» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

กทม.จับมือ กฟน. เดินหน้าปรับปรุงไฟฟ้าส่องสว่างทั่วกรุง
TNN : Technologymedia News 8/1/2012


ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมการติดตั้งและซ่อมแซมไฟฟ้าแสงสว่างสาธารณะและจัดระเบียบสายสื่อสาร โดยมีผู้แทนจากการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) บริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้แทนสำนักการโยธา และผู้แทนกลุ่มเขตทั้ง 6 กลุ่มเขต ร่วมการประชุม

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม.ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานติดตั้งและปรับปรุงไฟฟ้าส่องสว่างทั่วกรุงเทพฯ ภายใต้โครงการกรุงเทพฯ เมืองสวรรค์ ทั้งในพื้นที่สาธารณะและพื้นที่เอกชน ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 5 ธ.ค. โดยจะมีการกำหนดมาตรฐานหลอดไฟและแผนการติดตั้งร่วมกัน พร้อมออกข้อบัญญัติรองรับพื้นที่เอกชนที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ หากประชาชนใช้สอยร่วมกันเกินกว่า 10 ปี แต่ไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปดูแล ให้มีสภาพเป็นที่สาธารณะโดยปริยาย และทางราชการสามารถเข้าไปดำเนินการได้

9 ส.ค. กทม.ลงนาม MOU ร่วมกับ กฟน. ซ่อมแซมไฟฟ้าส่องสว่าง
กทม. และการไฟฟ้านครหลวง จะดำเนินการจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือ (MOU) การจัดซ่อมไฟฟ้าแสงสว่างสาธารณะในเขตกรุงเทพฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 9 ส.ค.55 เวลา 11.30 น. ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) เพื่อร่วมกันซ่อมแซมไฟฟ้าส่องสว่างสาธารณะ ซึ่งความร่วมมือระหว่าง 2 หน่วยงานในการแก้ไขปัญหาครั้งนี้ กทม.จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายการติดตั้งและอุปกรณ์ทั้งหมด ส่วนการไฟฟ้านครหลวงจะสนับสนุนค่ากระแสไฟฟ้า พร้อมกันนี้ ยังได้จัดการเสวนาเรื่อง การจัดการสาธารณูปโภคท้องถิ่น กรณีการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน และการติดตั้งไฟส่องสว่างทั่วเมือง โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วย ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อมร กิจเชวงกุล กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด สุทธิชัย วีรกุลสุนทร ประธานสภากรุงเทพมหานคร ธวัชชัย ปิยนนทยา สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ไพร พัฒโน อดีตนายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย ศ.ดร.ชาติชาย ณ เชียงใหม่ คณะกรรมการ ผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และจาตุรงค์ สุริยาศศิน ผู้ช่วยผู้อำนวยการการไฟฟ้าเขตธนบุรี ร่วมพูดคุย โดยมีถนอม อ่อนเกตุพล เป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่งจะถ่ายทอดสดผ่านทางช่องเคเบิล อาทิ ช่องบลูสกาย บางกอกซิตี้แชนแนล ระหว่างเวลา 10.00-12.00 น.

ลงพื้นที่สำรวจเสาไฟฟ้าเสียหายในพื้นที่เขตดอนเมือง
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ไขปัญหาเสาไฟฟ้าไม่ได้มาตรฐานบริเวณถนนกำแพงเพชร 6 (Local Road) เขตดอนเมือง ซึ่งมีเสาไฟฟ้าที่ดับ ชำรุด เสียหาย ที่ติดตั้งบนแผงปูนกั้นการจราจร และได้รับความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมเมื่อปลายปี 2554 โดย กทม. และการไฟฟ้านครหลวงจะลงพื้นที่สำรวจความเสียหายร่วมกันในวันพรุ่งนี้ (1 ส.ค.) ก่อนดำเนินการแก้ไขต่อไป

เร่งจัดระเบียบสายสื่อสาร ก่อนเกิดเหตุร้ายซ้ำ
ในส่วนของการจัดระเบียบสายสื่อสาร กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันกำหนดแผนการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน พร้อมขอความร่วมมือภาคเอกชนให้คำนึงถึงความปลอดภัยของสาธารณะเป็นหลัก เนื่องจากการนำสายสื่อสารจำนวนมากติดตั้งบนเสาไฟฟ้า จะทำให้เสาไฟฟ้าต้องรับน้ำหนักมากเกินไปจนโค่นล้ม และเกิดอุบัติเหตุในที่สุด และจะมีการออกประกาศหรือคำสั่งห้ามติดตั้งสายสื่อสารเพิ่มเติมในถนนสายหลัก โดยกทม.จะทำหน้าที่วางท่อเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำสายสื่อสารต่างๆ ลงใต้ดิน เพื่อความปลอดภัยของคนกรุงเทพฯ และจะกำหนดถนนปลอดสายไฟ – สายเคเบิ้ลต่อไป

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นบริเวณใดที่มีสายไฟฟ้า สายสื่อสารรกรุงรัง ไม่เหมาะสม รวมถึงพบเห็นเสาไฟฟ้าที่มีสภาพที่อาจก่อให้เกิดอันตราย ให้แจ้งสายด่วน กทม. โทร. 1555 หรือ สายด่วนการไฟฟ้านครหลวง โทร. 1130 โดยเจ้าหน้าที่จะเข้าไปดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved