» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับ Google เปิด “Innovation Thailand” ภูมิปัญญาไทยเน้นศักยภาพของอินเทอร์เน็ตก่อเกิดนวัตกรรมระดับโลก
TNN : Technologymedia News 12/20/2012


พร้อมชูตัวอย่าง “อินโนเวชั่นไอดอลคนไทย” ใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาดพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทย

กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ประกาศความร่วมมือกับ Google ในการส่งเสริมตัวอย่างนวัตกรรมของคนไทยที่มีความสร้างสรรค์ และตอกย้ำให้เห็นถึงปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนนนวัตกรรมของประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะสามารถเพิ่มศักยภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจและเตรียมความพร้อมให้กับประเทศไทยในการก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community) พร้อมมอบรายงาน Innovation Thailand ที่ชี้แนะปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนนวัตกรรม และรางวัล Innovation Thailand Idol กับบุคคลตัวอย่าง ที่ใช้อินเทอร์เน็ตสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อชุมชนและสังคม

ปัจฉิมา ธนสันติ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า “กรมทรัพย์สินทางปัญญามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ให้การสนับสนุนโครงการ Innovation Thailand เพื่อส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรมและทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทย ซึ่ง กรมฯ เห็นถึงศักยภาพที่จะพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยนำเสนอผ่านแนวนโยบายและการทำงานเชิงบูรณาการร่วมกับหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ในหลากหลายมิติ ทั้งนี้ กรมฯ เล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีและโดยเฉพาะอย่างยิ่งอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถนำมาใช้สร้างสรรค์นวัตกรรมและพัฒนาทรัพย์สินทางปัญญาในเชิงพาณิชย์ให้เพิ่มมากขึ้น ตลอดทั้งสามารถเป็นสื่อกลางในการกระตุ้นให้สังคมเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและสร้างเครือข่ายด้านทรัพย์สินทางปัญญาในทุกระดับต่อไป”

ในระหว่างการเขียนรายงาน Innovation Thailand มีการประชุมหารือร่วมกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างสรรค์นวัตกรรมไทย และพบ 4 ปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนนวัตกรรมดังต่อไปนี้

การเข้าถึงระบบโครงสร้างพื้นฐาน
การศึกษาและการพัฒนาทางด้านทรัพยากรบุคคล
ระบบการกำกับดูแล
ขยายการเข้าถึงแหล่งทุน

การสร้างสรรค์นวัตกรรมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกภาคอุตสาหกรรรมและทุกธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อไปในอนาคต โดยมีอินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ให้เดินหน้าอย่างรวดเร็ว

และรายชื่อเหล่านี้เป็นกลุ่มอินโนเวชั่นไอดอล ผู้มีส่วนร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อคนไทยที่ได้รับการพิจารณาและคัดเลือกให้เป็นตัวแทนรับรางวัลเกียรติยศ Innovation Thailand Idol รุ่นแรกในครั้งนี้

ประเภท: การทำงานเพื่อสังคม
“ล่ามภาษามือออนไลน์” โดย ศูนย์บริการถ่ายทอดการสื่อสารแห่งประเทศไทย
ประเภท: การส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
“กระเป๋าผักตบชวา” โดย กลุ่มหัตถกรรมผักตบชวา บ้านสันป่าม่วงใต้ จังหวัดพะเยา
ประเภท: ผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
“ฑูตมวยไทยบนโลกออนไลน์” บริษัท ทัฟฟ์ จำกัด
ประเภท: การให้บริการเพื่อสังคมจากภาครัฐ
“ดีเอสไอ แมป (DSI Map)” โดย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)
ประเภท: การส่งเสริมการศึกษา
“องค์กรเยาวชนเพื่อการเรียนรู้อย่างสนุกสนาน” โดย คิวบิกครีเอทีฟ
ประเภท: การส่งเสริมสุขภาพและการรักษาพยาบาล
“อุปกรณ์ถ่ายทอดสัญญาณภาพและเสียงชนิดพกพา” โดย โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กรมแพทย์ทหารบก
ประเภท: การให้บริการเพื่อสังคมจากภาครัฐ
“G-box แพลทฟอร์ม” โดย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค)

อริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Google ประเทศไทย กล่าวว่า “อินเทอร์เน็ตเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับการสร้างสรรค์ แลกเปลี่ยน และนำความคิดมาใช้สร้างงาน อินเทอร์เน็ตมีส่วนสำคัญในการช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบอิสระ หรือการทำงานร่วมกัน อาทิ ผู้ประกอบการและศิลปินสามารถเข้าถึงชุมชนจากทั่วโลกได้อย่าง รวดเร็ว โดยไม่มีอุปสรรคปิดกั้นการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของตน อินเทอร์เน็ตช่วยให้ความคิดเล็กๆ สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ ด้วยการเข้าถึงข้อมูลและการทำงานร่วมกันอย่างสะดวกรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”

ท่านสามารถดาวน์โหลดรายงาน พร้อมชมวิดีโอของเหล่าอินโนเวชั่นไอดอล และติดตามกิจกรรมใหม่ๆ จาก Innovation Thailand ได้ที่ www.innovationthailand.org เราหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ในสังคม ได้คิดค้นนวัตกรรมที่มีประโยชน์กับทุกคนต่อไปในอนาคต

เว็บโดยรวมอีกด้วย Google มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ซิลิคอนวัลเลย์ และมีสำนักงานสาขาในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชม http://www.google.com

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved