» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

บีโอไอ สานต่อ โครงการอบรมนักลงทุนไทยไปลงทุนต่างประเทศ เปิดรุ่น 3 และ 4 สร้างนักลงทุนรุ่นใหม่ – ระดมกูรูติวเข้ม 2 เดือน
TNN : Technologymedia News 10/8/2012


สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เปิดตัวโครงการอบรมนักลงทุนไทยไปลงทุนต่างประเทศรุ่นที่ 3 และ 4 ต่อยอด การอบรม 2 ครั้งที่ผ่านมา เน้นให้ความรู้ พร้อมแทรกเทคนิคการทำธุรกิจในต่างประเทศโดยกูรูมากประสบการณ์ ตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน และธันวาคมนี้

วาสนา มุทุตานนท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ( บีโอไอ ) กล่าวถึงการเปิดตัวโครงการอบรมนักลงทุนไทยไปลงทุนต่างประเทศรุ่นที่ 3 และรุ่นที่ 4 ว่า โครงการดังกล่าวเป็นการต่อยอดหลังจากที่ศูนย์พัฒนาการลงทุนไทยในต่างประเทศ (Thai Overseas Investment Support Center หรือ TOISC) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จัดให้มีการอบรมเตรียมความพร้อมสำหรับนักลงทุนให้มีความรู้และประสบการณ์ในการทำธุรกิจในต่างประเทศ โดยได้เปิดการอบรมและมอบวุฒิบัตรแก่ผู้ที่ผ่านการอบรมแล้วจำนวน 2 รุ่น ที่ผ่านมา

วันนี้จึงได้เปิดตัวโครงการอบรมนักลงทุนไทยในต่างประเทศ รุ่นที่ 3 และรุ่นที่ 4 เพื่อเพิ่มศักยภาพให้นักลงทุนที่ต้องการเข้าไปทำธุรกิจในต่างประเทศ สำหรับเนื้อหาหลักสูตรการอบรมครั้งนี้ จะเน้นสร้างการรับรู้เกี่ยวกับขั้นตอน กฎระเบียบ สิทธิประโยชน์ในการไปลงทุนในต่างประเทศ รวมถึงการวิเคราะห์โอกาสของรายอุตสาหกรรมก่อนการเข้าไปลงทุน เพื่อเพิ่มโอกาสให้นักลงทุนมีข้อได้เปรียบและทราบวิธีเริ่มต้นทำธุรกิจในต่างประเทศ จากผู้มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจในต่างประเทศโดยตรง อาทิ ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร ประธานชมรมคนออมเงิน และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเกี่ยวกับการเงินและภาษี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผู้เขียนหนังสือพ่อสอนให้ลูกรวย ดร. ศักดิ์ดา ศิริภัทรโสภณ หัวหน้าโครงการ ASEAN Economic Community: AEC วิทยาลัย

บัณฑิตศึกษาการจัดการมหาวิทยาลัยขอนแก่น วิริยา วรกิตติคุณ นายกสมาคมวิจัยการตลาดแห่งประเทศไทย ศิลปะรัตน์ วัฒนาเกษตร ผู้จัดการประจำประเทศเวียดนาม บริษัทเอสซี จอห์นสัน และอาจารย์เสนีย์ แดงวัง ที่ปรึกษาโครงการประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น

“ เราให้ความสำคัญในการทำธุรกิจของนักลงทุนไทยในต่างประเทศ และเห็นว่าการอบรมตามโครงการนี้ได้ช่วยเตรียมความพร้อมและเพิ่มศักยภาพให้นักลงทุนก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจจริง ซึ่งจะลดอุปสรรคปัญหาให้น้อยลง ที่สำคัญความสำเร็จของการอบรมนักลงทุนทั้ง 2 รุ่นที่ผ่านมาได้ช่วยสร้างเครือข่าย ทำให้เกิดการรวมกลุ่มของนักลงทุนไทยที่จะเข้าไปทำธุรกิจในต่างประเทศได้มากขึ้น ” รองเลขาบีโอไอ กล่าว

สำหรับสถิติของผู้ประกอบการไทยที่ไปลงทุนในต่างประเทศตั้งแต่ปี 2550 -2555 พบว่า พม่าเป็นประเทศที่ผู้ประกอบการไทยเข้าไปลงทุน เป็นอันดับ 1 มูลค่าการลงทุน 5,970 ล้านเหรียญสหรัฐ อันดับ 2 ประเทศสิงคโปร์ มูลค่าการลงทุน 3,708 ล้านเหรียญสหรัฐ และอันดับ 3 ประเทศฮ่องกง มูลค่าการลงทุน 2,639 ล้านบาท โดยอุตสาหกรรมที่เข้าไปลงทุนส่วนใหญ่คือ อุตสาหกรรมเหมืองแร่ การขุดเจาะปิโตรเลียม ประมง อาหารทะเล และค้าส่ง ค้าปลีก

ที่ผ่านมา บีโอไอได้จัดการอบรมนักลงทุนไทยไปลงทุนต่างประเทศรุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 ไปแล้วจำนวน 73 คน จาก 73 บริษัท โดยการอบรมรุ่นที่ 3 และรุ่นที่ 4 นี้ ตั้งเป้าหมายที่จะจัดอบรมให้ได้ 60 คน 60 บริษัท ซึ่งจะมีการเดินทางไปดูงานต่างประเทศ ที่ประเทศพม่า เวียดนามและ อินโดเซีย ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่เหมาะในการเข้าไปทำตลาด รวมทั้งกลุ่มประเทศตลาดใหม่ในทวีปแอฟริกา ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและขอใบสมัครได้ที่ ศูนย์พัฒนาการลงทุนไทยในต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน โทร. 02 -553 – 8111 ต่อ 6238 หรือ 6239 หรือ www.toisc.boi.go.th

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved