» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

นายหน้าอสังหาฯ จับมือ บตท.กระตุ้นคลังหนุนบ้านมือสอง เดินหน้าดันพ.ร.บ.นายหน้าหวังสร้างมาตรฐานการซื้อ-ขาย
TNN : Technologymedia News 7/20/2012


สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เผยยังมีความหวังเรื่องพ.ร.บ.นายหน้า จับมือพันธมิตรใหม่ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) เดินหน้ากระตุ้นกระทรวงการคลังหนุนบ้านมือสองทั้งระบบ พร้อมชงกรมธนารักษ์ผลักดันพ.ร.บ.นายหน้าอสังหาริมทรัพย์อีกระลอก ยืนยันหากภาครัฐสนับสนุนจะช่วยสร้างรายได้ให้กับรัฐจากการซื้อ-ขายเปลี่ยนมือเพิ่มขึ้น ชี้หากมีกฎหมายควบคุมจะช่วยสร้างมาตรฐานในการประเมินราคาและการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงิน

นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยถึงความร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ เพื่อสร้างพันธมิตรในการผลักดันให้ภาครัฐเห็นความสำคัญของธุรกิจบ้านมือสอง ทั้งเรื่องการลดภาษีและพ.ร.บ.นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เพื่อใช้ควบคุมการทำงานให้ผู้ที่อยู่ในอาชีพนายหน้าทำงานภายในมาตรฐานและกฎจรรยาบรรณเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้ทางสมาคมนายหน้าอสังหาฯ ได้ร่วมมือกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ซึ่งนายหน้าได้รับมอบหมายให้มีส่วนร่วมในการป้องกันการฟอกเงินจากการซื้ออสังหาริมทรัพย์ และได้เสนอให้ภาครัฐสนับสนุนให้มีพ.ร.บ.นายหน้าอสังหาฯ ทั้งนี้ เพื่อให้บทบาทในการป้องกันการฟอกเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ทางกรมธนารักษ์ซึ่งเคยถูกรัฐมนตรีว่ากระทรวงการคลังสมัยนั้นแต่งตั้งให้เป็นหลักในการร่างพระราชบัญญัตินายหน้าอสังหาริมทรัพย์เมื่อ 6-7 ปีที่แล้วแต่ไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากนัก ซึ่ง ทางสมาคมฯ จะหาโอกาสเข้าพบเพื่อขอการสนับสนุนจากอธิบดีคนปัจจุบันต่อไป

ล่าสุดทางสมาคมฯ ได้เข้าพบเพื่อหารือร่วมกับนางพรนิภา หาชัยภูมิ กรรมการและผู้จัดการ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) เนื่องจากเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่รับซื้อพอร์ตสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่าง ๆ และเห็นความสำคัญของธุรกิจบ้านมือสอง เนื่องจากต้องการอ้างอิงราคาประเมินที่สะท้อนความเป็นจริงของตลาด ซึ่งบตท.กำลังศึกษาข้อมูลของธุรกิจบ้านมือสอง ทั้งนี้ เตรียมเสนอกระทรวงการคลังเพื่อร่วมสนับสนุนนโยบายส่งเสริมและช่วยเหลือธุรกิจดังกล่าวทั้งระบบ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายและกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

นายแพทย์สมศักดิ์ ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า แม้การร่วมมือกับพันธมิตรใหม่อย่าง บตท.จะยังไม่มีความชัดเจนมากนัก แต่ทางสมาคมฯ ก็มีความหวังเนื่องจากเห็นความตั้งใจขององค์กรดังกล่าว ที่ต้องการเห็นการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์มือสองผ่านนายหน้ามีความเป็นมาตรฐาน และมีกฎหมายออกมาควบคุมการทำงานของนายหน้า เนื่องจากบ้านมือสองในเมืองไทยนั้นเป็นตลาดที่ใหญ่มาก แต่ยังขาดความแม่นยำด้านการประเมินราคา ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาภาครัฐไม่ได้ให้ความสนใจเนื่องจากเห็นว่าไม่ได้มีความชัดเจนในการทำให้ตลาดคึกคักและเพิ่มจีดีพีเหมือนกับตลาดบ้านใหม่ แต่ความจริงแล้วธุรกิจบ้านมือสองมีการซื้อ-ขายกันทุกวันและมีมูลค่าของตลาดไม่ต่างจากบ้านใหม่หรืออาจจะมากกกว่า แต่ไม่มีหน่วยงานที่ทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูล จึงไม่สะท้อนมูลค่าตลาดที่ชัดเจนมากนัก

“แม้ว่าภารกิจหลักของบตท.จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจบ้านมือสองโดยตรง แต่ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อทำการศึกษาและเสนอให้ภาครัฐสนับสนุน ถือว่าเป็นอีกทางหนึ่งที่จะกระตุ้นให้ผู้บริหารระดับสูงที่เกี่ยวข้องได้รับทราบข้อมูลที่เป็นจริงของธุรกิจบ้านมือสอง ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อว่าความร่วมมือกันในครั้งนี้จะเห็นผลเป็นรูปธรรมได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ นอกจากการร่วมมือกับพันธมิตรจากองค์กรต่าง ๆ แล้วทางสมาคมฯ ได้มีนโยบายที่ชัดเจนในการผลักดันมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้กระทรวงการคลังหามาตรการสนับสนุน” นายแพทย์สมศักดิ์ กล่าว

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved