» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

กรีนพีซยัน “ถ่านหินไม่ใช่คำตอบ” ในการแก้ปัญหาไฟฟ้าดับทั่วใต้
TNN : Technologymedia News 5/27/2013


               เหตุการณ์ไฟฟ้าดับที่ผ่านมาซึ่งส่งผลให้ประชาชนมากกว่าแปดล้านคนในจังหวัดภาคใต้ตกอยู่ในความมืดนั้น รัฐบาลไม่ควรใช้เป็นข้ออ้างในการลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่มเติม

               จากเหตุการณ์ไฟฟ้าดับเมื่อคืนวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น ทำให้หลายพื้นที่ใน 14 จังหวัดภาคใต้  รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เช่น เกาะสมุย และภูเก็ต ตกอยู่ในความมืด ซึ่งภาครัฐได้ชี้แจงว่าเหตุเกิดจากการขัดข้องของระบบสายส่งไฟฟ้า

               สุทัศน์ ปัทมสิริวัฒน์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวอ้างว่า นี่เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า กฟผ. ไม่มีทางเลือกอื่น ต้องเดินหน้าการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดกระบี่ต่อไป

               โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ขนาด 800 เมกะวัตต์ ที่มีแผนผลิตไฟเข้าระบบให้ได้ภายในปี พ.ศ. 2562 นั้น  กำลังอยู่ในระหว่างการทำประชาพิจารณ์ รวมถึงยังมีการคัดค้านจากชาวบ้านทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ และยังถูกตั้งคำถามถึงความโปร่งใสของโครงการและผลกระทบต่อระบบนิเวศในพื้นที่ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์มาก
 
                “เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของระบบการจ่ายไฟ ดังนั้นการที่ไฟฟ้าดับในครั้งนี้จึงไม่เกี่ยวกับการที่กำลังการผลิตไฟฟ้าไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ไฟฟ้าของประชาชนตามที่ กฟผ. กล่าวอ้าง ที่จริงแล้ว กฟผ. ควรตระหนักถึงจุดอ่อนของการผลิตไฟฟ้าแบบรวมศูนย์ที่มีความเสี่ยง และเน้นพัฒนาการลงทุนในพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดและการผลิตแบบกระจายศูนย์  เราต้องการกระบวนการวางแผนพัฒนาพลังงานที่โปร่งใส และพลังงานไฟฟ้าที่ไม่สร้างมลพิษ ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ วิถีชีวิตของผู้คน รวมถึงสภาพภูมิอากาศ”   พลาย ภิรมย์ ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

               กรีนพีซเสนอให้รัฐบาลไทยยกเลิกโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน และมุ่งสู่การใช้ศักยภาพพลังงานหมุนเวียนของไทยที่มีอยู่อย่างเพียงพอ ทั้งนี้ ระบบผลิตไฟฟ้าแบบกระจายศูนย์จะทำให้เกิดประสิทธิภาพด้านการกระจายพลังงาน ลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาพลังงานฟอสซิล และสร้างความมั่นคงให้กับเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างแท้จริง     

                อนึ่ง ปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าในภาคใต้นั้นมีเพียง 2,400 เมกะวัตต์ ในขณะที่โรงไฟฟ้าในภาคใต้ที่ใช้งานอยู่มีกำลังผลิตไฟฟ้าถึง 2,494 เมกะวัตต์ ซึ่งยังไม่รวมถึงปริมาณไฟฟ้า 600 เมกะวัตต์จากโรงไฟฟ้าจากส่วนกลาง และอีก 300 เมกะวัตต์ที่นำเข้าจากมาเลเซีย

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved