» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

เจรจาการค้า“โอท็อป” 2 วันจับเข่าคุยแล้ว 25 คู่ คำสั่งซื้อทันทีกว่า 3 ล้านบาทเชื่อไทยเป็นศูนย์กลางการค้า
TNN : Technologymedia News 12/19/2012


เจรจาการค้า“โอท็อป” 2 วันจับเข่าคุยแล้ว 25 คู่ คำสั่งซื้อทันทีกว่า 3 ล้านบาทเชื่อไทยเป็นศูนย์กลางการค้า เล็งเห็นลู่ทางพัฒนา สร้างเครือข่ายอาเซียน สร้างรายได้ให้ชุมชนและSMEเข้มแข็ง พาณิชย์จับมือเซ็นทรัล ดึงสินค้าโอท็อประดับพรีเมียมขึ้นห้าง

ศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยผลการเจรจาการค้า ภายใน “งาน 1 ทศวรรษ 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ไทย เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”หรือ “โอท็อป ซิตี้ 2012” ว่า “Thaitrade.com เป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ของกรมฯ ได้ใช้นวัตกรรมในการเจรจาแบบ Live Chat เปิดตลาดจับคู่ธุรกิจแบบออนไลน์ระหว่างผู้ประกอบการโอท็อประดับ 5 ดาว กับผู้ส่งออกเอสเอ็มอีที่เป็นสมาชิกของ Thaitrade.com เพียง 2 วันแรกได้รับผลตอบรับจากผู้ซื้อเป็นอย่างดี มีการจับคู่เจรจาธุรกิจกว่า 25 คู่แรกจากทั้งหมด 50 คู่ มีคำสั่งซื้อสินค้าทันทีคิดเป็นมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

“นวัตกรรมใหม่นี้สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการได้เจรจาการค้าเสมือนจริง สามารถโชว์ตัวอย่างสินค้ากันได้แบบเห็นภาพสดๆ ซึ่งจะช่วยให้ทั้งผู้ประกอบการและผู้ซื้อสามารถตัดสินใจทำธุรกิจกันได้ มี สินค้าที่ประสบความสำเร็จในการเจรจาได้แก่ ที่นอน เสื้อผ้าฝ้าย และกระเป๋าผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ทั้งนี้ คาดว่าหลังจบงานจะก่อเกิดมูลค่าการค้าอีกหลายล้านบาท” ศรีรัตน์ กล่าว

นอกจากนี้ภายในงานยังจัดพื้นที่เปิดเจรจาจับคู่ธุรกิจ(Business Matching ) โดยผลการเจรจาตกลงซื้อขายและจับคู่การค้าระหว่างผู้ประกอบการสินค้าโอท็อปไทย กับผู้นำเข้าจากต่างประเทศรวม 33 บริษัท

“เวทีแห่งนี้จะก่อให้เกิดการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกไทย อาเซียนและประเทศท่มีการดำเนินนโยบายส่งเสริมสินค้าโอท็อป ซึ่งจะทำให้ประเทศเหล่านี้ตระหนักถึงความเป็นศูนย์กลางการตลาดสินค้าโอท็อป และศูนย์กลางการค้าของไทย เป็นเวทีความร่วมมือด้านการผลิต และจำหน่ายสินค้าโอท็อประหว่างไทยและประเทศอาเซียน ให้ทำความรู้จัก ร่วมมือทำธุรกิจ เพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558 และผู้ประกอบการ โอท็อปไทยได้เรียนรู้สินค้าจากประเทศอาเซียน และนำมาปรับปรุง พัฒนา รวมทั้งหาวิธีการสร้างความร่วมมือกันในอนาคต” ศรีรัตน์ กล่าว

ทั้งนี้แม้ว่าการจัดงานจะมีไปจนถึงวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคมนี้ แต่ยังคงมีการเจรจาทางธุรกิจแบบคณะผู้แทนการค้าเดินทางมาไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้ซื้อรวม111 ราย เดินทางมาจากจีน อินเดีย สิงคโปร์ เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ และ 7 ประเทศในอาเซียน เป็นต้น ซึ่งกรมฯจะติดตามผลและขับเคลื่อนอย่างใกล้ชิด ทั้งการแลกเปลี่ยนข้อมูล การพัฒนารูปแบบสินค้าเพิ่มเติม และการเข้าเยี่ยมชมโรงงานก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้เกิดความมั่นใจทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้กลุ่มสินค้าที่มีคำสั่งซื้อและขอรับสินค้าทันที คือ มะม่วงน้ำดอกไม้ขอให้ส่งสินค้าราว 10 ตันต่อสัปดาห์

สำหรับสินค้าที่ผู้นำเข้าสนใจ ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ของขวัญของชำร่วย ของตกแต่งในเทศกาลคริสมาสต์ เครื่องเขียน เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องปรุงรส เครื่องประดับแฟชั่น ของทานเล่น ผลไม้สด เป็นต้น ซึ่งเชื่อว่าภายหลังการจัดงาน จะมีการส่งออกสินค้าโอท็อปที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดเป็นประวัติการณ์

นอกจากนี้การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าโอท็อปจากโซนอาเซียน อาทิ กัมพูชา มาเลเซีย ลาว อินโดนีเซีย พม่า และต่างประเทศ อาทิ จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน อินเดีย กัวเตมาลา และกลุ่มประเทศแอฟริกา ยังไม่สามารถสรุปยอดขายได้ เนื่องจากต้องรอให้จบงานก่อน ส่วนภายในงานกระทรวงพาณิชย์ได้จัดหน่วยงานภายในเข้าร่วมคูหาเพื่อให้คำปรึกษาทางธุรกิจ มีผู้สนใจเข้าปรึกษาด้านวิธีการจดทะเบียนบริษัท การปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา กระบวนการขอใบอนุญาตส่งออก และการให้คำปรึกษาทางการเงิน เป็นต้น

ศรีรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 18 ธันวาคม 2555 - 8 มกราคม 2556 (3 สัปดาห์) กรมฯได้ร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล จัดงาน"TOP OF OTOP ONLY AT CENTRAL CHIDLOM" นำสินค้าโอท็อปจากทั่วประเทศที่มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยมมาจำหน่ายให้กับลูกค้าของห้างเซ็นทรัล สาขาชิดลม ซึ่งเป็นลูกค้าระดับบนและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้จับจ่ายใช้สอย เพื่อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทั้งนี้สินค้าโอท็อปที่นำมาจัดแสดงและจำหน่ายจะเป็นสินค้าประเภทไลฟ์สไตล์รวมกว่า 30 บูธ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้านของที่ระลึก ฯลฯ โดยมีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์เป็นประธานเปิดงานวันนี้ เวลา 18.00 น.

กิจกรรมดังกล่าว เป็นการส่งเสริมและยกระดับสินค้าโอท็อปแล้ว ยังสอดรับกับนโยบายและยุทธศาสตร์ของทางรัฐบาลที่ต้องการฟื้นฟูส่งเสริมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอท็อปให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายในที่ต่างๆ อย่างห้างสรรพสินค้าที่มีเครือข่ายเข้มแข็งเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการมีโอกาสจำหน่ายสินค้าได้ตลอดปี

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved