» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ม.อ. พัฒนาระบบตรวจสอบป้ายทะเบียนรถยนต์ เน้นต้นทุนต่ำ-ประสิทธิภาพสูง หวังลดปัญหารุนแรงภาคใต้
TNN : Technologymedia News 8/31/2012


คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. พัฒนาระบบตรวจสอบป้ายทะเบียนรถ ชี้จุดเด่นอยู่ที่ระบบจะทำการบันทึกภาพและประมวลผล เพื่อเก็บไว้เป็นฐานข้อมูล ใช้ตรวจสอบรถแปลกปลอมในราคาไม่แพง หวังนำไปใช้แก้ปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยจากสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนใต้

ดร.นิคม สุวรรณวร อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือ ม.อ. (Dr. Nikom Suvonvorn Department of Computer Engineering Faculty of Engineering Prince of Songkla University) เปิดเผยว่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบตรวจสอบป้ายทะเบียนรถ โดยใช้ต้นทุนต่ำ เพื่อนำไปใช้ในการตรวจหาและบันทึกแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ โดยทำการประมวลผลภาพจากกล้องวิดีโอ ซึ่งจัดเก็บบันทึกภาพไว้ในฐานข้อมูล โดยการทำงานดังกล่าวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการรักษาความปลอดภัยในสถานที่ต่างๆ ได้มากขึ้น เนื่องจากมีความสะดวกในการใช้งานและสามารถเรียกดูฐานข้อมูลอัตโนมัติผ่านทางอินเทอร์เน็ต

สำหรับโครงสร้างของระบบดังกล่าว ทางคณะฯ ได้ออกแบบด้านฮาร์ดแวร์ ซึ่งจะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ระบบการวิเคราะห์ภาพตามเวลาจริง (Online Processing Unit) ที่จะทำการบันทึกและจัดเก็บข้อมูลป้ายทะเบียน ประกอบด้วย 3 หน่วยการทำงานย่อย คือ การวิเคราะห์ป้ายทะเบียน (LP Recognition) ระบบการควบคุมการบันทึก (LP Shot/Video Record Control) และระบบการตรวจสอบข้อมูลและเตือน (LP Evaluation and Alert) และส่วนที่สอง คือ ระบบการจัดการข้อมูลภาพป้ายทะเบียนและรถ (LP Document Management) โดยจะมีหน่วยย่อยสองส่วน ได้แก่ ส่วนที่จะทำงานตามความเร็วจริง ซึ่งจะจัดเก็บข้อมูลที่ได้จากผลการวิเคราะห์ และส่วนที่ทำงานแบบออฟไลน์ซึ่งจะเป็นส่วนสืบค้นและจัดพิมพ์

“ระบบตรวจสอบป้ายทะเบียนรถยนต์มีการนำมาใช้งานจริงในงานความมั่นคงแห่งชาติ หรือในหน่วยงานระดับประเทศอยู่แล้ว แต่การลงทุนติดตั้งต้องใช้งบประมาณสูงหลักล้านบาท แต่ในส่วนของระบบที่ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่นี้ จะเน้นการติดตั้งในหน่วยงานระดับกลางและขนาดเล็ก ใช้งบประมาณเพียง 300,000 บาท ซึ่งพบว่ามีราคาจะถูกกว่า จึงเหมาะกับการนำไปใช้กับหน่วยงานราชการ ห้างสรรพสินค้า และพื้นที่เสี่ยงภัยที่มีรถเข้าออกในแต่ละวันจำนวนมาก เพื่อลดความเสี่ยงจากยานพาหนะที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการตรวจสอบและตรวจค้นรถเป้าหมายต้องสงสัย ซึ่งในปัจจุบันฝ่ายความมั่นคงมีการแจ้งเตือนมาอย่างต่อเนื่อง” ดร.นิคม กล่าว

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved