» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

เจ็ทสตาร์เผย เครื่องบินโบอิ้ง 787 ลำแรกอยู่ในระหว่างประกอบขั้นตอนสุดท้ายในเมืองซีแอตเติล
TNN : Technologymedia News 6/11/2013
                เมื่อเร็วๆ นี้ คณะผู้บริหารของเจ็ทสตาร์ได้เดินทางไปยังเมืองซีแอตเติล สหรัฐอเมริกาเพื่อเยี่ยมชมการติดตั้งอุปกรณ์ชายปีกหลัง (Trailing Edge Components) บนปีกของเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ลำแรกของเจ็ทสตาร์ ซึ่งอยู่ในระหว่างการประกอบขั้นตอนสุดท้าย และพร้อมส่งมอบในช่วงปลายเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

                สำหรับอุปกรณ์ชายปีกหลังดังกล่าวผลิตจากโรงงานในเมืองเมลเบิร์นของบริษัท โบอิ้ง แอโรสตรัคเจอร์ส ออสเตรเลีย ทั้งนี้ เจ็ทสตาร์จะนำเครื่องบินโบอิ้ง 787 ลำใหม่ดังกล่าวขึ้นจดทะเบียนรับรองมาตรฐานความปลอดภัยกับองค์การรักษาความปลอดภัยทางการบินพลเรือนในประเทศออสเตรเลีย (Civil Aviation Safety Authority หรือ CASA) ก่อนนำออกให้บริการในเชิงพาณิชย์ในเดือนพฤศจิกายน ศกนี้ นับเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 787 ลำแรกที่ได้รับการจดทะเบียนรับรองมาตรฐานความปลอดภัยในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งการจดทะเบียนรับรองมาตรฐานความปลอดภัยดังกล่าวถือเป็นข้อกำหนดที่เครื่องบินใหม่ทุกลำต้องปฏิบัติตาม

                เจ็ทสตาร์เตรียมนำเครื่องบินโบอิ้ง 787 ใหม่ออกให้บริการในเส้นทางบินภายในประเทศก่อนนำเข้าสู่ตลาดการบินระหว่างประเทศตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป โดยเส้นทางบินภายในประเทศที่จะให้บริการด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787 ใหม่ดังกล่าว อาทิ เส้นทางบินระหว่างโกลด์โคสท์ – แคร์นส์ ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาในขณะนี้

                มร.มาร์ค ดัล ปรา ผู้อำนวยการโครงการโบอิ้ง 787 ของเจ็ทสตาร์ กล่าวว่า ด้วยแผนการบินภายในประเทศดังกล่าวจะช่วยให้ผู้โดยสารชาวออสเตรเลียมีโอกาสสัมผัสประสบการณ์การบินกับเครื่องบินโบอิ้ง 787 สุดล้ำได้มากขึ้น โดยเครื่องบินโบอิ้ง 787 ลำแรกนี้จะเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 787 เพียงลำเดียวที่ให้บริการในเส้นทางบินภายในประเทศก่อนเข้าร่วมให้บริการในเครือข่ายเส้นทางบินระหว่างประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้โดยสารชาวออสเตรเลียจำนวนหลายแสนคนได้สัมผัสเครื่องบินใหม่ดังกล่าว
“ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีการบินอันล้ำสมัย จะทำให้เครื่องบิน 787 สร้างสรรค์สุดยอดประสบการณ์ การเดินทาง
เหนือระดับให้แก่ผู้โดยสาร ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่เครื่องบินโบอิ้ง 787 ลำแรกดังกล่าวใกล้จะแล้วเสร็จโดยสมบูรณ์” มร.ดัล ปรา กล่าวเสริม

                ทั้งนี้ แควนตัส กรุ๊ปเตรียมลงทุนกว่า 100 ล้านเหรียญออสเตรเลียเพื่อพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานรองรับ การปฏิบัติงานของเครื่องบินดรีมไลเนอร์ โดยจะมีการว่าจ้างพนักงานใหม่อีก 100 ตำแหน่ง ขณะนี้ การฝึกอบรมวิศวกรและนักบินเพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องบินโบอิ้ง 787 รุ่นแรกได้ดำเนินการแล้วเสร็จ และเจ็ทสตาร์เตรียมเปิดอบรมวิศวกรและนักบินรุ่นใหม่ในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ เจ็ทสตาร์ยังเตรียมจัดฝึกอบรมพนักงานประจำห้องโดยสารจำนวนกว่า 6,000 คนบนเครื่องบินใหม่ดังกล่าวอีกด้วย

                ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีสุดล้ำ เครื่องบินโบอิ้ง 787 ใหม่มีประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น และมีสมรรถนะการบินที่ดีขึ้น โดยประหยัดน้ำมันได้สูงถึงร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับเครื่องบินรุ่นอื่นๆ
“ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ใช้ในเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดังกล่าว ทำให้เจ็ทสตาร์มีต้นทุนต่อหน่วยปฏิบัติการ (Operating unit cost) ลดลง ซึ่งทำให้เราสามารถรักษาสมรรถนะในการมอบประสบการณ์การเดินทางเหนือระดับที่ให้
ความสะดวกสบายบนเครื่องที่ดีเยี่ยมด้วยค่าโดยสารราคาประหยัดไว้ได้อย่างเหนียวแน่น” มร.ดัล ปรา กล่าวทิ้งท้าย

                ทั้งนี้ เจ็ทสตาร์เตรียมนำเครื่องบินโบอิ้ง 787 ใหม่จำนวน 14 ลำออกให้บริการในเส้นทางบินระยะไกล แทนฝูงบินแอร์บัส เอ330 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งในจำนวนนี้ จะประกอบด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787 ใหม่จำนวน 3 ลำ ที่เจ็ทสตาร์จะรับมอบในปลายปีนี้ และภายในปี 2558 เจ็ทสตาร์จะมีฝูงบินระยะไกลเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 787 ใหม่ทั้งหมด

                ปัจจุบัน เจ็ทสตาร์ให้บริการเที่ยวบินระยะไกลจากออสเตรเลีย ไปยังบาหลี ภูเก็ต กรุงเทพฯ โฮโนลูลู โตเกียว โอซาก้า และสิงคโปร์ และจากสิงคโปร์ไปยังปักกิ่ง โอซาก้า และอ็อคแลนด์Tags : เจ็ทสตาร์ • เมืองซีแอตเติล • สหรัฐอเมริกา • เครื่องบินโบอิ้ง 787 • โบอิ้ง แอโรสตรัคเจอร์ส ออสเตรเลีย • CASA • มร.มาร์ค ดัล ปรา  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved