» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ซีอีโอ เอสพีซีจี เผยยุทธศาสตร์สู่การเป็นผู้นำด้านโซล่าฟาร์มในงาน “Clean Energy Expo Asia 2012”
TNN : Technologymedia News 10/11/2012


วันดี กุญชรยาคง ประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) ร่วมเสวนาในหัวข้อ “พลังงานทดแทน การประหยัดพลังงาน และการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ในงาน “Clean Energy Expo Asia 2012” ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้า และเทคโนโลยีพลังงานสะอาดในภาคอุตสาหกรรมครั้งแรกในประเทศไทย และจะเป็นเวทีสำหรับธุรกิจพลังงานสะอาด ในทวีปเอเชีย โดยจะมีการประชุมชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่จะนำผู้เกี่ยวข้องชั้นแนวหน้าจากภาครัฐ และเอกชน เทคโนโลยี บริการ และการเงินมารวมตัวกัน เพื่อจัดการกับประเด็นสำคัญเรื่องพลังงานทดแทน การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 กันยายน 2555 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์

วันดี กล่าวในงานว่า เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ไม่มีใครเชื่อว่าตนจะสามารถพัฒนาธุรกิจโซล่าฟาร์ม หรือการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้นมาได้ ซึ่งในตอนนั้นเดินเข้าไปหาใครเพื่อชวนให้มาทำธุรกิจก็ไม่มีใครมาร่วมด้วย เป็นโอกาสอันดีที่ในขณะนั้น รัฐบาลได้ประกาศนโยบายให้การสนับสนุนอัตราส่วนเพิ่ม (adder) ของไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนและพลังงานทดแทน 8 บาท ในระยะเวลา 10 ปี โดยมีข้อกำหนดว่าจะต้องเป็นพลังงานทดแทนที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีปัญหาเรื่องการต่อต้านจากชุมชน ตนเองมีความมุ่งมั่นที่จะเห็นโครงการโซล่าฟาร์มเชิงพาณิชย์เกิดขึ้นให้ได้ในประเทศไทย จึงตัดสินใจลงมือทำ และได้ทำการยื่นขอ Application ที่จะขายไฟฟ้าให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นรายแรก หลังจากนั้นก็ได้เริ่มทะยอยพัฒนาโครงการโซล่าฟาร์มไปเรื่อยๆจากโครงการทั้งหมด 34 โครงการ โดยเลือกพื้นที่ตั้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากเป็นที่ราบสูง ไม่มีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วม และมีความเข้มของแสงแดดที่ดีมีประสิทธิภาพ เหมาะแก่การผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

องค์ประกอบสำคัญอีกส่วนในการดำเนินธุรกิจด้านการใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้านี้ ประสพความสำเร็จได้เพราะได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรเช่น International Finance Corporation (IFC) สมาชิกของ World Bank Group, มูลนิธิพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อมซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทุนกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน และ บริษัท ไทยฟ้า เพาเวอร์ จำกัด รวมทั้งได้รับการสนับสนุนเงินกู้โครงการ (Project Financing) จากธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) จนทำให้ SPCG สามารถพัฒนาโครงการโซล่าฟาร์ม (โคราช 1) ขนาด 6.123 เมกกะวัตต์ ได้สำเร็จเป็นโครงการแรก ในปัจจุบัน SPCG สามารถพัฒนาโครงการและจำหน่ายไฟฟ้าได้แล้ว จำนวน 9 โครงการ อยู่ระหว่างการดำเนินการอีกจำนวน 7 โครงการ ซึ่งพร้อมกำหนดจ่ายไฟภายในปี 2555 นี้ สำหรับโครงการส่วนที่เหลือมีแผนพัฒนาให้แล้วเสร็จ สมบูรณ์ภายในปี 2556

วันดี กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่วันนี้ SPCG กลายเป็นผู้นำด้านการพัฒนาโครงการโซล่าฟาร์ม โครงการผลิตฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เชิงพาณิชย์แห่งแรกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจจริงพร้อมความร่วมมือที่ดีจากกลุ่มพันธมิตร ทำให้สามารถปลุกปั้นธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานที่สะอาดปราศจากมลภาวะ จากธุรกิจติดลบเป็นธุรกิจติดดาว สร้างมูลค่าการลงทุนกว่า 3 แสนล้าน ช่วยสร้างงานในชนบทกว่า 2 แสนคน และ สร้างมั่นคงยั่งยืนในด้านพลังงานให้กับประเทศชาติสืบต่อไป

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

    สวทช. จัดงาน THAILAND TECH SHOW 2019 โชว์งานวิจัย 234 ผลงาน พร้อมจัดพิชชิ่ง 11 ผลงานเด่นปี’62  6/9/2562

    เตรียมจัดใหญ่ “แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019” มหกรรมด้านนวัตกรรมเพื่ออุตฯ การพิมพ์ – แพคเกจจิ้ง ใหญ่สุดของเอเชีย  5/9/2562

    ซัมซุง ร่วมกับ บีโอไอ จัดงาน “Samsung Electronics Sourcing Fair in Southeast Asia”  5/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved