2012 เป็นเวทีในการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจของอุตสาหกรรมก่อสร้างอาเซียน โดยการเชิญชวนประเทศสมาชิกของสมาพันธ์ก่อสร้างแห่งอาเซียน (ASEAN Constructors Federation) เข้าร่วมงานเพื่อวางรากฐานที่ดีสำหรับการก้าวเข้าสู่ AEC” พรพรรณ กล่าว

ด้าน จามรวุฒิ ตำนานจิตร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวเสริมว่า สยามคูโบต้ามองเห็นโอกาสทางการตลาดของรถขุดเล็กในประเทศไทย ที่ใช้สำหรับงานก่อสร้างที่มีขนาดไม่ใหญ่นักและไม่สามารถใช้รถขุดขนาดใหญ่เข้าไปทำงานได้ โดย 80% ของตลาดโดยรวมยังคงใช้รถขุดมือสองที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งมีอายุการใช้งานเกิน 5 ปี จึงมีค่าบำรุงรักษาค่อนข้างสูง อีกทั้งเครื่องจักรทำงานได้ไม่เต็มกำลัง อะไหล่หาซื้อยากและมีราคาสูง ส่งผลให้ความต้องการรถขุดหรือเครื่องจักรใหม่จะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับการพัฒนาประเทศที่ไม่หยุดยั่ง ประเทศไทยยังคงมีการก่อสร้างและโครงการต่างๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา โดยรถขุดขนาดเล็กของคูโบต้ามียอดขายเป็นอันดับหนึ่งของโลก วางเป้าหมายการขายในปีพ.ศ. 2555 ไว้ที่ 1,000 คัน ทางสยามคูโบต้าเชื่อมั่นว่างาน CONSTECH 2012 จะเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้คูโบต้าสามารถบุกตลาดอุตสาหกรรมก่อสร้างทั้งไทยและทั่วทั้งอาเซียน เพราะงานนี้ถือเป็นงานแสดงเครื่องจักรกลสำหรับภาคการก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดของไทย

นอกเหนือจากงานแสดงสินค้า เทคโนโลยี และเครื่องจักรแล้ว ภายในงาน CONSTECH 2012 ยังมีการจัดประชุมสัมมนาสำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างซึ่งได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญในอตุสาหกรรมฯทั้งในประเทศและต่างประเทศร่วมบรรยายประเด็นที่น่าสนใจ การสาธิตเครื่องจักรและเทคโนโลยีก่อสร้างใหม่ล่าสุด รวมไปถึงกิจกรรมการจัดการแข่งขัน CONSTECH Champion ที่สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ ร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงานจัดขึ่นเพื่อส่งเสริมทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.thailandconstech.com

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved