» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

เปิดตัวศูนย์ภูมิภาคสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ จังหวัดเชียงใหม่
TNN : Technologymedia News 8/23/2012


สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ตัดริบบิ้นเปิดศูนย์ภูมิภาค จังหวัดเชียงใหม่ เดินหน้าเร่งพัฒนาศักยภาพสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มภาคเหนือ สร้างมูลค่าเพิ่มสร้างโอกาสด้านการตลาดหวังเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนพร้อมรองรับการเข้าสู่ AEC ในปี 2558

ฤทธิ์พงศ์ เตชะพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานกล่าวเปิดศูนย์ภูมิภาค สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ จังหวัดเชียงใหม่ อย่างเป็นทางการ โดยมี สุทธินีย์ พู่ผกา ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ร่วมให้การต้อนรับ

สุทธินีย์ พู่ผกา ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็นสถาบันเครือข่ายของกระทรวงอุตสาหกรรม ทำหน้าที่ ส่งเสริม ยกระดับและพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยทั้งระบบ ให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดการค้าเสรี จากการดำเนินงานที่ผ่านมา พบว่าผู้ประกอบการสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มรายเล็กโดยเฉพาะในกลุ่มหัตถกรรม (Craft)ของแต่ละภูมิภาค ยังขาดองค์ความรู้และการสร้างมูลค่าเพิ่ม สถาบันฯ จึงได้ลงพื้นที่ศึกษาความเป็นไปได้เพื่อจัดตั้งศูนย์ภูมิภาค พบว่าอุตสาหกรรมและหัตถกรรมสิ่งทอในภาคเหนือมีการสร้างมูลค่าเพิ่มสูงสุดเมื่อเทียบกับทุกภูมิภาค และหน่วยงานต่าง ๆ ในพื้นที่ก็เห็นชอบหากสถาบันฯจะเปิดศูนย์ภาคเหนือ ในขณะที่ผู้ประกอบการต้องการให้ส่งเสริมกิจกรรมการตลาด เชื่อมโยงผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสิ่งทอด้วยกัน พัฒนาวิจัยและออกแบบสู่เชิงพาณิชย์ รวมทั้งวิเคราะห์ทดสอบและรับรองคุณภาพ พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำทางวิชาการ

ศูนย์ภูมิภาคสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม มีภารกิจส่งเสริม สนับสนุนและให้บริการ หน่วยงานภาครัฐ ผู้ประกอบการรวมทั้งกลุ่มวิสาหกิจ SMEs ด้านสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มในภาคเหนือ พร้อมเปิดเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยบริการต่าง ๆประกอบไปด้วยงานบริการวิจัยพัฒนาสูตรและผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อยกระดับคุณภาพและมูลค่าสินค้าสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มทั้งอุตสาหกรรมและหัตถกรรมสิ่งทอพื้นบ้าน โดยเทคโนโลยีการฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งสามารถสร้างความแปลกใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์ เช่น ทำให้ผ้ามีความนุ่ม หอม หรือสร้างคุณสมบัติพิเศษ ทำให้ผ้าสะท้อนน้ำ กันการลามไฟ กันยุง กันรังสียูวี แอนตี้แบคทีเรีย รวมทั้งผ้าคุณสมสมบัติอื่น ๆ ที่พัฒนาจากความต้องการของผู้ประกอบการ จากนั้นจึงใช้เทคโนโลยีในการออกแบบผสมผสานกับเทรนด์ของสีและความต้องการของตลาดนำมาประยุกต์และตัดเย็บเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ผ้าห่ม ปลอกหมอนที่มีผิวสัมผัสนุ่ม โคมไฟผ้าฝ้ายกลิ่นลาเวนเดอร์ ผ้าคลุมไหล่หอมกลิ่นต่าง ๆ ชุดรองจาน รองแก้ว ผ้าปูโต๊ะกันน้ำ เป็นต้น

งานบริการวิเคราะห์ทดสอบสิ่งทอและให้คำปรึกษาแนะนำ เพื่อการพัฒนาสินค้าให้ตรงตามมาตรฐานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

บริการด้านฝึกอบรมต่าง ๆ เพื่อพัฒนาบุคลากร โดยหัวข้ออบรมแรกที่สถาบันฯ จะจัดขึ้นคือ การอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง แนวโน้มผ้า สี เทรนด์แฟชั่น และการสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ ศึกษาดูงาน ในระหว่างวันที่ 3-4 ตุลาคม 2555 ณ โรงแรมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่งเสริมการตลาด ด้วยการจับคู่ธุรกิจ พร้อมผลักดันให้ผู้ประกอบการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มระดับนานาชาติภายใต้การจัดงานของ Messe Frankfurt และงานแสดงสินค้าอื่น ๆ ทั้งในและต่างประเทศ

ศูนย์ภูมิภาคสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ จังหวัดเชียงใหม่ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถสร้างองค์ความรู้รวมทั้งเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงเครือข่ายและการแลกเปลี่ยนการให้บริการในทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องด้านสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของภาคเหนือให้เกิดการพัฒนาศักยภาพพร้อมรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 และก้าวสู่เวทีการค้าเสรีในตลาดสากลต่อไป

สอบถามรายละเอียดได้ที่
ศูนย์ภูมิภาค สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ จังหวัดเชียงใหม่
เลขที่ 158 อาคารศูนย์สร้างสรรค์หัตถกรรมไทย ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
ถ.ทุ่งโฮเต็ล ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000 โทร.090 678 7128
Email : kanokwanw@thaitextile.org , kanokwan.macky@yahoo.com หรือที่ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทร. 02713 5492 – 9 โทรสาร 0 2712 4531 www.thaitextile.org
facebook : Thailand textile Institute

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

    สวทช. จัดงาน THAILAND TECH SHOW 2019 โชว์งานวิจัย 234 ผลงาน พร้อมจัดพิชชิ่ง 11 ผลงานเด่นปี’62  6/9/2562

    เตรียมจัดใหญ่ “แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019” มหกรรมด้านนวัตกรรมเพื่ออุตฯ การพิมพ์ – แพคเกจจิ้ง ใหญ่สุดของเอเชีย  5/9/2562

    ซัมซุง ร่วมกับ บีโอไอ จัดงาน “Samsung Electronics Sourcing Fair in Southeast Asia”  5/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved