» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

พพ. แจงแจ้งข่าวดี รัฐบาลจีนให้ความช่วยเหลือส่งเสริมการสร้างบ่อก๊าซชีวภาพสำหรับครัวเรือนในไทย
TNN : Technologymedia News 7/3/2012


พพ. แจงแจ้งข่าวดี รัฐบาลจีนให้ความช่วยเหลือส่งเสริมการสร้างบ่อก๊าซชีวภาพสำหรับครัวเรือนในไทย ยันบรรลุข้อตกลงรับร่วมกันในการดำเนินโครงการ ซึ่งฝ่ายจีนจะได้มีการมอบระบบบ่อก๊าซชีวภาพแบบสำเร็จรูป 300 ชุด พร้อมให้คำแนะนำในการติดตั้ง ทดสอบ อบรม บำรุงรักษาระบบการใช้ให้แก่ชุมชนในชนบทไทย เชื่อไม่ต้องง้อแก๊สหุงต้มยาว 5 ปี ประหยัดเงินมากกว่า 1 ล้านบาทต่อปี แถมช่วยสร้างความรู้เกษตรกรไทยนำของเสียกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง

ดร.คุรุจิต นาครทรรพ รองปลัดกระทรวงพลังงงาน พล.ต.ท. ลัทธสัญญา เพียรสมภาร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เป็นประธานในพิธีลงนามรับหนังสือแลกเปลี่ยนเพื่อเป็นข้อตกลงในการดำเนินโครงการร่วมกันโดยฝ่ายจีนจะส่งมอบระบบผลิตก๊าซชีวภาพสำหรับครัวเรือน จำนวน 300 ระบบ จากสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี ฯพณฯ กวน มู่ (H.E. Mr.Guan Mu, the Ambassador of the People’s Republic of China) เอกอัครราชทูตจากสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และนายไกรฤทธิ์ นิลคูหา อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เป็นผู้แทนในการส่งและรับมอบผู้ลงนามในหนังสือแลกเปลี่ยนครั้งนี้ พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงจากกระทรวงพลังงาน และสื่อมวลชนจากทุกแขนง เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

ไกรฤทธิ์ กล่าวว่า โครงการ ฯ ดังกล่าว รัฐบาลของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยสถาบันพลังงานและป้องกันสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานด้านวิศวกรรมการเกษตรของจีน ได้ประสานความร่วมมือมายัง พพ. เพื่อที่จะเสนอการจัดสร้างบ่อก๊าซชีวภาพให้แก่ชุมชนในชนบทของประเทศไทยจำนวน 300 ระบบ รวมทั้งจะจัดส่งผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการอบรมการใช้วิธีการบำรุงรักษา และอบรมมอบความรู้ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบของไทย รวมไปถึงการอบรมวิทยากรตัวคูณของไทยในการก่อสร้างบ่อก๊าซชีวภาพดังกล่าว เพื่อจะได้กระจายความรู้ไปสู่ภาคเกษตรกรหรือชาวบ้านที่ได้รับมอบ ในระยะต่อไป

ทั้งนี้ รูปแบบระบบบ่อก๊าซชีวภาพที่ฝ่ายจีนจะได้มอบให้แก่ไทยนั้น เป็นแบบ Fixed Dome สำเร็จรูป ซึ่งมีปริมาณสุทธิ 6 ลูกบาศก์เมตร ผลิตด้วยไฟร์เบอร์กลาส และพลาสติก เป็นแบบที่ผลิตในประเทศจีน ชิ้นส่วนอุปกรณ์จะแยกเป็น 3 ส่วน เพื่อง่ายต่อการเคลื่อนย้ายขนส่งไปประกอบและติดตั้ง มีอายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 5 ปี โดยระบบบ่อก๊าซชีวภาพดังกล่าวนี้ จะใช้กับครัวเรือนที่มีสมาชิกประมาณ 4 – 5 คน มีหมู 2 – 4 ตัว มีปริมาณมูลหมู 4 – 8 กิโลกรัมต่อวัน ใช้ได้กับการหุงต้มจำนวน 3 มื้อ/วัน ซึ่งจะช่วยให้ครัวเรือนสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานในการหุงต้ม

ไกรฤทธิ์ กล่าวเพิ่มว่า เบื้องต้นการร่วมลงนามความร่วมมือ ฯ กับทางการจีนในครั้งนี้ พพ. มั่นใจว่า จะสามารถช่วยลดการนำเข้าและพึ่งพาก๊าซหุงต้มได้สูงถึง 52,560 กิโลกรัมต่อปี สามารถประหยัดเงินเป็นมูลค่าประมาณ 1,051,200 บาทต่อปี ลดการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อนำมาเป็นเชื้อเพลิงประเภทถ่าน ได้สูงถึงปีละ 157,600 กิโลกรัม รวมทั้งแนวทางการนำของเสียมาผลิตพลังงาน ในระบบบ่อก๊าซชีวภาพดังกล่าว จะส่งผลให้เกิดสุขอนามัยในชุมชนที่ดีขึ้น เกษตรกรรู้จักและเข้าใจในการพึ่งพาตนเอง โดยนำของเสียมาผลิตเป็นพลังงาน และทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย

โดยเบื้องต้นเกษตรกรหรือชุมชนที่จะเข้าร่วมโครงการ ฯ จะต้องมีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์ของก๊าซชีวภาพ และสมัครใจที่จะใช้ รวมทั้งต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการติดตั้ง ได้แก่ พื้นที่เปล่าสำหรับการติดตั้งอย่างน้อย 5 x 10 เมตร มีพื้นที่เพาะปลูกไม่น้อยกว่า 1 ไร่ มีแหล่งน้ำเข้าถึงตลอดปี มีโรงเรือนสำหรับสัตว์และสุขาในครัวเรือนตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อสะดวกในการรวบรวมของเสียแต่ละแหล่งมาลงระบบผลิตก๊าซชีวภาพ มีสัตว์ เช่นโดยมี สุกรขุน ขนาด 60 กิโลกรัมต่อตัว ไม่น้อยกว่า 3 ตัว หรือมีสัตว์อื่นที่ให้ของเสียได้ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2223 7474

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

    สวทช. จัดงาน THAILAND TECH SHOW 2019 โชว์งานวิจัย 234 ผลงาน พร้อมจัดพิชชิ่ง 11 ผลงานเด่นปี’62  6/9/2562

    เตรียมจัดใหญ่ “แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019” มหกรรมด้านนวัตกรรมเพื่ออุตฯ การพิมพ์ – แพคเกจจิ้ง ใหญ่สุดของเอเชีย  5/9/2562

    ซัมซุง ร่วมกับ บีโอไอ จัดงาน “Samsung Electronics Sourcing Fair in Southeast Asia”  5/9/2562

    สปป.ลาว – ไทย – มาเลเซีย ประสบความสำเร็จ ขยายความร่วมมือเชื่อมโยงไฟฟ้าระหว่าง 3 ประเทศภายใต้กรอบอาเซียน 300 MW 4/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved