» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ ส่งมอบรางวัล “เมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก” 3 ปีซ้อนให้คนกรุงเทพฯ
TNN : Technologymedia News 7/25/2012


ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวการรับรางวัล “เมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก” The World Best City Award 2012 ซึ่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เข้ารับรางวัลดังกล่าว ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมี Ms.Nancy Novogrod บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Travel & Leisure เป็นผู้มอบรางวัล พร้อมทั้งจัดงานเลี้ยงขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สมาคมโรงแรม สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตำรวจท่องเที่ยว เป็นต้น

กรุงเทพฯ ควบรางวัล “เมืองที่ดีที่สุดในโลก” และที่สุดในเอเชีย เป็นครั้งที่ 4 ที่กรุงเทพมหานครได้รับรางวัล “เมืองที่ดีที่สุดในโลก” The World’s Best Award 2012 ด้วยคะแนนสูงสุด 89.87 จากนักท่องเที่ยวและผู้อ่าน "เทรเวล แอนด์ เลชเชอร์" (Travel + Leisure) นิตยสารท่องเที่ยวยอดนิยมของสหรัฐอเมริกา จากที่เคยได้รับรางวัลนี้มาแล้วเมื่อปี 2551 ต่อมาในปี 2553 ปี 2554 และติดต่อกันมาในปี 2555 นี้ 3 ปีซ้อน ขณะเดียวกันกรุงเทพมหานครยังได้รับรางวัลเมืองอันดับ 1 ในเอเชียทุกปี ตั้งแต่ปี 2548- 2551 และปี 2553- 2555 อีกด้วย

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การได้รับรางวัลต่อเนื่องกัน 3 ปี ซ้อนของกรุงเทพมหานครในครั้งนี้ ทางนิตยสาร Travel & Leisure เจ้าของรางวัลยืนยันว่าถือเป็นปรากฏการณ์ที่ยังไม่เคยมีเมืองใดในโลกได้รับรางวัลนี้ติดต่อกันอย่างกรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นเกียรติของกรุงเทพมหานคร และในฐานะที่เป็นตัวแทนของพี่น้องชาวกรุงเทพมหานคร และชาวไทยทุกคน ขอนำความภาคภูมิใจมาฝากพี่น้องชาวไทยอีกครั้งหนึ่ง โดยรางวัลนี้ถือเป็นผลงานร่วมกันของกรุงเทพมหานคร ภาครัฐ เอกชน และประชาชน

นักท่องเที่ยวเกือบ 90% ให้กรุงเทพฯ เป็นที่ 1 ของโลกและเอเชีย นิตยสาร Travel + Leisure เป็นนิตยสารด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงสุดในสหรัฐอเมริกา มียอดจำหน่ายประมาณ 975,000 ฉบับต่อเดือน มีสาขาอยู่ทุกภูมิภาค เช่น สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐประชาชนจีน เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นต้น ในทุก ๆ ปี นิตยสาร Travel + Leisure จะจัดทำแบบสอบถามให้ผู้อ่านตอบทางเว็บไซต์ เพื่อจัดอันดับเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุด หมู่เกาะที่ดีที่สุด สายการบินที่ดีที่สุด เป็นต้น

สำหรับในปีนี้กองบรรณาธิการของนิตยสาร Travel & Leisure ได้จัดทำแบบสอบถามให้ผู้อ่าน โดยจัดส่งจดหมายและอีเมล์ไปยังผู้อ่านทั้งหมด 3 หมื่นคน ในช่วงเดือนธันวาคม 2554 – มีนาคม 2555 สำหรับการจัดอันดับ World’s Best Award 2012 นักท่องเที่ยวและผู้อ่านนิตยสาร Travel & Leisure ได้ให้คะแนน 10 อันดับเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก ดังนี้ อันดับ 1 กรุงเทพมหานคร คะแนนโหวต 89.87, อันดับ 2 เมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี 89.14, อันดับ 3 กรุงอิสตันบูล ตุรกี 89.11, อันดับ 4 เมืองเคปทาวน์ อาฟริกาใต้ 88.64, อันดับ 5 เมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย 88.52, อันดับ 6 กรุงโรม อิตาลี 88.49,อันดับ 7 นครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา 88.12, อันดับ 8 ฮ่องกง 88.03, อันดับ 9 กรุงโตเกียว 87.90 และอันดับ 10 กรุงปารีส ฝรั่งเศส 87.67

ส่วนในระดับเอเชีย กรุงเทพมหานครมาเป็นอันดับหนึ่งอีกครั้งด้วยคะแนนโหวต 89.87 รองลงมาคือ ฮ่องกง , เมืองเกียวโต ญี่ปุ่น, เมืองเสียมเรียบ กัมพูชา, นครเซี้ยงไฮ้ จีน, กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น,สิงคโปร์, กรุงปักกิ่ง จีน, โฮจิมินห์ ซิตี้ เวียดนาม, และเมืองซีอัน จีน ตามลำดับ

นอกจากนี้ยังมีโรงแรมที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ติดอันดับ City Hotel ของเอเชีย อันดับหนึ่ง คือ โรงแรม The Peninsula ด้วยคะแนน 95.72 และเป็นอันดับที่ 11 ของโลก และสายการบินไทย ยังติดอันดับที่ 9 ด้วยคะแนน 83.25 ของสายการบินระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ Travel + Leisure เป็นนิตยสารด้านการท่องเที่ยวในเครือของ American Express ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในประเทศสหรัฐอเมริกา มียอดการจำหน่ายทั่วโลกนับล้านฉบับต่อเดือน

นักท่องเที่ยวประทับใจเสน่ห์กรุงเทพฯ
ผู้ที่โหวตให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ดีที่สุดในโลก ใช้เกณฑ์ในการพิจารณา 6 ประการคือ 1. สถานที่ท่องเที่ยว ทัศนียภาพ ความสวยงาม และความร่มรื่น 2. ศิลปวัฒนธรรมและประเพณี 3.อาหารการกิน 4. แหล่งจับจ่ายใช้สอย 5.ความเป็นมิตรของผู้คน และ 6. ความคุ้มค่าของเงิน หรือความพึงพอใจที่ได้รับจากการจับจ่าย

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากหลักเกณฑ์ดังกล่าวเป็นการเน้นย้ำว่ากรุงเทพมหานครของเรามีความพร้อมในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายสวยงามทรงคุณค่า โดยเฉพาะพระบรมมหาราชวัง วัด สถาปัตยกรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ล้วนสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น อาหารการกินที่หลากชนิด อุดมด้วยคุณค่าทางอาหาร และรสชาติที่มีคุณลักษณะเฉพาะไม่เหมือนอาหารชาติใด แม้กระทั่งอาหารแผงลอยซึ่งหาได้ทุกที่ทุกเวลาก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวประทับใจ แหล่งช้อปปิ้งที่หลากหลาย และที่สำคัญอัธยาศัยไมตรีในการให้การต้อนรับขับสู้ของคนไทย ทั้งหมดเป็นความคุ้มค่าที่ได้มาเที่ยว มาเยี่ยมเยือนกรุงเทพมหานคร

ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมสร้างเมืองน่าท่องเที่ยว
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในครั้งนี้เป็นของคนกรุงเทพฯ และชาวไทยทุกคน อีกทั้งกล่าวขอบคุณในความร่วมมือของทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน และชาวไทยทุกคน ที่มีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสถานที่ท่องเที่ยวที่บรรพบุรุษได้สรรค์สร้างไว้ จากรางวัลที่ได้รับมาถึงสามปีซ้อน แสดงให้เห็นว่าทุกคนได้ให้ความร่วมมืออย่างดียิ่งในการรักษามาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว การให้บริการที่ประทับใจ การแสดงออกถึงเป็นมิตรไมตรีให้แก่ผู้มาเยี่ยมเยือน รวมถึงความซื่อสัตย์ จริงใจ มีน้ำใจ แก่นักท่องเที่ยว สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวกรุงเทพฯและประเทศไทยมากยิ่งขึ้น และขอความร่วมมือให้ช่วยกันดูแลให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่ และน่าท่องเที่ยว ร่วมกันต้อนรับต่างชาติอย่างอบอุ่น เพื่อสร้างชื่อเสียงและรายได้เข้ามาสู่ประเทศไทย ให้กรุงเทพฯ ยังคงติดอันดับเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved