» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

บีโอไอลงนามความร่วมมือกับภาคธุรกิจคิวชู ต่อยอดการลงทุนไทย-ญี่ปุ่น ใน 5 กลุ่มอุตสาหกรรมหลัก
TNN : Technologymedia News 12/3/2012


สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ลงนามความร่วมมือด้านการลงทุนกับองค์กรภาคธุรกิจเขตคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เพราะเป็นเขตที่มีศักยภาพในด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ อาหาร เครื่องจักร และชิ้นส่วน และอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งทั้งหมดเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศไทยที่บีโอไอจะมุ่งส่งเสริมให้เกิดการลงทุน และเพื่อต่อยอดความเชื่อมโยงกับเอสเอ็มอีไทย

อุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยภายหลัง พิธีลงนามความร่วมมือด้านการลงทุน (MOU) ระหว่างบีโอไอกับ องค์กรส่งเสริมเศรษฐกิจระหว่างประเทศของเขตคิวชูประเทศญี่ปุ่น (Kyushu Economy International: KEI) ว่า จากการที่นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมได้มอบนโยบายให้บีโอไอส่งเสริมและชักจูงให้เกิดการลงทุนกลุ่มใหม่ๆ รวมทั้งการอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุน และการสนับสนุนให้นักลงทุนไทยเชื่อมโยงอุตสาหกรรมกับบริษัทชั้นนำจากต่างประเทศ จึงเป็นโอกาสอันดีที่บีโอไอได้ร่วมลงนามในครั้งนี้ ซึ่งที่ผ่านมาบีโอไอมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับนักลงทุนในเขตคิวชู ในการส่งเสริมการลงทุนระหว่างนักลงทุนของทั้งสองประเทศ

ขณะที่นักลงทุนจากญี่ปุ่นมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยเพราะเป็นนักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในไทยเป็นอันดับหนึ่ง หรือ ประมาณร้อยละ 40 ของการลงทุนจากต่างประเทศในภาวะปกติ อย่างไรก็ตามจากค่าเงินเยนที่เพิ่มสูงขึ้น ในระยะ 2 – 3 ปีนี้ ทำให้การลงทุนจากญี่ปุ่นที่ยื่นขอรับส่งเสริมในช่วงเดือนมกราคม – ตุลาคมมีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 60 ของการลงทุนจากต่างประเทศทั้งหมด โดยเฉพาะด้าน อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมเครื่องจักรและชิ้นส่วนโลหะ

การจัดพิธีลงนามความร่วมมือกับ KEI ในครั้งนี้นับเป็นอีกกิจกรรมที่จะช่วยสร้างเครือข่ายพันธมิตรในการชักจูงการลงทุนจากญี่ปุ่นในพื้นที่เขตคิวชูซึ่งอยู่ตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น และเป็นบันทึกความร่วมมือในการสร้างเครือข่ายพันธมิตรลำดับที่ 10 ที่บีโอไอได้ทำกับหน่วยงานรัฐและเอกชนของญี่ปุ่น

สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างบีโอไอ กับ เขตคิวชู ที่ผ่านมานั้นมีการจัดกิจกรรมร่วมกันสม่ำเสมอปีละ 1 – 2 ครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เมือง คิตะคิวชู เมืองคุมาโมโตะ และเมืองโออิตะ โดยเน้นการชักจูงในอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพของแต่ละเมือง

“ นักลงทุนของคิวชูเป็นนักลงทุนกลุ่มที่มีศักยภาพมากกลุ่มหนึ่งของญี่ปุ่น เพราะเป็นภูมิภาคที่โดดเด่นด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ อาหาร เครื่องจักร อุปกรณ์ชิ้นส่วนโลหะ และอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งทั้งหมดเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายของบีโอไอที่ต้องการชักจูงการลงทุนให้เข้ามาในไทย และมั่นใจว่าหลังจากการลงนามบันทึกความร่วมมือครั้งนี้แล้ว จะมีความร่วมมือในการจัดกิจกรรมชักจูงการลงทุน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้มีนักลงทุน เอสเอ็มอีของญี่ปุ่นมาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น” เลขาธิการบีโอไอ กล่าว

สำหรับเขตคิวชู ประเทศญี่ปุ่นนั้น เป็นฐานการผลิตด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมที่สำคัญ โดยมีโรงงานประกอบรถยนต์ของบริษัท โตโยต้า และนิสสัน ที่เมืองคิตะคิวชู โรงงานประกอบรถยนต์ของฮอนด้าที่เมืองโออิตะ และเป็นฐานการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก บีโอไอจึงคาดหวังในด้านร่วมมือสำหรับเอสเอ็มอีของทั้งสองฝ่ายในการเป็นคู่ค้าด้านการผลิต ซึ่งในอนาคตมีแผนจะจัดกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจระหว่างเอสเอ็มอีไทยและเอสเอ็มอีญี่ปุ่นต่อไป

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved